Dự án gần 2 tỷ USD bị “trượt” tiến độ, EVN tiết lộ nguyên nhân

(PLO) - Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN, người thay mặt Tập đoàn này quán xuyến mảng nhiệt điện cho hay có nhiều lý do khiến Dự án Nhiệt điện nằm ở phía Nam đèo Ngang bị chậm tiến độ tới 6 tháng.
 

Chờ “đèn xanh” từ Bộ Tài nguyên&Môi trường

Theo kế hoạch ban đầu, cuối tháng 4/2017, dự án trên đã phải khởi công phần cơ sở hạ tầng, và thời điểm này đã phải động thổ Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại Quảng Bình. Nhưng đến nay, cả 2 mốc tiến độ nói trên đều bị “trượt”. 

“Việc khởi công chắc chắn phải dời sang năm 2018. Bởi đến thời điểm này, một số công việc vẫn chưa hoàn thành, trong đó có thủ tục pháp lý. Mà theo quy định, thì chưa thể làm gì được trên công trường khi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)”, lời Phó “Tổng” EVN Nguyễn Tài Anh.

- EVN đã là chủ đầu tư của nhiều dự án nhiệt điện rồi nhưng vì sao không chủ động được vấn đề này để tính toán và lập biểu đồ tiến độ cho phù hợp, thưa ông?

Dự án cơ sở hạ tầng, trước đây Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã lập ĐTM rồi, khi EVN vào tiếp quản cứ nghĩ là có thể kế thừa được thủ tục này từ PVN, nhưng do dự án trước đó để quá lâu không thực hiện nên ĐTM mà PVN lập trước đó không còn giá trị pháp lý. Vì thế, EVN phải bắt tay làm lại từ đầu.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng mất thời gian để tiến hành hiệu chỉnh lại thiết kế cơ sở, quy hoạch và báo cáo nghiên cứu khả thi (FS).

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh: “Công nghệ siêu tới hạn sẽ được sử dụng ở Nhiệt điện Quảng Trạch”

Đến thời điểm này, chúng tôi đã trình lại thủ tục, cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên&Môi trường cũng đã về Quảng Bình khảo sát thực địa. Dự kiến, trong nửa đầu tháng 12/2017, ĐTM của Dự án cơ sở hạ tầng và ĐTM của nhà máy sẽ được Bộ này phê duyệt. Theo nguyên tắc, khi đó, dự án mới có thể khởi công.

Dùng công nghệ tiên tiến, than nhập khẩu

- Ngoài thủ tục pháp lý, các công tác chuẩn bị đầu tư khác của EVN đối với dự án này đang diễn ra như thế nào?

Đại diện chủ đầu tư đã tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà thầu triển khai Dự án cơ sở hạ tầng và hiện đang chuẩn bị các thủ tục liên quan để sắp tới lựa chọn tổng thầu (EPC) thích hợp cho dự án. 

Thời điểm này, đại diện chủ đầu tư đang cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, nước phục vụ thi công để sang năm 2018 có thể bàn giao cho EPC triển khai ngay.

Theo kế hoạch, giữa tháng 12/2017 sẽ lựa chọn xong nhà thầu và chắc chắn ngay sau đó việc san gạt mặt bằng (khoảng hơn 560 ngàn khối) sẽ được tiến hành để phục vụ việc thi công nhà máy chính sau này.

Tỉnh Quảng Bình và EVN đối thoại với người dân về Nhiệt điện Quảng Trạch

- EVN và Quảng Bình đã phối hợp triển khai dự án ra sao khi đến thời điểm này là đã hơn 1 năm tính từ thời điểm Chính phủ quyết định EVN thay PVN làm chủ đầu tư, nhưng khâu giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể dứt điểm được, thưa ông?

 Công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn và thực tế nó cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao giữa PVN và EVN, kéo theo đó là việc chậm giao mặt bằng cho EPC để triển khai sau này. Nhưng về phía chủ đầu tư, chúng tôi vẫn đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp chính quyền ở Quảng Bình trong hơn 1 năm qua. Chúng tôi mong địa phương tăng cường hơn nữa công tác dân vận để người dân có được những hiểu biết đúng đắn về nhiệt điện và ủng hộ cho dự án.

Về phía mình, EVN cam kết sẽ sử dụng công nghệ “siêu tới hạn” - loại công nghệ cận dưới của công nghệ “siêu siêu tới hạn”, tức là loại công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay về nhiệt điện, do các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... chế tạo.

Còn than phục vụ nhà máy này là than Bitum nhập khẩu như đang sử dụng ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Duyên Hải 3 mở rộng. Tro xỉ của loại này được sử dụng gần như toàn bộ để làm nguyên liêu đầu vào cho sản xuất xi măng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang có kế hoạch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức một cuộc Hội thảo “Giới thiệu công nghệ và giải pháp bảo vệ môi trường” đối với 1 dự án nhiệt điện ở Quảng Bình, trong một thời gian thích hợp, để người dân địa phương có cái nhìn toàn diện về loại hình phát điện này.

-  Trân trọng cảm ơn ông!

Đại diện chủ đầu tư sát cơ sở 

“Sau khi vào tiếp quản dự án, đại diện chủ đầu tư đã phối hợp rất chặt, kịp thời với địa phương trong việc tiến hành các thủ tục giao nhận mặt bằng và bước đầu đã tuyên truyền, tổ chức cho cán bộ địa phương và người dân vùng dự án đi tham quan tại Nhiệt điện Duyên Hải II và Nghi Sơn để họ có thông tin và cái nhìn thực tế về nhiệt điện.

Đặc biệt, trong đợt mưa bão vừa qua, đại diện chủ đầu tư đã hỗ trợ kịp thời cho địa phương hơn 1, 2 tỷ đồng để tu sửa một số trường học và chia sẻ khó khăn cùng bà con”, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện II (EVN).

 

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics

Đọc thêm

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam
(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện
(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.
Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng

(PLVN) -Chiều 1/10, Bộ trưởng Lê Thành Long đã họp với các đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Tham dự cuộc họp còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nước Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), bằng hình thức ghi hình ngoại tuyến và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh nhân dân Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬