EVN lo sốt vó vì Nhiệt điện Quảng Trạch “vỡ” tiến độ ​

(PLO) - Đang thiếu một “chữ ký” để hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch triển khai dự án, nhưng địa phương vẫn im lặng? Trong khi thời điểm đưa các nhà máy vào vận hành đã  “trượt” tới 2 năm so với kế hoạch đã định.
EVN lo sốt vó vì Nhiệt điện Quảng Trạch “vỡ” tiến độ  ​ Lãnh đạo Bộ Công thương, tỉnh Quảng Bình và EVN kiểm tra thực địa Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Công trường “án binh bất động”

Ngay sau khi nhận chuyển giao Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, EVN đã tiến hành các bước khảo sát, tìm hiểu nguyện vọng của bà sống trong vùng dự án; đồng thời sớm huy động nguồn vốn để thực hiện dự án đúng tiến độ.

Đặc biệt, theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình, EVN đã tổ chức nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, với chủ trương mở rộng trung tâm này phù hợp với quy hoạch Khu Kinh tế Hòn La đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc điều chỉnh này cũng chính là cơ sở quan trọng để giải quyết nguyện vọng muốn được di dời của hàng trăm hộ dân chòm 1,2,3 thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông.

Tuy nhiên, theo EVN, việc triển khai Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 cũng như triển khai các hạng mục khác của Dự án cơ sở hạ tầng và công tác điều tra, khảo sát phục vụ lập Báo cáo tiền khả thi Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 2 đang đình trệ, không thể triển khai được do vấp phải sự phản đối của người dân thôn Vĩnh Sơn.

EVN và đại diện chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2 đã nhiều lần có văn bản báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Trạch…  hỗ trợ, tháo gỡ. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã chủ trì họp nhiều lần để xem xét giải quyết, nhưng đến nay vẫn vướng mắc nên EVN  vẫn phải  “án binh bất động” trên công trường.

“Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Nếu không thi công san gạt mặt bằng để kịp bàn giao cho nhà thầu thi công Dự án Quảng Trạch 1 thì mục tiêu khởi công xây dựng dự án đúng tiến độ là khó khả thi. Trong khi đến nay, thời điểm đưa các nhà máy tại đây vào vận hành đã chậm khoảng 2 năm so với tiến độ trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng phê duyệt”, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri lo lắng .

Khi đang đứng ngồi không yên vì đã điều cả bộ máy nhân sự, thậm chí đầu tư cả nguồn lực cho dự án để chuẩn bị các thu tục pháp lý phục vụ ngày khởi công, thì mới đây EVN nhận được văn bản số 76/TB-VPUBND của UBND tỉnh Quảng Bình, nội dung yêu cầu EVN và Ban quản lý dự án Nhiệt điện 2 dừng tất cả các hoạt động thi công các hạng mục tại mặt bằng Trung tâm điện lực Quảng Trạch để tập trung các giải pháp nhằm ổn định tình hình tư tưởng, an ninh trật tự ở thôn Vĩnh Sơn; đồng thời đề nghị EVN sớm có chủ trương di dời các hộ dân chòm 1,2,3 thôn Vĩnh Sơn.

Vietcombank cam kết tài trợ khoản tín dụng thương mại trị giá gần 30.000 tỷ đồng để EVN triển khai Nhiệt điện Quảng Trạch

Chờ một “chữ ký”

EVN đã thực hiện việc điều chỉnh Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 với quan điểm hướng tới việc chú trọng áp dụng công nghệ nhiệt điện than tiên tiến, hiện đại. Hồ sơ điều chỉnh dự án đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt tháng 9/2017.

Hiện nhiều gói thầu cho các hạng mục công trình của dự án đang được triển khai, trong đó hạng mục san gạt mặt bằng đã ký Hợp đồng thi công xây dựng và đủ điều kiện để thi công. Ngoài ra, EVN cũng đang trong quá trình sơ tuyển nhà thầu cho gói thầu EPC Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Đối với dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 2, EVN tổ chức thực hiện lập Báo cáo tiền khả thi cho dự án, với định hướng sử dụng công nghệ nhiệt điện than thông số hơi siêu siêu tới hạn -  loại công nghệ nhiệt điện sạch, tiên tiến.

Đại diện Tập đoàn này cho hay, khoảng đầu tháng 8/2018, EVN đã trình Bộ Công Thương xem xét Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đồng thời cũng đã gửi UBND tỉnh Quảng Bình văn bản xin ý kiến tại Công văn số 3809/EVN-ĐT. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cũng đã họp thẩm định Hồ sơ điều Quy hoạch địa điểm xây dựng trung tâm này, và yêu cầu EVN sớm bổ sung ý kiến của UBND tỉnh Quảng Bình để tiến hành phê duyệt. Nhưng tới nay, UBND tỉnh này vẫn chưa có bất cứ ý kiến nào để có cơ sở hoàn thiện Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch như đã nêu?  

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri, trước tình hình này, mới đây, EVN đã có văn bản số 4748/EVN-ĐT gửi Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị giải quyết những tồn tại vùa nêu.

 “Để có thể tháo gỡ khó khăn vướng mắc, không làm kéo dài thêm tiến độ triển khai các dự án, EVN đã có văn bản đề nghị tỉnh Quảng Bình sớm có ý kiến về hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, để EVN bổ sung và hoàn thiện hồ sơ báo cáo lên Bộ Công Thương xem xét phê duyệt, làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo”, Phó “Tổng” EVN nói. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa có phản hồi xung quanh những kiến nghị này.  

Nghệ An “thúc” TKV sớm triển khai Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập 1

Trái ngược với Quảng Bình, ở Nghệ An, Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khởi công từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn “bóng chim tăm cá”. Sợ mất cơ hội đầu tư, tỉnh Nghệ An đã nhiều lần  “thúc” TKV khởi công, nếu không bàn giao lại dự án để tỉnh này xúc tiến tìm kiếm nhà đầu tư khác, nhưng TKV vẫn quyết “ôm”. 

Trong khi tại Nhiệt điên Quảng Trạch 1, EVN đã thu xếp xong khoản tín dụng gần 30.000 tỷ đồng để khởi công thì đến nay, lại phải “nằm” chờ.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬