EC ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Việt Nam

(PLVN) - Sau chuyến làm việc tháng 11 vừa qua, Đoàn Thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đánh giá khung pháp lý của Việt Nam khá đầy đủ và coi đây là một điểm nhấn trong quá trình gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam.
EC ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Việt Nam EC tiếp tục duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam đến tháng 6/2020

Hơn 80% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình 

Trao đổi với PLVN, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNN) cho biết, tổng sản lượng thủy sản năm 2019 đạt khoảng 8,2 triệu tấn, bằng 100,6% so với ước thực hiện năm 2018. Trong đó, sản lượng khai thác khoảng 3,70 triệu tấn, bằng 98,1%; sản lượng nuôi trồng 4,50 triệu tấn, bằng 102,7%.

Cụ thể, sản lượng cá tra 1.420 nghìn tấn, bằng 100% so với ước thực hiện năm 2019; sản lượng tôm các loại 850 nghìn tấn, tăng 3,7%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 10 tỷ USD, bằng 116,3% so với năm 2019.

Ông Luân cho biết: “Năm 2019, khó khăn nhất với thủy sản là ngành hàng cá tra và tôm đối mặt với nhiều thách thức khi giá nguyên liệu giảm, trong khi giá nhiên liệu tăng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến ngành Nông nghiệp nói chung và các mặt hàng thủy sản nói riêng, rào cản kỹ thuật của một số nước nhập khẩu ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản. Đặc biệt, việc EC vẫn duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam là một thách thức lớn, vừa là nhiệm vụ quan trọng mà ngành cần phải vượt qua”.

Theo bà Trần Thị Trang Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản), đoàn kiểm tra EC làm việc tại Việt Nam từ ngày 5/11 đến 14/11/2019 và đã kiểm tra tại Kiên Giang về chống khai thác bất hợp pháp - IUU. Đến ngày 19/12, EC đã có thông báo chính thức cho Việt Nam bằng một báo cáo cụ thể về kết quả kiểm tra.

Theo đó, EC kiểm tra 5 khuyến nghị gồm: Công tác kiểm soát đội tàu treo cờ Việt Nam và đội tàu nước ngoài cập cảng Việt Nam; Việc khai thác tại vùng biển nước ngoài; Kiểm tra việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; Truy suất nguồn gốc thủy sản xuất khẩu sang châu Âu; Kiểm tra việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

EC đánh giá khung pháp lý của Việt Nam khá đầy đủ và coi đây là một điểm nhấn trong quá trình gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam. Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của nước ta đối với tàu cá trên 20m đã hoàn thành 82%, bao gồm cả tàu không hoạt động và nằm bờ được EC đánh giá cao. 

Thông điệp mà đoàn kiểm tra EC đưa ra đối với Việt Nam là chừng nào vẫn còn 1 tàu cá Việt Nam vi phạm việc khai thác bất hợp pháp thì chừng đó chiếc “thẻ vàng” đối với thủy sản vẫn chưa thể gỡ bỏ.

“Kết quả kiểm tra tại các cảng cá của Kiên Giang và các khuyến nghị của EC tại địa phương này đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản sẽ coi mô hình tại Kiên Giang làm mẫu”, bà Nhung thông tin.

Thêm 6 tháng để gỡ "thẻ vàng"

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra của EC sẽ quay trở lại Việt Nam vào tháng 6/2020. Như vậy, còn khoảng 6 tháng để Việt Nam tiếp tục nỗ lực cho những khuyến nghị của EC đưa ra nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngành Thủy sản.

“Thái Lan đã mất 3 năm để hoàn thành công việc này nên Việt Nam cũng cần phải cố gắng rất nhiều mới có thể tháo gỡ được “thẻ vàng”, ông Luân nói.

Về khó khăn, vị này cho biết, việc tuần tra kiểm soát tàu cá vi phạm tại các địa phương là một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay. “Lực lượng tuần tra, kiểm soát các địa phương rất ít, duy trì được lực lượng này lại càng khó. Các quy định cần kiểm tra như khai thác đúng nguồn lợi hay không, đúng tiêu chuẩn hay quy định không là điều không dễ dàng”, ông Luân nhấn mạnh.

Được biết, hiện nay, Tổng cục Thủy sản đã gia hạn ngạch khai thác đối với hơn 31.500 tàu cá trên cả nước. Đến năm 2020, đơn vị này cũng trình dự thảo về quy hoạch khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, qua đó sẽ có những quy định cụ thể hơn nữa đối với việc khai thác thủy sản ở nước ta.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Công an, đó là xử lý dứt điểm các tụ điểm đưa tàu cá đi khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm và đưa ra chế tài riêng đối với các tàu cá vi phạm IUU. Theo đó, đội tàu nào, khu vực nào có tàu cá vi phạm về khai thác IUU sẽ bị cấm khai thác và bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng.

“Việc EC tiếp tục duy trì “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam sẽ là khó  khăn với ngành trong năm 2020, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nói.

Phạt 1 tỷ đồng đối với tàu vi phạm 

“Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Công an, đó là xử lý dứt điểm các tụ điểm đưa tàu cá đi khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với Bộ Quốc phòng, xử lý nghiêm và đưa ra chế tài riêng đối với các tàu cá vi phạm IUU. Theo đó, đội tàu nào, khu vực nào có tàu cá vi phạm về khai thác IUU sẽ bị cấm khai thác và bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng”.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.
Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục

Ngành công nghiệp bắt đầu đà hồi phục
(PLVN) - Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ chính sách từ Chính phủ để DN có thể nắm cơ hội tiến vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 
Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối
(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 
Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬