EVFTA - IPA: Hướng tới một tương lai phát triển thịnh vượng và bền vững hơn

(PLVN) - Hôm nay (30/6), Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết tại Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hiện thực hóa hai Hiệp định quan trọng này. Bên lề sự kiện này, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có cuộc trao đổi với báo giới.
EVFTA - IPA: Hướng tới một tương lai phát triển thịnh vượng và bền vững hơn TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Là người đứng đầu công động doanh nghiệp Việt Nam, cảm xúc của ông lúc này như thế nào?

- Trong suốt những năm qua, VCCI và Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) đã luôn song hành, sát cánh thúc đẩy những nỗ lực của quá trình đàm phán, rà soát, trao đổi và thảo luận ký kết. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi vui mừng và trân trọng cảm ơn quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và các Cơ quan có thẩm quyền của EU trong nhiều năm qua để hai Hiệp định được ký kết. Chúng tôi cũng cảm ơn sự ủng hộ nhiệt thành cho hai Hiệp định này của hàng triệu doanh nghiệp ở cả Việt Nam và EU.

Hai Hiệp định này sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt đến cộng đồng doanh nghiệp, thưa ông?

- Là hai Hiệp định thương mại – đầu tư tự do thế hệ mới có quy mô lớn nhất, tiêu chuẩn cao nhất giữa Việt Nam – nền kinh tế đang phát triển năng động bậc nhất ở châu Á với Liên minh châu Âu – nền kinh tế phát triển và nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới, EVFTA - IPA được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp cả hai bên.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, EVFTA và IPA mở ra những cơ hội đặc biệt có ý nghĩa từ nhiều góc độ.

Từ góc độ xuất khẩu, qua hai Hiệp định, doanh nghiệp Việt Nam có con đường thông thương ưu tiên lần đầu tiên với cùng lúc 27 nền kinh tế EU, tất cả đều có cơ cấu hàng hóa bổ sung với Việt Nam, với thị trường 512 triệu dân có mức thu nhập tương đối cao, nhu cầu tiêu dùng đặc biệt lớn. EVFTA cũng là cơ hội loại bỏ thuế quan ổn định và vĩnh viễn cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam ở một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Điều này là rất có ý nghĩa, đặc biệt các ngành dệt may, da giày, nông sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ…của Việt Nam.

Từ góc độ chuỗi sản xuất, hai Hiệp định này cũng được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu khi EU (với 27 nền kinh tế bao gồm nhiều chuỗi sản xuất, nhiều công ty đa quốc gia) cho phép hài hòa các điều kiện về quy tắc xuất xứ, cơ chế hải quan và quản lý hành chính ở biên giới, công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn, quy chuẩn…

Từ góc độ thể chế, các quy tắc đầu tư và kinh doanh hiện đại, tiêu chuẩn cao, minh bạch trong EVFTA - IPA sẽ là sức ép, cũng là động lực để Việt Nam tiếp tục cải cách thể chế kinh tế, tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các chủ thể kinh doanh phát triển thịnh vượng hơn.

Từ góc độ phát triển bền vững, mặc dù sẽ phải nỗ lực rất nhiều để thực hiện, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng có niềm tin rằng các tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, trách nhiệm xã hội… trong EVFTA sẽ là cơ hội trong lâu dài cho chính người dân, các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Chúng tôi cũng mong và tin rằng EU sẽ có những hỗ trợ thực chất và hiệu quả, để cùng sát cánh với Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường khó khăn nhưng tất yếu để đi tới tương lai bền vững và tốt đẹp này.

Từ phía cộng đồng các doanh nghiệp và nhà đầu tư EU, EVFTA và IPA cũng mang tới những tác động và lợi ích kỳ vọng không hề kém. 

Đó là những cơ hội mở ra khi hàng hóa EU có thể tiếp cận với thuế quan ưu đãi thị trường của Việt Nam, với 95 triệu dân đang có mức thu nhập được cải thiện, các chương trình mua sắm, đầu tư công của chính phủ và hơn 700.000 doanh nghiệp, gần 6 triệu hộ kinh doanh đang có nhu cầu tương đối cao với nhiều sản phẩm thế mạnh của EU (như thực phẩm, dược phẩm, máy móc thiết bị, ô tô..). 

Đó cũng là cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ của EU, khi Việt Nam mở cửa thêm nhiều thị trường dịch vụ cho EU trong EVFTA. Là một nền kinh tế đang phát triển định hướng xuất khẩu, Việt Nam có nhu cầu đặc biệt lớn về các dịch vụ phục vụ sản xuất mà EU có thế mạnh (dịch vụ tài chính, logistics, phân phối, cơ sở hạ tầng…). Việt Nam cũng là thị trường có sức phát triển ấn tượng về các dịch vụ như bán lẻ, giáo dục, y tế… 

Đó còn là cơ hội cho các nhà đầu tư EU để được bảo hộ tốt hơn, an toàn hơn khi đầu tư vào Việt Nam – một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn và có độ sinh lời cao. Việt Nam cũng sẽ là một cửa ngõ để các nhà đầu tư EU để tiến vào các thị trường ASEAN, liên minh Á Âu, CPTPP mà Việt Nam đã có FTA, với đầy đủ các lợi thế tương tự như doanh nghiệp Việt Nam. 

Thưa ông, vấn đề quan trọng vẫn là thực thi. Làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được cơ hội mà hai Hiệp định này mang lại? 

- Chúng tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam, EU và từng nước thành viên EU tiếp tục sự ủng hộ nhiệt thành, cùng với những hành động thực chất và cụ thể để các Cơ quan có thẩm quyền hai bên sớm phê chuẩn EVFTA và IPA, qua đó chính thức cho phép cộng đồng doanh nghiệp hai bên hiện thực hóa những kỳ vọng to to lớn từ hai Hiệp định này.

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu kỹ các cam kết của hai Hiệp định, những cơ hội và thách thức đối với ngành mình, doanh nghiệp mình, từ đó có hành động tích cực, chuẩn bị và sẵn sàng để mở khóa các cơ hội lớn từ EVFTA - IPA. Mặt khác, doanh nghiệp cần tập trung mọi nguồn lực để nâng cao sức cạnh tranh của chính mình, tạo nền tảng vững vàng để có thể tận dụng, hấp thụ hiệu quả những cơ hội hội nhập mới.

Với các doanh nghiệp và nhà đầu tư EU, chúng tôi hy vọng các bạn tiếp tục lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ EVFTA - IPA với các cơ quan EU, và ở quê hương của các bạn. Chúng tôi cũng mong nhìn thấy sự hợp tác, liên kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa các bạn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam ở Việt Nam và ở EU, tạo sức mạnh chung để biến các cơ hội to lớn từ EVFTA - IPA trở thành hiện thực.

Với EVFTA - IPA, chúng ta cùng hướng tới một tương lai phát triển thịnh vượng và bền vững hơn, cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam và EU.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Đọc thêm

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Điều tiết chống ùn tắc giao thông trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Điều tiết chống ùn tắc giao thông trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 (từ 30 tháng 4 đến hết ngày 03/5/2021), Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ này.
Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 15/4 có thêm 21 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Bến Tre, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng và Bắc Ninh, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.758

Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử

Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử
(PLVN) - Sáng 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Yên Bái.

Bắt kẻ nghi “ngáo đá” ném bom tự chế vào tiệm vàng

Bắt kẻ nghi “ngáo đá” ném bom tự chế vào tiệm vàng
(PLVN) - Ngày 15/4, Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) cho biết đã bắt giữ Phạm Anh Vũ (SN 1994, trú quán số 78, phố Hải Triều, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng), kẻ gây ra vụ nổ ở cửa hàng vàng bạc Đức Đệ cách đây gần 1 tháng.

Kẹt xe nghiêm trọng tại Tiền Giang do sửa cầu trên QL1

Kẹt xe nghiêm trọng tại Tiền Giang do sửa cầu trên QL1
(PLVN) - Những ngày gần đây, tại địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang liên tục xảy ra nhiều điểm ùn ứ giao thông cục bộ. Nguyên nhân được cho là do việc thi công sửa chữa cầu Ông Hưng, lực lượng chức năng lại không có mặt tại các vị trí này để điều tiết giao thông.

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ
(PLVN) - Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.
Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch xã tham ô gần 1 tỷ đồng

Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch xã tham ô gần 1 tỷ đồng

(PLVN) - Ngày 15/4, thông tin từ văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết,  đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Tham ô tài sản".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376