Dự án mở rộng QL 18: Nhà thầu thi công ì ạch, người dân khốn khổ

(PLO) - Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng với đã được gia hạn thời gian thi công nhưng đến nay QL 18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí vẫn ngổn ngang, công trình thi công dở dang khiến người dân sống hai bên quốc lộ 18 rơi vào cảnh dở khóc dở cười.
Dự án mở rộng QL 18: Nhà thầu thi công ì ạch, người dân khốn khổ Công trường thi công QL 18 ngổn ngang, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân

Tốc độ rùa…

Dự án cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí được đầu tư theo hình thức BOT, động thổ từ ngày 18/5/2014 với tổng mức đầu tư hơn 2.905 tỷ đồng. Dự án được Bộ GTVT giao cho Công ty BOT Phả Lại là đơn vị thực hiện với tiến độ hoàn thành xây dựng công trình theo hợp đồng gốc ban đầu là ngày 31/3/2017.

Dự án mở rộng QL 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí này có tổng chiều dài 57 km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh dài 6,4km, qua Chí Linh (Hải Dương) gần 20 km và đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh tính từ cầu Địa Phận, TX Đông Triều đến phường Phương Đông, TP Uông Bí có tổng chiều dài 30,7 km. Theo văn bản số 7804/ BGTVT-CQLXD ngày 17/7/2017 Bộ Giao Thông vận tải, do công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ, không đáp ứng được yêu cầu tiến độ Bộ giao thông vận tải đã gia hạn lần 1 và ký phụ lục bổ sung hợp đồng với tiến độ hoàn thành dự án đến ngày 30/9/2017.

Đến nay, được biết nhà đầu tư lại tiếp tục kiến nghị Bộ gia hạn thời gian hoàn thành công trình đến ngày 31/12/2017. Mặc dù đã được gia hạn và tiếp tục kiến nghị được gia hạn nhưng đến nay, toàn bộ tuyến đường quốc lộ 18 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn thi công ì ạch, bóng dáng con đường nghìn tỷ chẳng thấy mà chỉ thấy những hạng mục thi công dở dang, công trình khó mà đúng hẹn về đích vào 30/9 này.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường thuộc khu Tràng Bạch (Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đang được thi công, hai bên lề đường đào bị xới thành rãnh để đặt đường cáp điện ngầm, nhưng sau nhiều ngày vẫn không thấy đơn vị thi công san lấp, người dân phải dùng các tấm gỗ làm cầu tạm để đi qua. Nhiều đoạn đường vẫn ngổn ngang hệ thống dây cáp ngầm nằm phơi trên nền đường bện vào như mạng nhện. Ông Nguyễn Văn Hinh (65 tuổi, người dân sống tại khu Tràng Bạch, Đông Triều)  cho biết, đoạn thi công qua cửa nhà ông được thi công từ 6 tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện. Sau khi đơn vị thi công đào xới lại lấp vội vàng, nham nhở, trước cửa dây điện chằng chịt đi lại rất khó khăn, nguy hiểm.

Đáng nói nhất phải kể đến đoạn qua phường Phương Đông, TP Uông bí, ngay trước cửa nhà dân hình thành nên những chiếc hố lớn, đào xới nham nhở sau những cơn mưa những hố này biến thành ao, mọc rêu, bèo, rác rưởi từ khắp nơi trôi dạt xuống hố gây ô nhiễm môi trường. 

Đường cáp ngầm vẫn lộ thiên, không hoàn thiện làm cản trở giao thông

Bà Trần Thị Hoa (70 tuổi, Bí Trung 2, phường Phương Đông, TP. Uông Bí) cho biết, bốn tháng nay, sau khi đơn vị thi công đào xới trước cửa nhà  biến thành hố sâu, không có lối đi phải đi nhờ đường nhà hàng xóm. Không những vậy, sau những cơn mưa nước ngập vào hố chẳng khác gì ao với những thanh thép đã han gỉ dựng đứng như bàn chông. Không chỉ người đi đường, thậm chí con cháu đến thăm cũng không ít lần bị tai nạn, ngã xuống hố này.

Không chỉ tại những khu vực nêu trên gây khó khăn cho người dân mà trên toàn tuyến đường, phóng viên ghi nhận hầu hết các đoạn đường đều thi công dở dang, có chỗ đường đã trải thảm nhựa nhưng hai bên lề vẫn rải đá dăm, có chỗ mặc dù đã thi công cống nhưng không được đậy nắp để lộ sắt thép han gỉ và cốp pha nằm ngổn ngang bên đường. Mặc dù thời tiết nắng, khô ráo nhưng tại các điểm thi công đều không thấy bóng dáng của công nhân, máy móc xuất hiện lác đác, nếu có cũng im lìm không hoạt động, đất đá ngổn ngang chất thành đống trước cửa nhà dân. 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại văn 5292/ BGTVT-CQLXD ngày 18/5/2017 của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, một trong những nguyên nhân khiến dự án thi công chậm tiến độ là do vướng mắc trong công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Khối lượng thi công mới đạt gần 52% là quá chậm, thời gian thi công dự án chỉ còn hơn 4 tháng nhưng khối lượng còn lại là rất lớn, công tác hoàn thiện nhỏ lẻ cần nhiều thời gian, nhân lực; đồng thời yêu cầu ban quản lý dự án, chủ đầu tư khẩn chương triển khai nhanh tốc độ dự án đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ.

Theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí từ ngày 18/4/2017 thành phố đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư để tổ chức thi công. Nhưng do dự án triến khai ì ạch nên người dân đã tái lấn chiếm trở lại vài trăm mét. Song thành phố cũng đã làm việc với nhà đầu tư và yêu cầu đơn vị triển khai thi công những đoạn đã giải phóng mặt bằng để người dân tin tưởng. Chính quyền sẽ có trách nhiệm vận động và bảo vị đơn vị thi công tại những diện tích tái lấn chiếm.

Trả lời báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều (Qủang Ninh) khẳng định từ đầu năm 2017 thị xã đã cơ bản bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Tính đến thời điểm 30/6/2017, ngoài các tỉnh thành khác thì trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ còn vướng mắc 0,6km đoạn qua TP Uông Bí chưa hoàn thành GPMB. Nhưng do đơn vị thi công chậm khiến người dân tái cản trở gây khó khăn. 

Trước thực trạng trên, dư luận nghi ngờ việc dự án cả nghìn tỷ đồng thi công ì ạch liệu nguyên nhân có phải do giải phóng mặt bằng? Tại sao tại những điểm đã được bàn giao mặc bằng sạch không thi công “cuốn chiếu” mà làm kiểu được chăng hay chớ, phải chăng do năng lực nhà thầu yếu kém, không ai khác người dân lại chính là người phải gánh chịu hệ lụy từ công trình nghìn tỷ thi công dở dang suốt 2 năm qua này.

Hiền Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬