EU cam kết tài trợ 736 triệu USD cho Việt Nam

(PLO) - Hiện EU vẫn là nhà tài trợ lớn nhất thế giới và là nhà tài trợ không hoàn lại hàng đầu của Việt Nam năm 2013. Trong năm 2014, EU cam kết sẽ tiếp tục tài trợ 542 triệu euro (tương đương 736,7 triệu USD) cho Việt Nam.
EU cam kết tài trợ 736 triệu USD cho Việt Nam EU là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Ảnh: Hướng Dương
Chiều nay 25/6 tại Phái đoàn Liên Minh Châu Âu, phiên bản sách xanh 2014 đã chính được ra mắt. Đây là ấn phẩm tóm tắt mọi diễn biến về chính sách mới nhất, khối lượng tài trợ và các lĩnh vực hợp tác giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

Tại buổi họp báo, đại diện Liên minh Châu Âu khẳng định Liên minh Châu Âu và các nước thành viên vẫn là nhà viện trợ ODA lớn nhất toàn cầu năm 2013 bằng việc đóng góp 56,5 tỉ euro (76,8 tỉ USD) chiếm tới hơn một nửa tổng giá trị viện trợ của toàn thế giới. Con số viện trợ ngày càng tăng của EU chứng tỏ những nỗ lực của EU đối với kế hoạch 2005 về việc giảm nghèo và tăng trưởng hài hòa. 

Tại Việt Nam, EU đã giải ngân 456 triệu euro (619,8 triệu USD) năm 3013 và cam kết tài trợ 542 triệu euro (736,7 triệu USD) cho năm 2014. Theo đó, tốc độ giải ngân năm 2013 là 41 triệu euro năm 2014 con số này sẽ tiếp tục tăng hài hòa. "Chúng tôi viện trợ không hoàn lại nên việc giải ngân cũng cần tính toán kĩ, đặc biệt chúng tôi cũng gặp một số vấn đề rào cản liên quan đến việc tiếp cận các bộ ngành, các thủ tục hành chính nên so với nguồn viện trợ thì con số giải ngân chưa được nhiều", ông Franz Jessen, Đại sứ-Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu , nhưng trong giai độan 2007-2014 EU vẫn giữ nguyên mức viện trợ cho Việt Nam, thậm chí còn tăng mức mức viện trợ. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.
Bên cạnh việc tài trợ, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, EU rất chú trọng việc hợp tác thương mại giúp Việt Nam có một nền kinh tế ổn định, vững mạnh. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong những năm qua, năm 2013 xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 25 tỉ USD. EU có nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp Việt.
Tiến sĩ Franz Jessen cho biết: “Hỗ trợ song phương mà EU và các nước thành viên dành cho Việt Nam trong 20 năm qua đã giúp Việt Nam đạt được mục tiêu chung về giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. EU vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ với việc ủng hộ phát triển, các tham vọng thương mại và cam kết quốc tế của Việt Nam bằng cách duy trì mức độ tài trợ cho những năm tiếp theo, kí kết hiệp định FTA vào cuối năm 2014 và tăng cường quan hệ chính trị”. 
Ông cũng khẳng định luôn vấn đề căng thẳng Biển Đông và vụ việc Nhật ngừng cấp vốn ODA cho các dự án đường sắt tiêu cực không ảnh hưởng đến các khoản viện trợ của EU. Việc hợp tác giữa EU và Việt Nam mang tính lâu dài đã hơn 25 năm, vì vậy EU sẽ tiếp tục nâng cao mức viện trợ và giúp đỡ nhiều mặt cho Việt Nam trong bối cảnh Vkhó khăn hiện nay.
Năm 2014, EU tập trung vào mức nghèo của dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Điều đó cho thấy EU đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Trên thực tế, tỉ lệ nghèo của dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn còn ở mức rất cao. EU cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam giải quyết và đề ra các biện pháp để vượt qua những thách thức này./.
Hướng Dương
Cùng chuyên mục
Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376