Đưa lao động sang làm việc ở Đài Loan, Nhật Bản, Ảrập Xeut: Sẽ quy định cụ thể điều kiện cho từng thị trường

(PLO) - Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 12/8/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (NN) theo hợp đồng, trong đó bổ sung quy định hướng dẫn đưa NLĐ sang Đài Loan, thực tập sinh sang Nhật Bản và NLĐ sang Ả Rập Xê út giúp việc gia đình.
Đưa lao động sang làm việc ở Đài Loan, Nhật Bản, Ảrập Xeut: Sẽ quy định cụ thể điều kiện cho từng thị trường Ảnh minh họa

Vốn pháp định của doanh nghiệp 5 tỷ đồng

Bên cạnh một số quy định cơ bản giống như quy định hiện hành tại Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 12/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN theo hợp đồng, dự thảo Nghị định dành một chương quy định cụ thể điều kiện hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở NN.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN (gọi tắt là Giấy phép) là Công ty được thành lập và hoạt động theo Luật DN, có 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế và cá nhân Việt Nam. 

Vốn pháp định đối với DN hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN là 5 tỷ đồng. Dự thảo cũng hướng dẫn rõ ràng hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn pháp định.

Theo dự thảo, DN phải bố trí các cán bộ chuyên trách làm các nhiệm vụ khai thác thị trường ngoài nước, tuyển chọn lao động, quản lý đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, quản lý học viên, quản lý lao động làm việc ở NN, tài chính, hành chính và hỗ trợ lao động về nước.

Cán bộ chuyên trách phải ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn với DN, không giữ vị trí là người quản lý DN tại thời điểm DN dịch vụ bị thu hồi giấy phép (do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN) trong thời hạn 05 năm tính đến ngày DN nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án hình sự của toà án, có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên và có kinh nghiệm về lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN. Ngoài ra, cán bộ chuyên trách phải có trên 01 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN. Cán bộ chuyên trách của các phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính phải đảm bảo có cán bộ tốt nghiệp các chuyên ngành luật, ngành kinh tế/quản trị kinh doanh, ngoại ngữ và tài chính/kế toán.

Người đứng đầu các chi nhánh được giao nhiệm vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN (nếu có) ngoài các tiêu chuẩn như đối với cán bộ chuyên trách phải có trên 03 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở NN.

Cán bộ giữ vị trí lãnh đạo điều hành bộ máy hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở NN của DN dịch vụ là người đại diện theo pháp luật của DN, đáp ứng các điều kiện như cán bộ chuyên trách và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

DN dịch vụ phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ như sau: Số lượng phòng học và phòng ở cho học viên phải phù hợp với số lao động mà DN đưa đi nhưng đảm bảo tối thiểu cho 100 học viên tại một thời điểm; Diện tích phòng học đáp ứng tối thiểu 1,4m2/học viên và diện tích phòng ở đáp ứng tối thiểu 3,5m2/học viên, có đầy đủ trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú.

Từng thị trường có quy định riêng

Theo dự thảo Nghị định này, DN được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở NN đáp ứng các điều kiện dưới đây được xem xét giới thiệu với phía Đài Loan để cung ứng lao động sang lãnh thổ Đài Loan: Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở NN trong vòng 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Đài Loan; Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan đáp ứng yêu cầu tại Nghị định này; Có cán bộ thuộc bộ phận chuyên trách thị trường Đài Loan đáp ứng quy định với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa NLĐ sang lãnh thổ Đài Loan (riêng cán bộ khai thác thị trường ngoài nước và cán bộ quản lý lao động đang làm việc ở NN có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu HSK5 hoặc TOCFL 4 hoặc tương đương).

Ngoài các điều kiện về vi phạm hành chính, cơ sở vật chất, cán bộ chuyên trách tương tự như trên, DN dịch vụ muốn được xem xét giới thiệu với phía Nhật Bản để cung ứng thực tập sinh sang Nhật Bản còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn đối với DN đưa thực tập sinh đi Nhật Bản theo Bản ghi nhớ hợp tác ký với Nhật Bản. Khi số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản do DN đưa đi đạt mức từ 200 người trở lên, DN phải bố trí cán bộ quản lý lao động tại Nhật Bản.

Trong khi đó, DN đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả rập Xê út phải đáp ứng điều kiện về có phòng thực hành kỹ năng nghề giúp việc gia đình với các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành công việc dọn dẹp vệ sinh, giặt là và làm bếp … phù hợp với văn hóa, tập quán các nước khu vực Trung Đông, có tối thiểu 01 cán bộ dạy tiếng Ả-rập Xê-út và tối thiểu 01 cán bộ đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng
(PLVN) - Khi giá Bitcoin tăng cao, rất nhiều người nhờ tích trữ được lượng Bitcoin từ trước đã “lột xác” trở thành triệu phú. Nhưng ngặt nỗi nhiều người lại vỡ mộng bởi vì tính đãng trí hay sơ suất, khi họ quên mật khẩu ví chứa Bitcoin đồng nghĩa là hàng triệu USD của họ như “bóng trăng dưới nước”, chỉ có thể nhìn thấy mà không thể lấy được... 
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬