Dự án gần 2 tỷ USD bị “trượt” tiến độ, EVN tiết lộ nguyên nhân

(PLO) - Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN, người thay mặt Tập đoàn này quán xuyến mảng nhiệt điện cho hay có nhiều lý do khiến Dự án Nhiệt điện nằm ở phía Nam đèo Ngang bị chậm tiến độ tới 6 tháng.
 

Chờ “đèn xanh” từ Bộ Tài nguyên&Môi trường

Theo kế hoạch ban đầu, cuối tháng 4/2017, dự án trên đã phải khởi công phần cơ sở hạ tầng, và thời điểm này đã phải động thổ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại Quảng Bình. Nhưng đến nay, cả 2 mốc tiến độ nói trên đều bị “trượt”. 

“Việc khởi công chắc chắn phải dời sang năm 2018. Bởi đến thời điểm này, một số công việc vẫn chưa hoàn thành, trong đó có thủ tục pháp lý. Mà theo quy định, thì chưa thể làm gì được trên công trường khi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)”, lời Phó “Tổng” EVN Nguyễn Tài Anh.

- EVN đã là chủ đầu tư của nhiều dự án nhiệt điện rồi nhưng vì sao không chủ động được vấn đề này để tính toán và lập biểu đồ tiến độ cho phù hợp, thưa ông?

Dự án cơ sở hạ tầng, trước đây Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã lập ĐTM rồi, khi EVN vào tiếp quản cứ nghĩ là có thể kế thừa được thủ tục này từ PVN, nhưng do dự án trước đó để quá lâu không thực hiện nên ĐTM mà PVN lập trước đó không còn giá trị pháp lý. Vì thế, EVN phải bắt tay làm lại từ đầu.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng mất thời gian để tiến hành hiệu chỉnh lại thiết kế cơ sở, quy hoạch và báo cáo nghiên cứu khả thi (FS).

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh: “Công nghệ siêu tới hạn sẽ được sử dụng ở Nhiệt điện Quảng Trạch”

Đến thời điểm này, chúng tôi đã trình lại thủ tục, cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên&Môi trường cũng đã về Quảng Bình khảo sát thực địa. Dự kiến, trong nửa đầu tháng 12/2017, ĐTM của Dự án cơ sở hạ tầng và ĐTM của nhà máy sẽ được Bộ này phê duyệt. Theo nguyên tắc, khi đó, dự án mới có thể khởi công.

Dùng công nghệ tiên tiến, than nhập khẩu

- Ngoài thủ tục pháp lý, các công tác chuẩn bị đầu tư khác của EVN đối với dự án này đang diễn ra như thế nào?

Đại diện chủ đầu tư đã tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà thầu triển khai Dự án cơ sở hạ tầng và hiện đang chuẩn bị các thủ tục liên quan để sắp tới lựa chọn tổng thầu (EPC) thích hợp cho dự án. 

Thời điểm này, đại diện chủ đầu tư đang cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, nước phục vụ thi công để sang năm 2018 có thể bàn giao cho EPC triển khai ngay.

Theo kế hoạch, giữa tháng 12/2017 sẽ lựa chọn xong nhà thầu và chắc chắn ngay sau đó việc san gạt mặt bằng (khoảng hơn 560 ngàn khối) sẽ được tiến hành để phục vụ việc thi công nhà máy chính sau này.

Tỉnh Quảng Bình và EVN đối thoại với người dân về Nhiệt điện Quảng Trạch

- EVN và Quảng Bình đã phối hợp triển khai dự án ra sao khi đến thời điểm này là đã hơn 1 năm tính từ thời điểm Chính phủ quyết định EVN thay PVN làm chủ đầu tư, nhưng khâu giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể dứt điểm được, thưa ông?

 Công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn và thực tế nó cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao giữa PVN và EVN, kéo theo đó là việc chậm giao mặt bằng cho EPC để triển khai sau này. Nhưng về phía chủ đầu tư, chúng tôi vẫn đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp chính quyền ở Quảng Bình trong hơn 1 năm qua. Chúng tôi mong địa phương tăng cường hơn nữa công tác dân vận để người dân có được những hiểu biết đúng đắn về nhiệt điện và ủng hộ cho dự án.

Về phía mình, EVN cam kết sẽ sử dụng công nghệ “siêu tới hạn” - loại công nghệ cận dưới của công nghệ “siêu siêu tới hạn”, tức là loại công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay về nhiệt điện, do các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... chế tạo.

Còn than phục vụ nhà máy này là than Bitum nhập khẩu như đang sử dụng ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Duyên Hải 3 mở rộng. Tro xỉ của loại này được sử dụng gần như toàn bộ để làm nguyên liêu đầu vào cho sản xuất xi măng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang có kế hoạch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức một cuộc Hội thảo “Giới thiệu công nghệ và giải pháp bảo vệ môi trường” đối với 1 dự án nhiệt điện ở Quảng Bình, trong một thời gian thích hợp, để người dân địa phương có cái nhìn toàn diện về loại hình phát điện này.

-  Trân trọng cảm ơn ông!

Đại diện chủ đầu tư sát cơ sở 

“Sau khi vào tiếp quản dự án, đại diện chủ đầu tư đã phối hợp rất chặt, kịp thời với địa phương trong việc tiến hành các thủ tục giao nhận mặt bằng và bước đầu đã tuyên truyền, tổ chức cho cán bộ địa phương và người dân vùng dự án đi tham quan tại Nhiệt điện Duyên Hải II và Nghi Sơn để họ có thông tin và cái nhìn thực tế về nhiệt điện.

Đặc biệt, trong đợt mưa bão vừa qua, đại diện chủ đầu tư đã hỗ trợ kịp thời cho địa phương hơn 1, 2 tỷ đồng để tu sửa một số trường học và chia sẻ khó khăn cùng bà con”, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện II (EVN).

 

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.
Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬