Gia hạn nộp thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(PLVN) -Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các biện pháp gia hạn, miễn tiền chậm nộp đối với hộ, cá nhân kinh doanh (CNKD) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…
Gia hạn nộp thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Chợ ế, nhiều CNKD có đơn xin giảm thuế khoán

Để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế (NNT) là hộ, CNKD trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các Cục Thuế chỉ đạo các bộ phận liên quan căn cứ vào quy định của pháp luật, cụ thể là Khoản 1, Điếu 31 về gia hạn nộp thuế và Khoản 1, Khoản 4 Điều 45 Thông tư 156/2013/TT-BTC (văn bản hợp nhất) để hướng dẫn DN, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ, gửi thủ trưởng cơ quan quản lý thuế trực tiếp đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế.

Từ thực tế tác động của dịch bệnh đến thị trường cung - cầu, mức độ sụt giảm doanh thu và cung ứng dịch vụ hàng hóa của hộ, CNKD, các Chi cục Thuế căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 4, Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC đối với ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường hợp qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán, Chi cục Thuế kịp thời thực hiện xác định lại doanh thu khoán cho CNKD.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế căn cứ vào hướng dẫn của Thông tư 92/2015/TT-BTC (Khoản 11, Điều 6) và quy trình Quản lý thuế đối với CNKD (ban hành theo Quyết định 2371-QĐ-TCT) chỉ đạo các Chi cục Thuế bám sát vào tình hình kinh doanh của hộ, CNKD, thực hiện phân loại hộ CNKD trên địa bàn quản lý.

Đối với các CNKD riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu do tác động của dịch Covid-19, Chi cục Thuế hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ giảm thuế của CNKD.

Đối với các Trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, Chi cục Thuế thực hiện khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của Hội đồng tư vấn thuế, Ban quản lý chợ để thực hiện theo đúng thực tế. Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, yêu cầu Chi cục Thuế tổng hợp, báo cáo, đề xuất với cấp trên phương án giải quyết phù hợp.

Văn bản của Tổng cục Thuế cũng nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên CNKD không chủ động được việc xác định trước việc tạm ngừng, nghỉ kinh doanh, cũng như các thủ tục thông báo việc ngừng, nghỉ kinh doanh. Do đó, qua công tác quản lý địa bàn, Chi cục Thuế chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tiếp nhận xử lý ngay đơn xin ngừng, nghỉ của hộ kinh doanh theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT. Đồng thời, Chi cục Thuế phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh hỗ trợ CNKD hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đăng ký kinh doanh.

Tại văn bản này, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai công tác quản lý thuế. Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, vận động hộ kinh doanh ổn định và an tâm kinh doanh, tránh gây bức xúc cho NNT, đảm bảo ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn quản lý.

Các Chi cục Thuế cần thành lập các đội phản ứng nhanh để kịp thời nắm bắt, tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế nhằm giảm thiểu tác động, ảnh hưởng, bù đắp sự giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Thanh Thạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬