Ghi nợ tiền sử dụng đất theo nghị định 79: Trường hợp nào nộp mức cao hơn?

(PLVN) - Hai tháng qua, hàng vạn người dân trên toàn quốc đã chen chân đi nộp tiền sử dụng đất được ghi nợ trước đó để “né” mốc thời điểm 1/3/2021 khi mức tiền nộp cao hơn trước. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp ghi nợ đều phải nộp theo mức cao hơn.
Ghi nợ tiền sử dụng đất theo nghị định 79: Trường hợp nào nộp mức cao hơn? Người dân Đà Nẵng làm thủ tục vay tiền để trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP (Nghị định 79) ngày 26/10/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất (SDĐ), đối tượng được ghi nợ tiền SDĐ là hộ gia đình, cá nhân (HGĐ, CN) gồm: người có công với cách mạng; hộ nghèo; HGĐ, CN là đồng bào dân tộc thiểu số; HGĐ, CN có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn KT-XH khó khăn, địa bàn KTXH đặc biệt khó khăn được ghi nợ tiền SDĐ trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nghị định 79 cũng quy định về xử lý chuyển tiếp như sau: “Đối với HGĐ,CN đã được ghi nợ tiền SDĐ trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền SDĐ còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/2/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền SDĐ thanh toán nợ mà HGĐ, CN đã nộp vào ngân sách nhà nước. Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau thì HGĐ, CN phải thanh toán số tiền SDĐ còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ”.

Hiện các tỉnh thành đã ban hành và áp dụng bảng giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024 với mức tăng từ 5-15% so với Bảng giá cũ giai đoạn 2015 – 2019, tùy vào từng tỉnh thành và từng loại đất.

Để thực hiện Nghị định 79, giúp giải tỏa những vướng mắc, hỗ trợ cho người dân, HĐND TP. Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết giao cho UBND thành phố thực hiện việc ủy thác 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để các hộ dân còn nợ tiền SDĐ tái định cư vay trả nợ đúng thời hạn và các HGĐ, CN thuộc diện giải tỏa nhưng không được nợ tiền SDĐ tái định cư vay làm nhà ở. Mỗi hộ được vay tối đa bằng với số tiền SDĐ còn nợ ngân sách thành phố nhưng không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay không quá 10 năm kể từ ngày giải ngân, với lãi suất 4,8%/năm.

Theo danh sách các quận, huyện gửi cho Chi nhánh NHCSXH TP. Đà Nẵng, có 772 HGĐ, CN thuộc đối tượng được vay vốn. Phòng giao dịch NHCSXH quận, huyện và các xã, phường đã tổ chức đối thoại trực tiếp với các HGĐ, CN và tổng hợp có 116 trường hợp có nhu cầu vay với tổng số tiền đề nghị vay là 17,947 tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng vay không nhiều. Tính đến ngày 18/2/2021, đã có 2.250 hồ sơ trong tổng số 3.573 hồ sơ trên toàn TP. Đà Nẵng đã trả nợ tiền SDĐ theo Nghị định 79.

Từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 28/2/2021, văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã tiếp nhận 5.577 hồ sơ của các HGĐ, CN thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Theo ông Lê Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, do ngày 27 và 28/2 là ngày cuối tuần, để đáp ứng được nhu cầu của người dân, Sở TN&MT đã chỉ đạo các văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các quận, huyện, thị xã tăng cường làm việc thêm cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để tiếp nhận hồ sơ. Hiện còn nhiều trường hợp chưa nộp là do vướng mắc về thủ tục, không có tiền nộp, không được tạo điều kiện cho vay, có tâm lý chây ỳ, phó mặc “muốn đến đâu thì đến”.

Mức nộp phụ thuộc vào thời điểm ghi nợ

Theo lưu ý của các cơ quan quản lý, không phải mọi trường hợp ghi nợ tiền SDĐ đều phải nộp theo mức cao hơn từ ngày 1/3/2021 mà sẽ phụ thuộc vào thời điểm ghi nợ.

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Nghị định 79, đối với HGĐ, cá nhân đã được ghi nợ tiền SDĐ trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày 10/12/2019 chưa thanh toán hết nợ tiền SDĐ được chia thành 3 trường hợp. Chỉ trường hợp HGĐ, CN ghi nợ tiền SDĐ trước ngày 1/3/2016 triển khai theo quy định đã nêu ở trên.

Đối với trường hợp ghi nợ tiền SDĐ từ ngày 1/3/2016 đến trước ngày 10/12/2019, HGĐ,CN tiếp tục thanh toán tiền SDĐ còn nợ theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền SDĐ. Quá thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền SDĐ thì HGĐ, CN phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp ghi nợ tiền SDĐ từ ngày 10/12/2019 đến nay, HGĐ, CN được trả nợ dần trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải nộp tiền chậm nộp trong thời hạn 5 năm này. Sau 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà HGĐ, CN chưa trả hết nợ tiền SDĐ ghi trên Giấy chứng nhận thì HGĐ, CN phải nộp đủ số tiền SDĐ còn nợ và tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế từ thời điểm hết thời hạn 5 năm được ghi nợ tới thời điểm trả nợ...

Lam Hạnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376