Giá xăng dầu tăng cao: Có giữ được mức lạm phát?

(PLO) - Từ sau kỳ điều chỉnh mới nhất của Liên Bộ Công Thương - Tài chính khiến giá xăng dầu tại thị trường Việt Nam tăng cao nhất từ đầu năm đến nay, diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Giá xăng dầu đã trở thành điểm nóng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát dưới 4% như Quốc hội đã đề ra. 
Giá xăng dầu tăng cao: Có giữ được mức lạm phát? Giá xăng dầu đang là điểm nóng trong điều hành nền kinh tế

Dừng trích quỹ, giá xăng dầu vẫn tăng cao…

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, qua 19 kỳ điều chỉnh giá của Liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng dầu được giữ ổn định 10 lần, 2 lần giảm giá và 7 lần tăng giá. Trong đó, lần tăng giá cao nhất thuộc về kỳ điều chỉnh gần đây nhất với mức tăng 675 đồng/lit đối với xăng E5; 577 đồng/lit đối với xăng A95, đưa giá xăng dầu lên mức cao kỷ lục từ đầu năm đến nay, khi xăng E5 sắp chạm mức 21.000 đồng/lit (ở mức 20.906 đồng/lit), xăng A95 “đứng” ở mức 22.347 đồng/lit. 

Như vậy, sau 3 đợt tăng giá liên tục (từ đầu tháng 9/2018), tổng cộng mỗi lít giá xăng E5 RON 92 đã tăng 1.296 đồng; xăng RON 95 đã tăng hơn 1.170 đồng. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, giá xăng dầu giữ được ở mức tăng nêu trên là do Liên Bộ quyết định dừng hoàn toàn việc trích quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) (các kỳ trước trích đều 300 đồng/lit) và tiếp tục chi Quỹ BOG ở mức khá cao, ở mức 1.563 đồng/lit đối với xăng E5 và 700 đồng/lit đối với xăng A95. 

Đây không phải là lần đầu tiên Liên Bộ quyết định chi Quỹ BOG với mức khá cao này nhưng lại là lần lập kỷ lục về giá xăng dầu trong năm 2018. Ông Hải thông tin, từ đầu năm 2018 đến hết tháng 9/2018, Liên Bộ đã chi 5.500 tỷ đồng từ Quỹ BOG, hiện Quỹ này còn hơn 3.000 tỷ đồng. Trước mắt sẽ tạm thời dừng trích Quỹ BOG cho tới khi thị trường xăng dầu thế giới… hạ nhiệt. 

Tuy nhiên, trong khoảng 1 tuần nay, giá xăng dầu trên thế giới tiếp tục tăng cao, trung bình tăng từ 0,7-0,9 USD/thùng/ngày. Điều này khiến giá xăng trong nước khó hạ dù Liên Bộ nhiều khả năng tiếp tục ngừng trích Quỹ BOG. Và đây sẽ là một thách thức không nhỏ cho việc điều hành xăng dầu khi nguồn chi Quỹ ngày càng giảm, trong khi giá xăng dầu trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, để giá xăng dầu không bị biến động quá lớn, gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế, trong 18 kỳ điều chỉnh giá trong 9 tháng qua, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã phải trích Quỹ BOG, tổng cộng khoảng hơn 18.000 đồng/lít, khiến cho mức chi Quỹ BOG cũng tăng cao. Trong khi đó, từ lần điều chỉnh mới đây nhất đã dừng trích Quỹ BOG, do đó, việc đối phó với điều hành giá xăng dầu trong 3 tháng cuối năm sẽ trở nên khó khăn hơn…

Giá xăng dầu đã tăng vượt mức đề ra của kịch bản lạm phát

Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ở mức dưới 4% như Quốc hội đã đề ra, giá xăng dầu đang là điểm nóng nhất cần phải có biện pháp ứng phó cho phù hợp. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã từng cho biết, giá xăng dầu là thành tố quan trọng nhất trong nỗ lực kiềm chế chỉ số giá CPI (bên cạnh giá thực phẩm). Tuy nhiên, trong khi giá thực phẩm chưa có dấu hiệu biến động nhiều thì xăng dầu đã luôn tăng ở mức cao. 

Trong các kịch bản lạm phát được đưa ra hồi đầu năm, giá xăng dầu ở mức 70-80 USD/thùng đã khiến khả năng kiềm chế lạm phát dưới 4% trở nên khó khăn. Nhưng hiện nay, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đều đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng. Thị trường xăng dầu trong nước sẽ diễn biến ra sao? 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lý giải, ở lần điều chỉnh gần đây nhất, đáng lẽ xăng đã phải tăng hơn 1.000 đồng/lit nhưng với cơ chế điều hành linh hoạt, giá xăng dầu đều tăng dưới mức 700 đồng/lit. Theo Thứ trưởng, đây là lợi ích rõ ràng của Quỹ BOG. 

Tuy nhiên, việc ứng phó với giá xăng dầu tăng cao cũng không đơn giản trong những tháng cuối năm. Vì giá ở thị trường Việt Nam phụ thuộc hoàn toàn vào giá thế giới. Trong khi đó, nếu không tiếp tục trích Quỹ BOG thì số dư trong Quỹ này sẽ hụt dần và Liên Bộ sẽ phải cân nhắc nhiều trong việc đưa ra mức chi Quỹ phù hợp nhằm đảm bảo vẫn còn công cụ để kiềm chế giá. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, sử dụng Quỹ BOG để kiềm chế giá mới là việc khó, còn việc để thị trường xăng dầu Việt Nam lên xuống theo thị trường thế giới lại là điều khá dễ dàng. 

Thứ trưởng cũng cho rằng, giá xăng dầu thành phẩm thế giới đang tăng theo quy luật được sử dụng nhiều hơn vào mùa đông. Hiện còn gần 5 tháng nữa tới Tết Nguyên Đán, cần phải “gia cố” Quỹ BOG trên cơ sở điều hành trích lập, “xả” Quỹ phù hợp với thực tiễn để BOG cả thị trường bảo đảm không tăng giá đột biến vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán và giữ được mức lạm phát như Quốc hội đã đề ra. 

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Đọc thêm

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.
Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬