EU - 'sân chơi mạo hiểm' cho doanh nghiệp Việt Nam?

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức khi thực hiện các tiêu chuẩn: Giấy chứng nhận bảo đảm sản phẩm, Chi phí cao để tuân thủ các tiêu chuẩn; Tính hữu ích của một tiêu chuẩn riêng; Sự chồng chéo về các quy định kỹ thuật…
EU - 'sân chơi mạo hiểm' cho doanh nghiệp Việt Nam? Toàn cảnh diễn đàn

Hôm qua (20/7), tại Cần Thơ diễn ra Diễn đàn chính sách thương mại với chủ đề “Quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm (ATTP) – Tiêu chuẩn riêng trong hoạt động xuất khẩu” do Chương trình Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại (XTTM) địa phương phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, Sở Công thương TP Cần Thơ tổ chức.

“Rào cản” từ thị trường quốc tế

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Chương trình Nâng cao năng lực cho các DN nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống XTTM địa phương cho biết, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều trở ngại do chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu.

Thực tế, EU là khu vực nhập khẩu nhiều sản phẩm nông sản của nhiều nước khác nhau, đặc biệt là thủy sản. Đây cũng là thị trường đã từ chối nhiều lô hàng không đạt tiêu chuẩn. Việc nhập khẩu nông sản của EU từ Việt Nam còn rất khiêm tốn, chiếm tỉ trọng chỉ 1,8% và đa số từ những sản phẩm thô, có giá trị thấp, phần lớn là cà phê, chè, thủy hải sản, trái cây. 

Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam với nhiều mặt hàng quan trọng như gạo, thủy sản, cà phê, hồ tiêu, trái cây… các sản phẩm phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn ATTP và các quy định kỹ thuật khắc khe của đối tác.

Ngoài việc xin cấp phép từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), các DN còn phải vượt qua một loạt các “hàng rào” nguyên tắc. Bên cạnh đó, thị trường Hàn Quốc, Úc cũng đã yêu cầu phải thực hiện kiểm dịch khi nhập khẩu và thị trường của họ. Dù kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng chủ yếu là do tăng giá.

Lợi ích và thách thức khi phá vỡ “rào cản”

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, hiện nay, các DN nước ta bắt đầu nhận thức, nắm bắt được các yêu cầu về vấn đề ATTP, về kỹ thuật, thị hiếu của người tiêu dung ở một số thị trường thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN thiếu thông tin, gặp phải nhiều tình huống hàng bị trả lại vì chưa tuân thủ các tiêu chuẩn. 

Ông Claudio Dordi, Tư vấn trưởng Dự án EU-MUTRAP.

Cùng mục đích tháo gỡ khó khăn giúp DN Việt Nam phát triển, ông Claudio Dordi, Tư vấn trưởng Dự án EU-MUTRAP cho biết, người tiêu dùng ở Châu Âu sẵn sàng chi trả tiền nhiều hơn cho các sản phẩm đảm bảo ATTP, có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường…Theo đó, đòi hỏi các sản phẩm của Việt Nam phải đạt những chuẩn mực, tiêu chuẩn riêng của thị trường Châu Âu thể hiện qua việc sản phẩm DN đạt được giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận bảo đảm sản phẩm có quy trình sản xuất tốt, chất lượng tốt do tổ chức phi chính phủ đưa ra nên có tính khách quan cao và mang tính tự nguyện nhưng nếu DN Việt Nam tuân thủ thì việc xuất khẩu sẽ dễ dàng, chi phí rẻ hơn, giá trị của sản phẩm được nâng lên, khẳng định được vị thế của DN trong bối cảnh thị trường quốc tế đang cạnh tranh gay gắt. Đồng thời, đây cũng là cách thức tránh rắc rối về vấn đề pháp lý với các nước bạn. 

Bên cạnh đó, ông Claudio Dordi cho biết thêm, bên cạnh những lợi ích thì các DN Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức khi thực hiện các tiêu chuẩn riêng này do Việt Nam là một nước đang phát triển: Chi phí cao để tuân thủ các tiêu chuẩn (khoảng cách giữa các nước phát triển và đang phát triển); Tính hữu ích của một tiêu chuẩn riêng tùy thuộc vào sự cải tiến về chất lượng của sản phẩm hoặc quy trình từ việc thích ứng sản phẩm/ quy trình đó; Thách thức về chi phí cho DN vừa và nhỏ so với các công ty lớn; Sự chồng chéo về các quy định kỹ thuật…, nên các DN của Việt Nam phải thận trọng.

 

 

Mai Trinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬