Dự án cầu Bến Thủy 2: “Treo” hơn 4 năm không chịu quyết toán

(PLO) - Số tiền giải ngân về cho Dự án cầu Bến Thủy 2 đã gần hết so với dự toán, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2012, đất tái định cư cũng đã được cấp đủ thậm chí còn dư thừa… Nhưng hơn 4 năm dự án vẫn chưa được quyết toán.
Dự án cầu Bến Thủy 2: “Treo” hơn 4 năm không chịu quyết toán Khu đất tái định cư sử dụng kinh phí của Dự án xây dựng cầu Bến Thủy 2 để đền bù, GPMB và xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng lại để “phục vụ dự án khác” chưa hình thành

Trung tuần tháng 5/2017, bộ phận kế toán của Ban Quản lý Dự án (BQLDA) 85 (Bộ GTVT) cho biết, Dự án Cầu Bến Thủy 2 (Dự án) đến nay vẫn chưa được UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) quyết toán, dù đơn vị này liên tục có công văn nhắc nhở, cũng như điện thoại “thúc”. Lý do chưa thể quyết toán theo UBND huyện Nghi Xuân là hồ sơ đang bị Cơ quan CSĐT giữ để điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, ngày 4/12/2013 công an khởi tố vụ án, trong khi Dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2012, nhưng Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Nghi Xuân vẫn chậm trễ không tiến hành hoàn thiện hồ sơ quyết toán.

Ngày 10/3/2015, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường có Công văn số 2859 về công tác quyết toán chi phí đền bù GPMB Dự án, nêu: Bộ GTVT đã thẩm tra phê duyệt quyết toán hoàn thành Dự án đối với hạng mục chi phí xây dựng và chi phí khác, riêng chi phí GPMB chưa được quyết toán. Theo báo cáo của BQLDA 85, đến nay các Hội đồng GPMB của Nghệ An và Hà Tĩnh chưa thực hiện công tác quyết toán chi phí đền bù GPMB do các hội đồng địa phương thực hiện. Việc chậm quyết toán đã ảnh hưởng đến phần vốn đầu tư xây dựng cơ bản do Bộ GTVT quản lý (còn dư tạm ứng chủ yếu do tiền ứng GPMB chưa được thu hồi chứng từ quyết toán).

Công văn trên đề nghị: UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo Hội đồng đền bù địa phương và các cơ quan đơn vị liên quan tập hợp và lưu giữ hồ sơ quyết toán chi phí đền bù GPMB của Dự án. Lập báo cáo quyết toán và tổng hợp vào tổng giá trị quyết toán công trình để báo cáo cấp thẩm quyền thẩm tra phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn dừng lại ở công văn chỉ đạo.

Liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện đền bù GPMB của Dự án này, bước đầu CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện Hội đồng bồi thường, GPMB huyện Nghi Xuân lập khống 3 bộ hồ sơ để cấp 3 lô đất với số tiền sai phạm hơn 1 tỷ đồng. Theo đó, Dự án được Bộ GTVT phê duyệt năm 2008 tại Quyết định 293 với chi phí đền bù GPMB, tái định cư (TĐC) cả 2 giai đoạn trên 70 tỷ đồng. Sau khi được bổ sung phê duyệt số tiền lên đến hơn 85 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo của UBND huyện Nghi Xuân thì Dự án TĐC gồm 141 lô đất ở, trong đó 85 lô đã xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó phần kinh phí được thể hiện: Tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 84 tỷ đồng; tiền xây dựng khu TĐC là hơn 25 tỷ đồng (gồm hơn 7,2 tỷ đồng GPMB và hơn 18,5 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng). 

Được biết, Dự án cầu Bến Thủy 2 chỉ ảnh hưởng đến 32 hộ tại thị trấn Xuân An và toàn bộ diện tích thu hồi phục vụ dự án và TĐC là 62.589m2, trong đó một phần đất được quy hoạch thành 141 lô đất ở và đã cấp 37 lô cho các hộ, có 104 lô đất “dôi dư”. Lý giải về sự “dôi dư” 104 lô đất, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho rằng để phục vụ TĐC cho nhiều dự án trên địa bàn huyện nhằm phát triển kinh tế - xã hội chứ không riêng Dự án xây dựng cầu Bến Thủy 2.

Tuy nhiên, phục vụ dự án nào, đã được ai phê duyệt hay chưa thì không ai biết. Việc sử dụng kinh phí của dự án này để làm mặt bằng cho dự án khác phải chăng đã sử dụng sai mục đích nguồn vốn ? Việc một dự án đưa vào sử dụng hơn 4 năm nhưng chưa được quyết toán dù đã nhiều bộ, ngành đốc thúc liệu có uẩn khúc gì bên sau nó ?... Đó là những câu hỏi mà dư luận hết sức quan tâm, nhưng điều khó hiểu là cơ quan chức năng không vào cuộc điều tra, làm rõ? 

N. Toàn – C.Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬