Dự án đường dây 500 kV mạch 3: Khó về đích đúng hẹn

(PLVN) - Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là công trình cấp bách được Chính phủ giao hoàn thành vào tháng 6/2020. Nhưng diễn biến trên công trường đến thời điểm cho thấy, nhanh nhất phải đến  hết quý III  năm nay dự án mới có thể hoàn thành.
Dự án đường dây 500 kV mạch 3: Khó về đích đúng hẹn Đại diện chủ đầu tư thường xuyên có mặt trên công trường để cùng các nhà thầu tháo gỡ khó khăn về tiến độ cho Dự án đường dây 500kV mạch 3

Các cam kết về tiến độ đều trượt

Thông tin từ Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đã bàn giao được 1.318/1.606 vị trí móng. Một số địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng như Gia Lai 100%, Quảng Bình khoảng 95%, Quảng Ngãi, Quảng Trị khoảng 85%. Quảng Nam là địa phương có số lượng vị trí móng nhiều thứ 2 (sau Quảng Bình) nhưng mới chỉ bàn giao được 57% móng (154/269 vị trí móng). 

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB - cho hay, đại diện chủ đầu tư đã làm việc với tất cả các địa phương và hầu hết các tỉnh đều cam kết sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2020, kể cả Quảng Nam. Tiến độ này là khá chậm theo yêu cầu của Thủ tướng (phải hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2019) nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ của nhà thầu, gián tiếp gây ảnh hưởng đến tiến độ về đích của dự án. 

Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ nhà thầu đào, đúc móng cột cũng đang chậm so với tiến độ bàn giao mặt bằng khi các nhà thầu mới chỉ đào được 1.043 trong tổng số vị trí móng đã bàn giao. Đại diện một số nhà thầu cho biết, nguyên nhân họ chưa hoàn thành đào đúc móng theo tiến độ đã cam kết là do một số vị trí móng chưa thể triển khai do còn vướng công tác mở đường. 

Theo các nhà thầu, các vị trí móng cột đều gặp khó khăn khi không còn được thi công ở đồng bằng mà đa phần đều phải đào trên triền núi. Do đó, việc đền bù phục vụ thi công, mở đường thi công hay làm đường tạm qua khu vực có rừng đều phức tạp hơn rất nhiều. 

Ông Tuyển dự báo, nếu hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 3 thì các nhà thầu cũng sẽ phải phấn đấu đào đúc móng và dựng cột xong trong tháng 6/2020 – theo đúng yêu cầu tiến độ. Tuy nhiên, dự án đường dây mạch 3 này không chỉ chậm do bàn giao mặt bằng mà còn chậm trễ phần cung cấp vật tư thiết bị như cột thép, tụ điện. 

Nhận diện khó khăn

Theo đại diện CPMB, kể cả sau khi hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng và đào đúc, dựng cột xong thì dự án vẫn còn nhiều rủi ro phải đối mặt. Cụ thể, theo tiến độ hợp đồng cung cấp cách điện thì khoảng cuối tháng 4/2020 sẽ bàn giao nhưng các nhà thầu đã thông báo sẽ chậm 2 tuần. 

“Việc cung cấp cách điện chậm cũng không có ảnh hưởng gì nhưng khi đó, các nhà thầu sẽ chỉ có tháng 5, tháng 6 để thi công. Điều này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho các nhà thầu vì sẽ phải tập trung số lượng lớn lực lượng có chuyên môn làm việc trên cao, trong khi các nhà thầu này không chỉ phục vụ duy nhất  đường dây mạch 3. Chúng tôi xác định đây có thể là một phần rủi ro về tiến độ”, ông Tuyển nói. 

Ngoài ra, còn phải kể đến những khó khăn chưa thể lường được trong quá trình kéo dây, có thể còn vướng mắc trong đền bù hành lang tuyến. Do đó, theo ông Tuyển, CPMB sẽ phải tính toán lại tiến độ và báo cáo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia xem khả năng đáp ứng được tiến độ ở mức nào. 

Ví dụ như các vị trí móng cột vướng vào các khu rừng đặc dụng cũng cần phải mất thời gian để triển khai dù chủ trương đã được chấp thuận từ trước đó. Theo quy định, thời gian từ khi làm hồ sơ đến nộp tiền trồng rừng thay thế mất khoảng 6 tháng. Sau khi nộp tiền trồng rừng thay thế còn mất thêm thời gian làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện, thủ tục này còn vướng ở Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. 

Ngoài ra, do đến cuối tháng 7/2020, nhà thầu mới bắt đầu cung cấp tụ điện nên CPMB sẽ tính toán đóng điện ưu tiên theo từng phần của đường dây 500kV mạch 3 (chia thành 3 dự án: Đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2). Tức là sẽ có dự án hoàn tất đóng điện vào cuối quý III/2020, có dự án phải sang quý IV/2020 mới hoàn thành. 

“Chúng tôi vẫn phải đôn đốc nhà thầu hàng ngày, nhưng các nhà thầu cũng có những khó khăn riêng nên phải chấp nhận tiến độ thực tế, không thể ép các nhà thầu thực hiện theo đúng tiến độ cam kết vì thực sự nhiều tình huống cũng bất khả kháng”, lời ông Tuyển. 

Rõ ràng, với một dự án năng lượng cấp bách, ngoài những bất cập về đơn giá định mức xây lắp thì những tồn tại, vướng mắc nói trên sẽ là một thách thức rất lớn đối với chủ đầu tư trong quá trình dẫn dắt tiến độ của công trình.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện

Cà Mau thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai thực hiện
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX thông qua Nghị quyết, tờ trình xây dựng, điều chỉnh, hủy bỏ công trình dự án trong danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh.  

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh

Hỗ trợ sinh kế, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn sau chiến tranh

(PLVN) - Ngày 11/4, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Hoa Hòa Bình, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trao hỗ trợ sinh kế, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Ngãi.

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.
Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học
(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376