Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

(PLVN) - Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục móng cọc, kéo dây thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang bị chậm tiến độ khoảng 6 tháng. Nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh, công trình này được dự báo sẽ tiếp tục đình trệ thêm… 6 tháng nữa. 
Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công Chủ tịch EVN Dương Quang Thành và đại diện EVNNPT thăm công nhân thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Quảng Bình trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Nhiều đoạn kéo dây rất chậm 

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 là dự án cấp bách, được giao hoàn thành vào tháng 6/2020 nhưng Thủ tướng đã phê duyệt điều chỉnh tiến độ dự án đến tháng 12/2020. Thực tế, dù đã được điều chỉnh tiến độ, dự án vẫn bị chậm do nhiều nguyên nhân bất khả kháng. 

Ngày 3/8, đại diện Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) từ Đà Nẵng cho hay, công tác bàn giao mặt bằng hiện đạt 94% kế hoạch, trong đó Thừa Thiên - Huế, Kon Tum và Gia Lai đã bàn giao 100% vị trí thi công. Các tỉnh gần hoàn thiện là: Quảng Trị (đã bàn giao 180/197 vị trí); Đà Nẵng (bàn giao 71/72 vị trí); Quảng Ngãi (bàn giao 186/196 vị trí); Quảng Bình (giao 303/313 vị trí). Riêng Quảng Nam hoàn thành thấp nhất khi mới bàn giao được 221/268 vị trí (đạt 82%). 

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến đất rừng gần như đã hoàn thành ở hầu hết các địa phương mà đường dây đi qua. Cụ thể, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai đã bàn giao 100% các vị trí móng cột với mức hoàn thành 395/416 vị trí. Còn duy nhất tỉnh Quảng Nam mới bàn giao được 19/40 vị trí. 

Đại diện CPMB nói, thủ tục chuyển đổi đất rừng chỉ còn vướng ở khu vực tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi nhưng đang hoàn chỉnh thủ tục (chờ quyết định thu hồi đất rừng của các địa phương cấp huyện). Các vị trí chưa bàn giao chủ yếu đang làm các thủ tục để tận thu cây tại vị trí móng. 

Công tác đào đúc móng cũng bị chậm, chỉ đạt hơn 93% vị trí đã bàn giao do đang triển khai làm thủ tục mở cửa rừng, làm đường tạm thi công và đền bù thi công. Hiện, các nhà thầu đang tập trung để vận chuyển cột vào công trường và bố trí nhân lực trèo cao để dựng cột. Tuy nhiên, do các nhà thầu phải tập trung nhân lực đồng thời ở nhiều dự án nên ảnh hưởng đến tiến độ dựng cột của công trình này. 

Điều đáng nói, công tác thi công kéo dây đang tiến hành khá chậm. Đường dây 500 kV đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi mới chỉ kéo được hơn 15 km trong tổng số khoảng hơn 500km; Đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 cũng mới kéo được khoảng hơn 27km trong tổng số hơn 209 km. 

Lùi tiến độ 1 năm?

Theo CPMB, do dịch Covd-19 quay trở lại, công tác đền bù GPMB dự báo sẽ bị chậm thêm 2 tháng nữa. Cụ thể, chính quyền địa phương ở các vị trí móng cột chưa được bàn giao (Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đã đồng ý thực hiện phương án cố gắng giải quyết trong tháng 8/2020. Tuy nhiên hiện nay, công tác tuyên truyền vận động không thể thực hiện được do một số nơi đang thực hiện việc cách ly nên chắc chắn không thể xong trong tháng 8 tới. 

Đặc biệt để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay, tại các tỉnh miền Trung đều có chốt chặn kiểm tra việc di chuyển nên lãnh đạo CPMB không thể tiến hành điều hành dự án tại hiện trường. Công tác thi công tại một số tỉnh miền Trung cũng đang bị hạn chế năng suất lao động do dịch. 

Thông tin PLVN cập nhật đến cuối ngày 3/8, đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi có 165 nhóm thi công, với 1.067 công nhân; Đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 có 67 nhóm, với 812 công nhân. Như vậy, mỗi nhóm thi công có khoảng trên 100 người để thực hiện các hạng mục công trình. Tuy nhiên, do yêu cầu không được tụ tập quá 20 người ở các địa điểm công cộng nên công tác thi công trên công trường này đang ảnh hưởng rất nặng nề. Chưa kể việc kéo dây, dựng cột sẽ gặp rất nhiều khó khăn do quy định cự ly khoảng cách 2m. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết thêm, công tác điều hành đang gặp nhiều khó khăn do không thể đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra, thị sát. Hiện nay, ở khu vực miền Trung, các địa phương đang tập trung chống dịch và chuẩn bị đại hội đảng các cấp nên một số công tác liên quan đến dự án cũng bị ảnh hưởng do địa phương không thể phối hợp thực hiện. 

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã yêu cầu dừng thi công toàn bộ các công trình từ 28/7. Để không bị động trước tình hình này, CPMB đang cố gắng đảm bảo các phương án phòng chống dịch, cách ly hợp lý…  để đảm bảo an toàn về mặt y tế nhưng vẫn có thể tiếp tục thi công ở một số địa điểm nhất định.

“Covid-19 đợt 2 có thể ảnh hưởng đến công tác thi công GPMB khoảng 2 tháng. Do đó, tiến độ dự án có thể bị kéo dài thêm từ 6-12 tháng”- Giám đốc CPMB dự báo.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬