GDP 2017 cán đích vượt kế hoạch

(PLO) - Thông tin trên được đưa ra tại cuộc công bố chỉ tiêu thống kê kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, tổng GDP (sản phẩm trong nước) năm 2017 ước tính tăng 6,81%, trong đó quý IV tăng 7,65% (so với kỳ vọng tăng 7,41%). Mức tăng trưởng này vượt mục tiêu 6,7% đã đề ra và cao hơn mức tăng của các năm từ 2011-2016. 
GDP 2017 cán đích vượt kế hoạch Điểm sáng xuất nhập khẩu là một trong những chỉ số đưa GDP năm 2017 vượt mức kế hoạch đề ra

Chất lượng tăng trưởng cao

Trong mức tăng này, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đã có sự phục hồi đáng kể với mức tăng 2,9%. Cùng với đó là điểm sáng tăng trưởng trong lĩnh vực chế biến, chế tạo. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng năm nay đạt kết quả tốt là tổng cầu trong nước tăng. Trong đó tổng mức bán lẻ tăng 10,9% phản ánh nhu cầu chi tiêu trong nước tăng; Tổng cầu quốc tế cũng tăng thể hiện qua con số xuất nhập khẩu của Việt Nam cán mốc kỷ lục với 400 triệu USD.

Ông Dương Mạnh Hùng (Phó Vụ trưởng Hệ thống Tài khoán quốc gia, Tổng cục Thống kê) khẳng định, tăng trưởng năm 2017 được cải thiện ở tất cả các lĩnh vực. Điểm sáng có thể kể đến trong nông lâm thủy sản là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khiến năng suất trên 1ha đất tăng (tăng gấp 4 lần so với cơ cấu cũ); Giá trị sản xuất chế biến, chế tạo tăng cao; Xuất khẩu của các sản phẩm chế biến, chế tạo cũng tăng cao, đặc biệt có sự bứt tốc nhanh vào cuối năm (quý IV tăng đột biến với 14,4 %).

Ông Lâm nhấn mạnh, con số tăng trưởng GDP là hoàn toàn tin cậy bởi vào khoảng tháng 10, ADB đã nâng con số dự báo tăng trưởng năm 2017 của Việt Nam sẽ đạt 6,7%, trong khi đó ADB luôn dự báo tăng trưởng của Việt Nam thấp hơn 0,2%. Ông Lâm cũng cho rằng, chất lượng tăng trưởng năm 2017 khá tốt, thể hiện qua việc khu vực kinh tế tư nhân đang từng bước phát triển, dần khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế. 

Theo công bố, tỷ lệ đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân (khu vực ngoài nhà nước) trên tổng vốn đầu tư toàn xã hội có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây (năm 2015 chiếm 38,7%; năm 2016 chiếm 38,9%; năm 2017 chiếm 40,6%. Khu vực kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng khá lớn trong nền kinh tế. Năm 2015 chiếm 43,22%; năm 2016 chiếm 42,56%; ước tính năm 2017 là 41,8%. 

Ông Lâm khẳng định: “Những con số nêu trên chứng tỏ nếu chúng ta phát huy tốt hơn tiềm lực của khu vực kinh tế tư nhân sẽ thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và nền kinh tế sẽ giảm dần sự phụ thuộc vào khu vực nhà nước và FDI”. Ông Lâm cũng cho biết, kết quả tăng trưởng tốt này thể hiện sự điều hành kịp thời linh hoạt và hiệu quả của Chính phủ và các địa phương, thể hiện qua việc điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt và hiệu quả; giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát cơ bản ở mức 1,41% thấp hơn so với mục tiêu 1,6-1,8%. 

Ông Lâm tiết lộ: “Khi quý I tăng trưởng thấp, chỉ 5,15%, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tổng cục Thống kê xây dựng kịch bản tăng trưởng theo từng quý để chỉ đạo, điều hành sát sao nhằm đạt được mức tăng trưởng đề ra”. 

Chỉ số CPI được công bố tăng 3,53%. Con số này mặc dù vẫn dưới mức Quốc hội cho phép (dưới 4%) nhưng CPI đã tăng khá nhiều so với năm 2016 (2,66%).  

Theo ông Lâm, nguyên nhân chỉ số CPI tăng là có sự ảnh hưởng từ điều hành của Chính phủ như thực hiện giá dịch vụ y tế tăng bước 2 (mức tăng dành cho những người không có thẻ bảo hiểm y tế thuộc các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I do Bộ Y tế và các bộ, ngành quản lý); thực hiện lộ trình tăng học phí và mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho người lao động ở các doanh nghiệp tăng khoảng 7,3%. 

Điểm sáng xuất nhập khẩu

Một lần nữa, 400 tỷ USD xuất nhập khẩu trong năm 2017 lại được nhắc đến như một sự tăng trưởng đáng kể, đóng góp khá lớn vào mức tăng trưởng 6,81%. Trong đó, xuất khẩu đạt 213 tỷ USD, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.  Khu vực trong nước đạt 58,53 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 155,24 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu đạt 211 tỷ USD, tăng 20,8 so với năm trước, trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 84,7%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 126,4%. 

Dù con số 400 tỷ USD được xem như là một điểm sáng của tăng trưởng kinh tế năm 2017 nhưng theo ông Lâm, cần lưu ý, nhập siêu dịch vụ dù đã giảm (3,9 tỷ USD) nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong xuất nhập khẩu. Do vậy, nền kinh tế cần tăng trưởng các hoạt động dịch vụ như dịch vụ vận tải, bảo hiểm, tài chính.

Ngoài lưu ý này, ông Lâm còn cho biết, Việt Nam còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên vật liệu nước ngoài. Cụ thể trong 211 tỷ USD nhập khầu có 41% nhập tư liệu sản xuất, điều này chứng tỏ, nền kinh tế phụ thuộc rất cao vào nguyên vật liệu nước ngoài. Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là dù nhập tư liệu sản xuất nhiều nhưng tổng quan xuất siêu năm 2017 là rất đáng ghi nhận.

Chỉ số lạm phát tháng 12 tăng 0,11% so với tháng trước và tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân năm 2017 tăng 1,41% so với năm 2016. Tuy nhiên, theo ông Dương Mạnh Hùng, lạm phát kích thích sản xuất tốt nhất nên ở mức 4-6%. Bởi lạm phát tăng khiến giá cả tăng sẽ kích thích tăng sản xuất. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.
Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu
(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu
(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 
Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬