Festival khởi nghiệp 2019: Khởi nghiệp sáng tạo là “mệnh lệnh của kỷ nguyên số”

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) -TS. Vũ Tiến Lộc tại Festival Khởi nghiệp 2019. Theo Chủ tịch VCCI, khởi nghiệp (KN) và KN sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước và trong đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng đi đầu.
Festival khởi nghiệp 2019: Khởi nghiệp sáng tạo là “mệnh lệnh của kỷ nguyên số” Ấn nút phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019

Festival KN 2019 – sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ KN – đồng thời đánh dấu chặng đường 16 năm triển khai vừa diễn ra chiều qua, (18/01). Sự kiện thu hút sự tham gia của Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học, cao đẳng và đặc biệt là khoảng 200 thanh niên, sinh viên

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc đã nhắc đến yêu cầu “bứt phá” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra cho năm 2019. KN và KN sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. KN và KN sáng tạo không chỉ là yêu cầu thành lập nhiều DN mới mà còn là yêu cầu làm mới với tất cả các DN đang tồn tại. Đặc biệt KN sáng tạo (hiểu theo nghĩa rộng là bao gồm cả làm những việc cũ một cách sáng tạo hơn) là mệnh lệnh của kỷ nguyên số, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…” - TS Lộc khẳng định.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, KN quốc gia phải là dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên, cạnh tranh thắng lợi và ông cũng cho rằng KN và KN sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước và trong phong trào đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng đi đầu.

Nhận thức được vấn đề này, hơn 20 năm qua, VCCI đã triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa và Chương trình Khởi sự và phát triển DN (SIYB) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). 16 năm qua, với sự chỉ đạo của VCCI, Báo Diễn đàn DN đã đi đầu trong những nỗ lực thúc đẩy phong trào KN quốc gia trong các bạn thanh niên sinh viên thông qua các cuộc thi KN. Và phong trào này đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên của tinh thần KN, KN sáng tạo ở Việt Nam.

Khoảng thời gian trên 20 năm trước, ở Việt Nam, rất ít người nói về KN, KN sáng tạo còn bây giờ KN đã là một từ khóa quan trọng, đang rất nóng ở mọi nơi. Và Việt Nam, qua mọi cuộc khảo sát quốc tế đều cho thấy hừng hực sức sống của tinh thần KN. Một cửa sổ nơi góc phố cũng có thể trở thành một cửa hàng. 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nhân. Tỉ lệ thanh niên tham gia vào KN rất cao: Cứ 3 thanh niên trong tuổi 18-35 ở Việt Nam thì có 1 nhà KN. Việt Nam luôn nằm trong top 20 nền kinh tế dẫn đầu về tinh thần KN.

Với chương trình KN quốc gia và các chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình “thắp lửa” KN ở Việt Nam. Hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án KN, KN sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà KN đã trưởng thành từ “chiếc nôi” này. 

“Chiếc nôi KN quốc gia của VCCI không chỉ là nơi trình diễn các dự án của những nhà KN mà còn quan trọng hơn là chúng ta đã thiết lập được một hệ sinh thái và mạng lưới hỗ trợ KN ở Việt Nam kết nối các bộ, ngành, các vườn ươm và tổ chức hỗ trợ KN, mà nòng cốt là các trường đại học, các địa phương, các công ty tư vấn, tổ chức đào tạo, các quỹ đầu tư và các doanh nhân giữ vai trò dẫn dắt….” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Người đứng đầu cộng đồng DN cũng gửi lời cảm ơn đến các doanh nhân đã thực hiện sứ mạng quan trọng nhất của doanh nhân là đặt các nhà KN lên vai mình và sẵn sàng đầu tư vào các dự án KN để dẫn dắt, để chia sẻ rủi ro, để truyền lửa và hỗ trợ cho những nhà KN trẻ. Đồng thời bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo và các doanh nhân hãy là người giúp các nhà KN thắp lửa và giữ lửa, truyền cảm hứng, chuyển giao kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ quản trị, hỗ trợ thị trường để các dự án KN thành công.

Tại Festival KN 2019 đã diễn ra Lễ trao thưởng tôn vinh 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi KN 2018; Phát động Chương trình KN Quốc gia 2019; Kết nối đầu tư các dự án có tính khả thi cao hoặc đang triển khai thực tiễn. Ngoài ra, sự kiện cũng có một số hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm thực tế của các dự án KN; gặp gỡ và giao lưu với các cố vấn/huấn luyện viên KN, các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của VCCI, kết thúc năm thứ 16, khoảng 4.300 dự án KN đã tham gia chương trình, trong số này nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công DN của mình. Riêng cuộc thi KN năm 2018 vừa qua, đã có 37 trường đại học, 27 tỉnh thành đã gửi 250 dự án KN đạt đã giải cao từ các cuộc thi từ cơ sở về cuộc thi KN quốc gia này. Đặc biệt, các dự án KN năm vừa qua có tính thực tiễn cao, có tới 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập DN. 5/6 dự án đoạt giải đã được KN cùng DN.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬