Festival khởi nghiệp 2019: Khởi nghiệp sáng tạo là “mệnh lệnh của kỷ nguyên số”

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) -TS. Vũ Tiến Lộc tại Festival Khởi nghiệp 2019. Theo Chủ tịch VCCI, khởi nghiệp (KN) và KN sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước và trong đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng đi đầu.
Festival khởi nghiệp 2019: Khởi nghiệp sáng tạo là “mệnh lệnh của kỷ nguyên số” Ấn nút phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019

Festival KN 2019 – sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ KN – đồng thời đánh dấu chặng đường 16 năm triển khai vừa diễn ra chiều qua, (18/01). Sự kiện thu hút sự tham gia của Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học, cao đẳng và đặc biệt là khoảng 200 thanh niên, sinh viên

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc đã nhắc đến yêu cầu “bứt phá” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra cho năm 2019. KN và KN sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. KN và KN sáng tạo không chỉ là yêu cầu thành lập nhiều DN mới mà còn là yêu cầu làm mới với tất cả các DN đang tồn tại. Đặc biệt KN sáng tạo (hiểu theo nghĩa rộng là bao gồm cả làm những việc cũ một cách sáng tạo hơn) là mệnh lệnh của kỷ nguyên số, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…” - TS Lộc khẳng định.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, KN quốc gia phải là dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên, cạnh tranh thắng lợi và ông cũng cho rằng KN và KN sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước và trong phong trào đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng đi đầu.

Nhận thức được vấn đề này, hơn 20 năm qua, VCCI đã triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa và Chương trình Khởi sự và phát triển DN (SIYB) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). 16 năm qua, với sự chỉ đạo của VCCI, Báo Diễn đàn DN đã đi đầu trong những nỗ lực thúc đẩy phong trào KN quốc gia trong các bạn thanh niên sinh viên thông qua các cuộc thi KN. Và phong trào này đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên của tinh thần KN, KN sáng tạo ở Việt Nam.

Khoảng thời gian trên 20 năm trước, ở Việt Nam, rất ít người nói về KN, KN sáng tạo còn bây giờ KN đã là một từ khóa quan trọng, đang rất nóng ở mọi nơi. Và Việt Nam, qua mọi cuộc khảo sát quốc tế đều cho thấy hừng hực sức sống của tinh thần KN. Một cửa sổ nơi góc phố cũng có thể trở thành một cửa hàng. 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nhân. Tỉ lệ thanh niên tham gia vào KN rất cao: Cứ 3 thanh niên trong tuổi 18-35 ở Việt Nam thì có 1 nhà KN. Việt Nam luôn nằm trong top 20 nền kinh tế dẫn đầu về tinh thần KN.

Với chương trình KN quốc gia và các chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình “thắp lửa” KN ở Việt Nam. Hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án KN, KN sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà KN đã trưởng thành từ “chiếc nôi” này. 

“Chiếc nôi KN quốc gia của VCCI không chỉ là nơi trình diễn các dự án của những nhà KN mà còn quan trọng hơn là chúng ta đã thiết lập được một hệ sinh thái và mạng lưới hỗ trợ KN ở Việt Nam kết nối các bộ, ngành, các vườn ươm và tổ chức hỗ trợ KN, mà nòng cốt là các trường đại học, các địa phương, các công ty tư vấn, tổ chức đào tạo, các quỹ đầu tư và các doanh nhân giữ vai trò dẫn dắt….” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Người đứng đầu cộng đồng DN cũng gửi lời cảm ơn đến các doanh nhân đã thực hiện sứ mạng quan trọng nhất của doanh nhân là đặt các nhà KN lên vai mình và sẵn sàng đầu tư vào các dự án KN để dẫn dắt, để chia sẻ rủi ro, để truyền lửa và hỗ trợ cho những nhà KN trẻ. Đồng thời bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo và các doanh nhân hãy là người giúp các nhà KN thắp lửa và giữ lửa, truyền cảm hứng, chuyển giao kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ quản trị, hỗ trợ thị trường để các dự án KN thành công.

Tại Festival KN 2019 đã diễn ra Lễ trao thưởng tôn vinh 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi KN 2018; Phát động Chương trình KN Quốc gia 2019; Kết nối đầu tư các dự án có tính khả thi cao hoặc đang triển khai thực tiễn. Ngoài ra, sự kiện cũng có một số hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm thực tế của các dự án KN; gặp gỡ và giao lưu với các cố vấn/huấn luyện viên KN, các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của VCCI, kết thúc năm thứ 16, khoảng 4.300 dự án KN đã tham gia chương trình, trong số này nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công DN của mình. Riêng cuộc thi KN năm 2018 vừa qua, đã có 37 trường đại học, 27 tỉnh thành đã gửi 250 dự án KN đạt đã giải cao từ các cuộc thi từ cơ sở về cuộc thi KN quốc gia này. Đặc biệt, các dự án KN năm vừa qua có tính thực tiễn cao, có tới 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập DN. 5/6 dự án đoạt giải đã được KN cùng DN.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ
Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã trở thành vấn nạn của thủ đô Hà Nội. Khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra giải pháp triệt để, người dân sống ven khu vực sông vẫn ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Vàng giảm giá chờ thời “bùng nổ”

Vàng giảm giá chờ thời “bùng nổ”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 12/4, giá vàng trong nước giảm nhẹ theo chiều giảm của giá vàng thế giới. Song, theo giới phân tích vàng vẫn còn nhiều cơ hội để “bật phá” lên mức 1.800 USD/ounce trong tuần này.

Chủ tịch xã xin "bỏ qua" phản ánh về khai thác đất trái phép vì chuẩn bị ... “bầu bán“!

Chủ tịch xã xin "bỏ qua" phản ánh về khai thác đất trái phép vì chuẩn bị ... “bầu bán“!
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, tại thôn Cầu Ván, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tình trạng  khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép, làm thất thoát khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thay vì vào cuộc để xử lý triệt để các đối tượng vi phạm thì chính quyền sở tại nơi đây lại tỏ ra khá thờ ơ và làm việc theo kiểu "chiếu lệ".

Dùng luật lấn lệ

Dùng luật lấn lệ
(PLVN) - Chuyện lễ tân ngoại giao trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ mới rồi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được dư luận để tâm đến còn nhiều hơn cả kết quả của sự kiện quan trọng này trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cải thiện đời sống người dân nhờ hiệu quả của công tác giảm nghèo

Cải thiện đời sống người dân nhờ hiệu quả của công tác giảm nghèo
(PLVN) - Bằng sự nỗ lực, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ và sự cố gắng vươn lên của nhân dân, công tác giảm nghèo ở huyện miền núi Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân các dân tộc ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX thông qua Nghị quyết, tờ trình xây dựng, điều chỉnh, hủy bỏ công trình dự án trong danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh.  

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh
(PLVN) - Ngày 11/4, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Hoa Hòa Bình, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trao hỗ trợ sinh kế, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Ngãi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376