Dự án đô thị An Phú - An Khánh: Chủ đầu tư dẫn 2 trang căn cứ chứng minh mình đúng luật

Audio PLVN
(PLVN) - Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) đã dẫn gần 20 văn bản có giá trị pháp lý, cao nhất là của Thủ tướng Chính phủ để chứng minh việc triển khai dự án khu đô thị nói trên của doanh nghiệp là đúng quy định của pháp luật về xây dựng.
Dự án đô thị An Phú - An Khánh: Chủ đầu tư dẫn 2 trang căn cứ chứng minh  mình đúng luật Phó Tổng Giám đốc HDTC Hồ Văn Hải: “Việc triển khai dự án An Phú - An Khánh không chỉ làm đẹp cho bộ mặt đô thị TP HCM mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động”

Văn bản có giá trị pháp lý cao nhất của dự án này, theo HDTC là Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai “Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị mới An Phú - An Khánh tại Quận 2, TP HCM”; đồng thời Thủ tướng cũng giao doanh nghiệp này làm chủ đầu tư .

Với căn cứ nêu trên cùng với nhiều văn bản phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết của các sở, ngành, địa phương liên quan của TP HCM, tháng 6/2018 HDTC đã cho tiến hành khởi công dự án.

Được biết, theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 của UBND TP HCM, dự án này có quy mô 131 ha và được triển khai xây dựng theo 5 phân khu A, B, C, D, E.  

“Với quyết tâm triển khai công trình để góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị TP HCM, HDTC đã thuyết phục và chủ động đền bù cho nhân dân tại các khu đất có diện tích khoảng 17 ha vốn còn tồn tại; đồng thời đền bù một diện tích đất khoảng 4 ha, với kinh phí 2.000 tỷ đồng để bàn giao cho thành phố thi công xây dựng tuyến đường Lương Định Của”, ông Hồ Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc HDTC thông tin về quá trình triển khai dự án.

Theo đại diện chủ đầu tư, đến thời điểm này, Khu đô thị An Phú - An Khánh đã triển khai phần cọc khoan nhồi và phần ngầm của các công trình CT1 (thuộc khu E), CT3, CT4 (thuộc khu D) và khu trưng bày sản phẩm CT8 (thuộc khu C).

Tuy nhiên, trong khi dự án đang triển khai các hạng mục vừa nêu, thì ngày 14/5/2019, UBND Quận 2 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1502/QĐ-XPVPHC về việc tổ chức xây dựng không phép, phạt 40 triệu đồng và đình chỉ thi công công trình đối với HDTC.

HDTC cho rằng, theo Luật Xây dựng 2015, Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh được miễn phép xây dựng

“Với nhận thức pháp lý của doanh nghiệp, chúng tôi cho rằng Quyết định 1042/QĐ-TTg ngày  16/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ giao HDTC làm chủ đầu tư dự án là một căn cứ quan trọng khiến chúng tôi tin tưởng mình đã làm đúng luật.

Cụ thể, theo Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2015 thì những “công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, quyết định đầu tư” đều thuộc đối tượng miễn phép xây dựng. Chúng tôi cho rằng, doanh nghiệp đã đúng luật trong trường hợp này”, Phó “Tổng”  HDTC Hồ Văn Hải cho biết.

Cũng theo ông Hồ Văn Hải, Luật Xây dựng 2015 không đề cập chi tiết dự án cụ thể ra sao mà chỉ quy định chung là “dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, quyết định đầu tư” nên doanh nghiệp đã bám theo từng câu chữ trong Quyết định 1042/QĐ-TTg rồi đối chiếu với Luật Xây dựng để triển khai thi công ngoài thực địa.

Liên quan đến Khu đô thị An Phú - An Khánh, đại diện chủ đầu tư còn cho biết, dù đang có một số quan điểm khác nhau về căn cứ pháp lý, nhưng HDTC vẫn chấp hành nghiêm quyết định đình chi thi công của UBND Quận 2. Mặt khác, HDTC cũng đã liên hệ với Bộ Xây dựng bổ sung một số tài liệu liên quan (Quyết định lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc; quy hoạch chi tiết; văn bản thỏa thuận độ cao tỉnh không; thuyết minh báo cáo nghiên cứu khả thi) để Bộ Xây dựng xem xét.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này hôm đầu tuần, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, ông Tạ Quang Vinh đã tiếp nhận những thông tin nêu trên, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ sớm có phản hồi công luận về dự án này.

HDTC trước là Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động (29/4/2016), doanh nghiệp này chính thức có tên mới - Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC), nhà nước sở hữu 30% vốn. Sau khi chuyển đổi sang hình thức cổ phần, Dự án Khu đô thị An Phú  - An Khánh đã được doanh nghiệp này đẩy mạnh việc đầu tư.
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376