GDP năm nay không dễ đạt mức 6,3%

(PLO) - Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) nhận định tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt con số 6,3% song nhiều ý kiến cho rằng đây vẫn là chỉ tiêu không dễ đạt được. 
GDP năm nay không dễ đạt mức 6,3% Hội thảo “Tổng quan thị trường tài chính 2016” do NFSC tổ chức sáng 10/11

Vấn đề được nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nguyên Chủ tịch NFSC, ông Lê Đức Thúy lưu ý là chúng ta đưa ra các con số dự báo nhưng không nên đạt mục tiêu bằng bất cứ giá nào, nhất là khi cách đạt được mục tiêu mang hậu quả lâu dài…

Điểm sáng: Chính sách tiền tệ linh hoạt

Báo cáo thuyết trình tại hội thảo “Tổng quan thị trường tài chính 2016” do NFSC tổ chức sáng qua (10/11), đã chỉ rõ rằng bất chấp không ít khó khăn và thách thức, nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố. 

Báo cáo đã phân tích rõ nguyên nhân chủ yếu khiến lạm phát năm 2016 cao hơn năm 2015 là do giá dịch vụ công đã được chủ động điều chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến trình tự do hóa giá cả theo nguyên lý kinh tế thị trường. Nhóm giá dịch vụ y tế, giáo dục đóng góp khoảng 3% trong tổng số 4% lạm phát 10 tháng năm 2016. Trong khi đó lạm phát cơ bản năm 2016 dự báo ổn định (dưới 2%) so với năm 2015. 

Báo cáo cũng đã phản ánh những tác động tiêu cực của kinh tế thế giới trong năm 2016 đến kinh tế Việt Nam: Kinh tế toàn cầu, kể cả các nền kinh tế phát triển lẫn các nền kinh tế mới nổi đều tăng trưởng chậm hơn so với dự báo; tăng trưởng thương mại đạt mức thấp; giá dầu thô và nông sản giảm mạnh; cùng với hạn hán, thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu… 

Tuy nhiên, trong nước, công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt, đồng thời tổng cầu được duy trì, trong đó cầu tiêu dùng tăng khá với doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 85,8% GDP so với 77,3% của năm 2015 giúp tăng trưởng chung của nền kinh tế trở lại quỹ đạo kể từ quý 3/2016 sau những khó khăn của ngành công nghiệp khai khoáng và nông nghiệp trong nửa đầu năm. 

Theo Báo cáo, tăng trưởng kinh tế trong năm 2016 đã được hỗ trợ tích cực từ hệ thống tài chính với tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế tăng 15,1% so với năm 2015, tương đương 170% GDP. Lòng tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng mạnh. Thị trường chứng khoán tăng gần 20%; vốn hóa thị trường đạt 38% GDP so với 32,4% năm 2015; đầu tư gián tiếp tăng trên 20%. 

”Điểm sáng trong điều hành chính sách vĩ mô năm 2016 là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt, nhân tố chủ đạo hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những vẫn đảm bảo lạm phát ổn định”, Chủ tịch NFSC Vũ Viết Ngoạn đánh giá.

Dầu thô và giá dịch vụ công- dư địa cho tăng trưởng và lạm phát

Tại Hội thảo, đại diện NFSC đã đưa ra dự báo GDP quý 4 khoảng 7,1% và cả năm khoảng 6,3%. Mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 cũng được NFSC dự báo ở mức 6,7% nhờ hai ngành nông nghiệp và khai khoáng sẽ thuận lợi hơn trong năm 2017 do giá năng lượng và nông sản thế giới được dự báo phục hồi.

Đồng tình với nhận định này, ông Bùi Quốc Dũng, Trợ lý Trưởng ban Kinh tế TW cũng cho rằng mức tăng trưởng 6,3% trong năm nay khả năng là đạt được, còn trên 6,3% phụ thuộc vào kế hoạch khai thác dầu khí. Theo vị chuyên gia này, cứ khai thác khoảng 1 triệu tấn dầu thô tăng trưởng có thế thêm 0,28% và do vậy mức 6,3- 6,5% là khả thi.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, ông Trương Đình Tuyển cho rằng nhận định về mức tăng trưởng GDP năm 2016 là từ 6,3-6,5% là theo cách nói của Chính phủ trước đây. Ông Tuyển dẫn chứng: “Trong phiên họp tháng 10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã điều chỉnh xuống chỉ còn 6,3%. Theo tôi mức này cũng khó đạt. Vì để đạt 6,3% thì quý IV tăng trưởng phải ờ mức 7,3%. Nếu chỉ đạt 7,1% thì tăng trưởng cũng chi 6,22%...”, ý kiến ông Tuyển.

Với mức dự báo lạm phát NFSC cho rằng từ nay đến cuối năm giá dịch vụ công (y tế, giáo dục) không tăng nên lạm phát cả năm khoảng 4- 4.5%, Về lạm phát năm 2017, cơ quan này cũng đưa ra 2 kịch bản phụ thuộc vào giá dịch vụ công: Kịch bản 1, giá các dịch vụ này không tăng, lạm phát khoảng 3,5%, lạm phát cơ bản khoảng 2%; Kịch bản 2: Giá dịch vụ y tế tăng 1,3%, giá dịch vụ giáo dục tăng 0,3% thì lạm phát mới là 5% (lạm phát cơ bản 2%).

Nhiều chuyên gia cho rằng mức dự báo này là không thực tế bởi tháng 10/2016 CPI đã tăng 4% so với tháng 12/2015. Nếu bình quân 2 tháng còn lại CPI tăng như tháng 10 (0,8%) sẽ vượt trần 5%.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nguyên Chủ tịch NFSC, ông Lê Đức Thúy cũng cho rằng chỉ tiêu lạm phát 5% năm nay có thể bị phá vỡ do ảnh hưởng của mưa lũ, Bên cạnh đó, giá dịch vụ công chưa điều chỉnh năm nay thì cũng sẽ điều chỉnh trong năm sau. 

“Khi đánh giá tổng quan năm 2016 phải đưa ra khuyến nghị, chúng ta không nên biến thành nô lệ của các chỉ tiêu đó. Chúng ta có dự báo con số nhưng không nên đạt mục tiêu bằng bất cứ giá nào, nhất là cách đó mang lại hậu quả lâu dài. Ví dụ khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô để có thêm phần trăm tăng trưởng thì hiệu quả  có cao không?”, ông Thúy đặt vấn đề…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬