Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Vì sao 3 Bộ từ chối tham gia Tổ công tác liên ngành?

(PLVN) - Bộ Tư pháp, Tài chính và KH&ĐT vừa có văn bản xác nhận không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ Bộ GTVT đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Vì sao 3 Bộ từ chối tham gia Tổ công tác liên ngành? Dự án cao tốc Bắc – Nam đã chuyển sang đấu thầu rộng rãi trong nước. (Ảnh minh họa)

Trước đó, thực hiện Nghị quyết số 20/NQ ngày 28/3/2018 của Chính phủ về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020,  Bộ GTVT đã có các Văn bản 10454/BGTVT- ĐTCT ngày 16/10/2020 (lần 1) và số 11115/BGTVT-ĐTCT ngày 04/11/2020 (lần 2) gửi các Bộ, ngành, địa phương có liên quan đề nghị cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành.

Sau hai lần gửi văn bản, đến nay Bộ GTVT mới nhận được văn bản cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành của 6 địa phương nơi dự án đi qua: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Bộ TN&MT và Xây dựng hiện chưa có văn bản trả lời Bộ GTVT là có tham gia Tổ liên ngành hay không. Bộ KH&ĐT, Tài chính, Tư pháp đã có văn bản trả lời sẽ không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành.

Trong công văn phúc đáp ngày 16/11/2020, Bộ Tư pháp cho biết: Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư không quy định việc thành lập tổ công tác liên ngành hỗ trợ cơ quan nhà nước có thẩm quyền đàm phán hợp đồng dự án. “Do không đủ cơ sở pháp lý theo quy định hiện hành, Bộ Tư pháp đề xuất không cử đại diện tham gia”, công văn nêu.   

Bộ Tài chính cũng khẳng định không cử đại diện tham gia do Nghị định số 63/2018/NĐ-CP, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (có hiệu lực từ 1/1/2021) không quy định việc thành lập tổ công tác liên ngành hỗ trợ cơ quan nhà nước có thẩm quyền đàm phán hợp đồng PPP.  

Bộ Tài chính thông tin, hiện các dự án thành phần thực hiện theo hình thức BOT đã được chuyển sang cơ chế đấu thầu trong nước để lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời Quốc hội đã cho phép chuyển 3/8 dự án BOT sang đầu tư công và 1 dự án đã hoàn thành sơ tuyển song không có nhà đầu tư đăng ký tham gia.   

Về phía Bộ KH&ĐT, thông tin thêm: Tại thời điểm 2018, khi báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết về triển khai đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam theo Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội, Bộ GTVT đã giải trình dự án cao tốc Bắc-Nam có quy mô lớn, tính chất phức tạp, triển khai rất gấp và là dự án thực hiện đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư nên cần thiết phải có sự tham gia của các bộ, ngành với vai trò thành viên Tổ công tác liên ngành. 

Tuy nhiên, được sự chấp thuận của các cấp thẩm quyền, ngày 14/9/2019, Bộ GTVT đã hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu quốc tế và chuyển sang đấu thầu rộng rãi trong nước. Do đó, việc thành lập Tổ công tác liên ngành không còn phù hợp với tình hình hiện nay, đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ vấn đề này. 

Từ các phân tích trên, Bộ KH&ĐT khẳng định, do không đủ cơ sở pháp lý theo quy định hiện hành, Bộ không cử đại diện tham gia. “Trong quá trình triển khai các dự án, đề nghị Bộ GTVT đảm bảo tính tuân thủ theo quy định với nội dung trong báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt và hợp đồng dự án đã ký kết, chịu trách nhiệm pháp lý với nội dung hợp đồng dự án đã ký theo Khoản 4, Điều 73 Nghị định 63/2018/NĐ-CP”, Bộ KH&ĐT lưu ý. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬