Gia Lai: Giải bài toán nợ xấu hồ tiêu

(PLVN) - Hồ tiêu từng được coi là “vàng đen” nhưng do liên tục rớt giá, cùng với tình trạng cây tiêu chết hàng loạt đã khiến nhiều hộ dân trồng tiêu bị phá sản. Phải bỏ đi làm ăn xa, đa số nông dân từng vỡ nợ vì hồ tiêu cũng chưa dám quay về nhà vì không biết tương lai sẽ ra sao?
Gia Lai: Giải bài toán nợ xấu hồ tiêu Dân nhổ trụ tiêu bán để đóng lãi ngân hàng

Dạo qua một vòng quanh khu vực các rẫy tiêu của hai huyện Chư Sê, Chư Pưh, dễ dàng nhận thấy những biển bán đất rẫy nhan nhản khắp nơi. Tiêu hạ giá cùng với dịch bệnh đã khiến nhiều tỉ phú hồ tiêu bỗng chốc trở thành những người trắng tay. Có người phải bỏ xứ đi làm thuê ở những nơi khác, có những người buôn bán nhỏ lẻ chỉ mong đủ chi phí cho gia đình.

Theo thống kê của UBND tỉnh Gia Lai, hiện trên địa bàn có hơn 5.547 ha hồ tiêu bị chết vì bệnh, dịch với 32.278 hộ có tiêu bị chết. Bên cạnh đó, hiện giá tiêu tụt thê thảm khiến nhiều hộ dân vay tiền trồng loại nông sản này không có khả năng trả nợ ngân hàng, đã rời khỏi địa phương đi làm ăn xa để trốn nợ. Theo thống kế của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Gia Lai, tổng dư nợ mà người dân toàn tỉnh vay trồng tiêu là trên 4.300 tỉ đồng với hơn 26.000 hộ vay, trong đó có khoảng 2.200 tỉ là nợ xấu.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Cư, Giám đốc Ngân hành Nhà nước chi nhánh Gia Lai cho biết: Ngành ngân hàng cũng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ cho dân. Đơn cử như nếu người vay gặp khó khăn trong việc trả nợ, ngân hàng sẽ cơ cấu thời hạn nợ, trong đó có việc điều chỉnh thời hạn nợ, gia hạn thời hạn nợ. Bên cạnh đó là giải pháp giảm lãi xuất hoặc miễn giảm lãi tiền vay cho người vay, hoặc ngân hàng cũng xem xét cho người dân vay lại để tái cơ cấu cây trồng…

Tuy nhiên, ông Cư cũng cho biết: Nhiều nông dân muốn khoanh nợ nhưng ngành ngân hàng chỉ có thể cơ cấu lại, giãn nợ, gia hạn nợ còn việc khoanh nợ thì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, với việc khoanh nợ hiện nay thì số lãi trong vòng hai năm sẽ khoảng 440 tỉ đồng. Số tiền đó sẽ do đơn vị nào chi trả? Trước đây sẽ do ngân sách Trung ương, nhưng quy định mới thì cấp nào đề nghị khoanh nợ thì cấp đó phải trả. Đây là một số tiền rất lớn đối với ngân sách của tỉnh Gia Lai.

Tuy chưa có thống kê thực tế nhưng đã có hàng ngàn người ở các huyện của tỉnh Gia Lai đã bỏ xứ đi đến các thành phố lớn để mưu sinh. Trước tình hình trên, ông Cư ra lời kêu gọi người dân quay về địa phương để tiếp tục sản xuất và ngành ngân hàng sẽ luôn đồng hành cùng người dân trồng tiêu để tìm cách tháo gỡ. 

Trước đây, gia đình bà Hồ Thị Sinh (SN 1942, trú thôn Hòa Thắng, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) là được coi là “đại gia” ở địa phương với hàng vạn trụ tiêu trên 9 ha đất, doanh thu mỗi năm vài tỉ đồng. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016, kể từ khi cây tiêu chết dần và giá tiêu xuống đáy thì các con, các cháu bà Sinh đã dắt díu nhau li tán tứ tung. Hiện tại, đôi vợ chồng già này phải vào làng đồng bào bán bún, bán đồ lặt vặt để kiếm tiền nuôi nhau. 

Một “cựu đại gia hồ tiêu” ở thị trấn Nhơn Hòa là bà Lê Thị Vui (SN 1957) thì nói rằng, thời vàng son, trồng hồ tiêu dễ như trồng dây khoai lang, rất nhanh chóng có tiền tỷ. Ấy vậy mà giờ đây, bà vẫn hàng ngày cặm cụi đi bán từng bó rau lang tự trồng trong vườn để mưu sinh qua ngày. “Giờ ở thủ phủ hồ tiêu này chả làm ăn được gì cả, những người còn sức khỏe đã bỏ đi hết trơn rồi”- bà Vui than.

Một người từng được cho là đại gia hồ tiêu ngậm ngùi cho biết: Sau khi tiêu rớt giá, tiêu chết, tôi đã phải gửi con để xuống phố làm thuê. Mỗi tháng trừ hết chi phí cũng để dành được 3 triệu nuôi con. Giờ nhớ con cũng không dám về vì sợ ngân hàng đòi nợ. Nhiều người cũng giống hoàn cảnh của tôi đều không dám về. Vốn đâu mà về đầu tư tiếp rồi với giá tiêu như hiện nay, người dân làm gì có lãi mà tái cơ cấu.

Uyên Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”
(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376