EVNHanoi sẽ có 10 ngày ứng trực như… công an

(PLO) - Đại diện Công an TP.Hà Nội nhận xét như vậy sau khi kiểm tra các phương án mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHanoi) chuẩn bị nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 6 trọng điểm cấp điện đặc biệt quan trọng trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV (20 - 29/7/2016). 
EVNHanoi sẽ có 10 ngày ứng trực như… công an Buồng phân phối, Trạm biến áp 110kV Giám.

Ngoài việc tăng cường nhân lực, vật tư và các phương án dự phòng trong cấp điện, EVN cũng sẵn sàng cả phương án “mạch tách đảo” nhằm đảm bảo điện cho thủ đô trong thời gian diễn ra sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này - tức là giả thiết nếu xảy ra tình huống mất điện trên toàn miền Bắc, lập tức 2 tổ máy của Thủy điện Hòa Bình sẽ được huy động phát để phục vụ riêng cho địa bàn Hà Nội.

Điểm quan trọng được cấp 2 nguồn điện lưới

Theo Phó Tổng Giám đốc EVNHanoi Vũ Quang Hùng, trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, trên địa bàn thành phố có 6 trọng điểm cần đảm bảo điện đặc biệt. Đó là nơi Quốc hội họp, nơi sinh hoạt của các đại biểu trong suốt kỳ họp,  gồm: Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới); trụ sở Văn phòng Quốc hội; Nhà khách Quốc hội tại Hà Nội; Nhà khách Trung ương; Khách sạn La Thành và Nhà khách Quân đội.

Từ đầu tháng 7/2016, EVNHanoi đã lên phương án khá chi tiết, đồng thời xác định những địa điểm quan trọng nói trên sẽ phải được cấp điện bằng hai nguồn điên lưới hoặc có máy phát điện, UPS lưu điện dự phòng. Ngoài ra, còn tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp tại các đơn vị thuộc EVNHanoi, nhất là địa bàn hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm…

“Đặc biệt, trong thời gian từ 0h00 ngày 18/7/2016 đến hết 24h ngày 30/7/2016 sẽ không tiến hành việc cắt điện các lưới điện cao, trung, hạ thế cấp cho các điểm đảm bảo điện”, Phó Tổng Giám đốc EVNHanoi Vũ Quang Hùng khẳng định.

Cụ thể, ở khu vực hội trường nhà Quốc hội, nguồn cấp trung áp chính sẽ từ các lộ 494E1.8 và 473E1.8 (Trạm Biến áp 110kV Yên Phụ); nguồn dự phòng cho điện lưới ở đây sẽ là 4 máy phát chạy dầu diesel 2000kVA và các UPS để cấp dự phòng cho hệ thống âm thanh, ánh sáng trong hội trường… Tương tự, Trạm Biến áp 110kV Giám cũng làm nhiệm vụ là nguồn cấp điện chính cho một số địa điểm cần đảm bảo điện còn lại trên địa bàn.

“Hà Nội có 38 trạm biến áp, trong đó 2 trạm quan trọng là Giám và Yên Phụ vì ở đó có những lộ cấp điện cho những địa điểm cần đảm bảo điện đăc biệt. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn và Tổng Công ty, đến thời điểm này, tất cả các hoạt động sửa chữa tại các trạm này đã dừng; nhân lực ứng trực sẽ được bố trí tăng thêm so với ngày thường để đảm bảo sự an toàn, liên tục và chất lượng điện năng tốt nhất phục vụ cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV”, ông Ngô Đức Dũng - Phó Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội nhấn mạnh. 

Ngành Điện ứng trực như... lực lượng vũ trang

Ngoài các phương án cấp điện đã công bố, trước ngày diễn ra kỳ họp, Công ty Điện lực Ba Đình cũng sẽ lắp đặt thêm các UPS dự phòng, đồng thời tổ chức diễn tập đảm bảo cấp điện với đầy đủ các tình huống giả định để tránh bị động.

“Điện lực Ba Đình là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, với nhiệm vụ đảm bảo điện cho nhiều cơ quan trung ương ở khu Trung tâm chính trị Ba Đình cũng như nhiều kỳ cuộc quan trọng của đất nước diễn ra hàng năm tại đây. Tuy nhiên, trước khi diễn ra kỳ họp quan trọng nay, đơn vị cần phối hợp với  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội… kiểm tra vận hành, thử tải UPS, ATS chuyển nguồn và hệ thống điện bên trong nhà Quốc hội thật kỹ càng”, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh EVN lưu ý các bộ phận chức năng của EVNHanoi.

Cũng theo Trưởng ban Dũng, tại khu vực nhà Quốc hội và hội trường Ba Đình, ngoài hệ thống điện lưới quốc gia, ở đây còn bố trí thêm các máy phát dự phòng ở các chế độ “nóng”, “nguội” để tùy từng trường hợp thông qua hệ thống chuyển nguồn ATS đảm bảo việc cấp điện liên tục cho địa điểm này.

Theo đó, nếu xảy ra tình huống mất điện lưới, thì chỉ trong 3 giây, hệ thống chuyển nguồn sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng, trong trường hợp máy phát đang ở chế độ dự phòng “nguội” thì việc chuyển nguồn chỉ mất khoảng hơn 10 giây, vì thế, bằng mắt thường sẽ không có cảm giác mất điện trong hội trường. 

“Phải nói rằng, công tác chuẩn bị tại các trọng điểm cấp điện của EVNHanoi  là rất bài bản và chi tiết. Việc lên phương thức cấp điện, dự phòng vật tư thiết bị, bố trí nhân lực và công tác ứng trực của ngành Điện trong dịp này chẳng khác nào như trực trong lực lượng vũ trang của chúng tôi.”, Trung tá Trần Cao Đăng - Phòng PA81 (Công an TP.Hà Nội) nhận xét.

Với mong muốn mọi việc diễn ra tuyệt đối an toàn, EVNHanoi đặc biệt lưu ý các Công ty Thí nghiệm điện, Lưới điện cao thế Hà Nội, Điện lực Ba Đình, Điện lực Hoàn KIếm, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội và các ban chuyên môn của “Tổng” này cần tăng cường thiết bị, lập lịch trực lãnh đạo điều hành và trực vận hành chi tiết tại các điểm đảm bảo điện; ngoài ra, cần phối hợp với Công an TP.Hà Nội, hướng dẫn các đơn vị tăng cường an ninh cho các trạm đường dây 110kV quan trọng.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬