Giá điện có thể tăng từ 1/7

Theo dự thảo mới của Bộ Công Thương, khung tính giá điện sinh hoạt sẽ chỉ còn 6 bậc thay vì 7 bậc như hiện nay. Giá điện bán cho ngành xi măng, sắt thép cũng sẽ cao hơn so với các ngành sản xuất khác.

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo lần 3 về cơ cấu Biểu giá bán lẻ điện, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2013, trong đó khống chế giá bán tại từng khu vực theo một tỷ lệ nhất định so với giá bán lẻ bình quân, thu hẹp bậc thang điện sinh hoạt và tách riêng giá bán dành cho nhóm khách hàng sản xuất xi măng, sắt thép.

Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo dự thảo sẽ chỉ còn 6 bậc thang, giảm so với mức 7 bậc thang hiện nay, trong đó gộp mức từ 101 đến 200 kWh, thay cho 2 bậc nhỏ hiện nay là từ 101 đến 150 kWh và 151 đến 200 kWh.

Ở bậc thang đầu tiên dành cho các hộ thu nhập thấp sử dụng không quá 50 kWh mỗi tháng và đã đăng ký với ngành điện, giá điện không lớn hơn 80% giá bán lẻ bình quân. Giả dụ với giá bán lẻ bình quân không đổi (là 1.437 đồng/kWh - chưa bao gồm thuế VAT), mỗi hộ gia đình này sẽ phải trả tối đa 1.150 đồng/kWh, thay vì 993 đồng như hiện nay.

Với hộ gia đình bình thường, giá điện sẽ tính từ bậc thang thứ 2 trở đi, bao gồm 5 mức giá. Trong đó, với lượng tiêu thụ điện mỗi tháng dưới 100 kWh, giá điện sẽ áp tối đa bằng giá bình quân, tương ứng 1.437 đồng/kWh theo quy định hiện nay.

Từ 101 đến 200 kWh, giá điện bằng 108% mức chung, so với hiện nay đang phải chịu 2 mức giá là 106% với lượng điện tiêu thụ từ 101 đến 150 kWh và 134% với 151 đến 200 kWh. Quy đổi, mức giá điện cho bậc thang này khoảng 1.552 đồng/kWh.

So sánh với mức giá điện hiện nay, với lượng điện tiêu thụ dưới 150 kWh, hóa đơn tiền điện của mỗi gia đình sẽ phát sinh thêm từ 7 đến 157 đồng mỗi kWh.

Nếu tiêu thụ điện từ 201 đến 300 kWh, tỷ lệ so với giá bán điện bình quân giảm còn 138%. Tương tự, bậc thang từ 301 đến 400 kWh cũng giảm từ 155% xuống còn 154%. Đây là hai mức tiêu thụ điện mà hộ gia đình có thể hưởng lợi so với thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ từ 401 kWh mỗi tháng trở lên, hộ gia đình sẽ phải chịu giá điện cao do áp mức 165% giá điện bán lẻ bình quân, tăng 6%.

Biểu giá điện bán lẻ cho hộ gia đình

(Đơn vị: đồng/kWh)

Bên cạnh đó, giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất cũng có sự gia tăng. Cụ thể, với cấp điện áp từ 110 kV trở lên, giờ bình thường và giờ cao điểm vẫn chịu mức giá như hiện nay là 84% và 150% giá bán lẻ điện bình quân, nhưng ở giờ thấp điểm sẽ bị tăng thêm 5%, lên 56%.

Ngoài ra, biểu giá bán lẻ điện mới cũng quy định riêng giá điện cho các ngành sản xuất sắt, thép, xi măng, thay cho việc bị gộp giống như các cơ sở sản xuất hiện nay. Lĩnh vực này sẽ phải chịu giá điện cao hơn các ngành sản xuất khác từ 6 - 10% với cùng cấp điện áp 110 kV trở lên.

Trước đó, trao đổi với báo chí tại cuộc họp ngày 6/5, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho hay đang yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán lại chi phí phát sinh sau khi giá than bán cho điện tăng nhằm có lộ trình điều chỉnh giá.

Bởi theo Quyết định 24 của Thủ tướng, khi chi phí đầu vào như nhiên liệu, tỷ giá... tăng từ 5% trở lên, giá điện sẽ được điều chỉnh tương ứng, khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh tối thiểu là 3 tháng. Lần gần đây nhất giá điện được điều chỉnh là ngày 22/12/2012, tăng thêm 5% lên mức bình quân 1.437 đồng mỗi kWh.

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬