GAS bất ngờ giảm sàn, vốn hóa “bốc hơi” 9.500 tỷ đồng

(PLO) - Cổ phiếu GAS bất ngờ giảm sàn, vốn hóa “bốc hơi” 9.500 tỷ đồng khiến nhiều nhà đầu tư có cảm giác như bị mắc lừa vì trước đó Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) liên tiếp công bố thông tin về việc sẽ mua 10 triệu cổ phiếu quỹ bắt đầu từ 25/3 và thông tin này đã trở thành lực đỡ cho giá GAS bấy lâu nay.
GAS bất ngờ giảm sàn, vốn hóa “bốc hơi” 9.500 tỷ đồng Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Kế hoạch hoành tráng
Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 25/3, VN-Index giảm thêm 6,5 điểm (tương đương giảm 1,15%) lùi xuống còn 560,93 điểm. Nguyên nhân chính được cho là vì cú giảm sàn bất ngờ của mã cổ phiếu trụ cột thị trường GAS của PV Gas.
Kết thúc ngày giao dịch, giá GAS giảm sàn 5.000 đồng, còn 70.000 đồng/cổ phiếu, dư mua trống trơn trên bảng điện tử. Với số lượng cổ phiếu niêm yết lên tới gần 1,9 tỷ đơn vị, như vậy những người nắm giữ mã này chỉ riêng phiên hôm qua đã bị “bốc hơi” 9.500 tỷ đồng.
Từ đầu năm, Hội đồng quản trị PV Gas đã công bố Nghị quyết số 01 thông qua chủ trương và phương án mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Theo đó, khối lượng mua là 10 triệu cổ phiếu, khoảng giá mua tối đa là 100.000 đồng/cổ phiếu, từ nguồn vốn chủ sở hữu, quỹ khen thưởng, phúc lợi. 
Ít lâu sau đó, “đại gia” này tiếp tục công bố một nghị quyết khác, thông qua chi tiết nguồn vốn mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Theo đó, công ty sẽ sử dụng quỹ đầu tư phát triển để làm nguồn vốn thực hiện hoạt động này. 
Thực hiện các nghị quyết trên, hôm 13/3 Tổng Công ty chính thức công bố thông tin giao dịch cổ phiếu quỹ, theo đó tổng khối lượng cổ phiếu mua dự kiến là 10 triệu đơn vị, khoảng giá tối đa 100.000 đồng/cổ phiếu đúng như nghị quyết Hội đồng quản trị đã thông qua. 
Mục đích mua lại cổ phiếu còn được nói rõ là: “Góp phần bình ổn giá trên thị trường và giữ uy tín thương hiệu PV Gas”, ngoài ra còn chua thêm: “Để bán lại cổ phiếu quỹ trên thị trường vào một thời điểm thích hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của PVGas”. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ 25 – 31/3.
Thông tin này từ PV GAS được các nhà đầu tư hết sức kỳ vọng. Nhiều người đầu tư vào GAS hy vọng lực cầu lớn như vậy từ chủ sở hữu có thể đẩy giá lên. Nhiều người khác dù không đổ tiền vào GAS thì cũng quyết định dốc thêm vốn vào thị trường với kỳ vọng “nước nổi thì thuyền nổi”, GAS sẽ đẩy VN-Index tăng theo. 
Cơ sở để họ tin tưởng là vì tại thời điểm cuối năm 2014, nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển của GAS gần 7.629 tỷ đồng. GAS cũng nổi tiếng với khoản tiền và tương đương tiền rất lớn, cuối năm 2014, số dư tiền và tương đương tiền của GAS được cho lên tới 24.080 tỷ đồng. Như vậy, nếu có phải chi tối đa 1.000 tỷ đồng để mua 10 triệu cổ phiếu quỹ thì đối với GAS cũng chẳng bõ bèn gì.
Thế nhưng đến hôm qua, ngày đầu tiên PVGas vào theo kế hoạch, giá GAS bất ngờ giảm sàn, mọi kế hoạch đều đổ vỡ.
“Nghi án võ mồm”
“Nhận thấy thị trường giảm sâu và tin tốt từ GAS mua cổ phiếu quỹ, tôi đã full margin (mua hết đòn bẩy-PV) giá 76K (76.000 đồng/cổ phiếu), giờ không biết có nên cắt lỗ không, thật khổ quá” – một nhà đầu tư  cảm thán. 
“Tổng Công ty Khí mua cổ phiếu quỹ thật hay họ chỉ “đánh võ mồm”, đầu cơ kiếm lời. Nếu họ thực sự mua như công bố, tính ra 10 triệu cổ phiếu mua trong 5 phiên nghĩa là mỗi ngày phải mua chẵn 2 triệu cổ. Giá GAS như thế có mà tăng phi mã?” – một người khác bày tỏ thái độ hoài nghi.
Sốc nặng vì GAS, thậm chí trên một số diễn đàn chứng khoán, nhiều thành viên đã lập hẳn các topic để thảo luận về việc “GAS đã lừa nhà đầu tư như thế nào?”. Thực tế thị trường thời gian qua cũng đã xảy ra quá nhiều trường hợp công bố mua cổ phiếu quỹ rùm beng rồi “đem con bỏ chợ”. Việc GAS vận dụng “quái chiêu” này thì cũng có thể xảy ra.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, theo một số  nhà phân tích, nhìn vào quy mô khối lượng khớp lệnh hôm nay có thể thấy GAS  đã thực sự được mua vào. Tổng khối lượng giao dịch phiên hôm qua đạt gần 1,3 triệu cổ phiếu, trong khi con số này trong khoảng 20 phiên giao dịch liền trước chỉ đạt khoảng 300 – 400.000 cổ phiếu/phiên.
Mặt khác, không chỉ riêng GAS, ngày giao dịch hôm qua thị trường cũng chứng kiến cuộc “lao dốc” của nhiều tên tuổi khác trong họ cổ phiếu dầu khí vì đồn đoán giá dầu sẽ giảm mạnh về 30 USD/thùng.  
Quan sát động thái giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể thấy, trong phiên họ tiếp tục  đẩy mạnh bán ròng nhóm cổ phiếu dầu khí.  PVD bị bán ròng với khối lượng hơn 1,2 triệu đơn vị, còn GAS bị bán ròng 236.980 đơn vị.
Cho nên, muốn biết thực - hư GAS có “đánh võ mồm” lừa nhà đầu tư hay không, phải chờ thêm mới rõ.
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Đọc thêm

6 tháng đầu năm, Quảng Ninh thi hành án đạt trên 60% về việc

6 tháng đầu năm, Quảng Ninh thi hành án đạt trên 60% về việc
(PLVN) - Kết quả thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt: Về việc đạt 60.75% (đạt 73,2% kế hoạch năm so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao); Về tiền đạt 13,95% (đạt 34,8% kế hoạch năm so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao).

Lai Châu tăng 25 bậc về chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến

Lai Châu tăng 25 bậc về chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) - Theo kết quả điều tra, khảo sát của Bộ Thông tin và Truyền thông về chỉ tiêu Dịch vụ công trực tuyến năm 2020, Lai Châu xếp thứ 36, tăng 25 bậc so với năm 2019 (xếp thứ 61). Cùng với đó, Lai Châu hiện đang đứng trong tốp 5 tỉnh có tỷ lệ tích hợp dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia cao nhất cả nước.

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh
(PLVN) - Người ta thường nhắc đến hoa sen vì những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức của người Việt Nam. Tuy vậy, ở huyện Đức Linh  (Bình Thuận) ngoài nét đẹp tinh thần thì việc trồng sen còn được xem là một mô hình kinh tế mới, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.  

Lấy sự chân thành của Doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng

Lấy sự chân thành của Doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng
(PLVN) - Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm nên về vấn đề an toàn thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng, Công ty TNHH Long Hải đã có triết lý kinh doanh “Lấy sự chân thành của doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng” để luôn thực hiện nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng và phong phú về chủng loại, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Nắng gió chạm vào tim trong căn nhà phố hẹp

Nắng gió chạm vào tim trong căn nhà phố hẹp
(PLVN) - Cây xanh, những khung cửa rộng mở, không gian liên thông giữa các phòng, các tầng căn nhà tạo cảm giác cho gia chủ được đang sống với sắc xanh tươi mát, và làn gió dịu dàng đang chảy qua tai, nắng mơn man trên da thit.... Ngay cả khi nhắm mắt vẫn có thể cảm nhận được nắng, được gió, được sắc xanh bằng trái tim mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376