Đồng Tháp bàn giải pháp khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch

(PLVN) - Sáng nay - ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 4, tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội do tác động của dịch bệnh Covid-19 và thảo luận, đề xuất giải pháp để khôi phục từng ngành, lĩnh vực với tinh thần “Đồng Tháp nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ 2020”.
Đồng Tháp bàn giải pháp khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Nguyệt Ánh

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đế mọi khía cạnh nền kinh tế

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành kinh tế trong cả nước. Tại Đồng Tháp, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa bị gián đoạn, các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giảm cung và cầu, gia tăng thất nghiệp, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vừa thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, vừa bị giảm mạnh thị trường đầu ra, nhất là các ngành hàng tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu như: Nông sản, dệt may, da giày v.v..

Bên cạnh đó, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Hòa Châu, trong 05 tháng đầu năm 2020, có 208 doanh nghiệp rời khỏi thị trường (tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019). Số liệu cho thấy, xu hướng doanh nghiệp chờ đợi diễn biến của dịch bệnh, mới quyết định tiếp tục kinh doanh hay “đóng cửa” doanh nghiệp.

Về tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản, giá một số mặt hàng nông sản sau thời gian nới lỏng cách ly có sự tăng nhẹ so với thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, giá thủy sản nuôi vẫn không tăng trở lại, ảnh hưởng đến đời sống người dân. "Sau đợt tháng 4 dịch tả heo Châu Phi dù đã có chỉ đạo của ngành nông nghiệp đề nghị đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn còn nhiều hộ dân e ngại tái đàn heo vì ngại dịch bệnh, giá cả thịt heo tăng, giảm bất thường" - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Thiện cho hay.

Các chỉ số của ngành công thương tại Đồng Tháp đều giảm hoặc nếu có tăng nhưng ở mức thấp. Chỉ số sản xuất công nghiệp 04 tháng đầu năm tăng 2,7% (thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,79% cùng kỳ năm ngoái); giá trị sản xuất công nghiệp đạt 18.239 tỷ đồng (tăng 2,32 % so với cùng kỳ năm 2019); kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 318 triệu USD (giảm 21,56% so cùng kỳ năm trước).

Ngoài ra, tác động của dịch Covid-19 đã đẩy ngành du lịch phải đối mặt với khủng hoảng nặng nề. Tổng lượt khách ước thực hiện 06 tháng đầu năm 2020 là 1,2 triệu, giảm 40,18% so với cùng kỳ năm 2019.

Xác định những động lực mới hỗ trợ tăng trưởng

Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, sau khi nghe báo cáo và đề xuất của các sở ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương xác định, còn rất nhiều công việc cần phải tập trung thực hiện. Theo ông Dương, bên cạnh theo dõi tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế ở từng ngành, từng lĩnh vực cần xác định những động lực mới hỗ trợ tăng trưởng, làm cơ sở để tái cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với nhu cầu phát triển.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh , ảnh: Nguyêt Ánh

Từ kinh nghiệm ứng phó với dịch Covid-19 vừa qua, cho thấy nền kinh tế phải thích ứng nhanh với sự thay đổi. Muốn vậy, ngành Nông nghiệp phải hướng đến tăng trưởng bền vững, hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch, tăng cường chế biến và đầu tư công nghệ bảo quản. Đối với ngành thủy sản, cần nắm lại nhu cầu để duy trì sản xuất ở mức độ phù hợp.

Đối với ngành Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh kết nối hàng hóa vào các trung tâm phân phối, tiêu thụ; mở rộng thương mại điện tử trong thời gian tới.

Ông cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm có quy mô đầu tư lớn; UBND cấp huyện rà soát lại nguồn thu, chi để tham mưu cho UBND tỉnh có chỉ đạo sát tình hình thực tế hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đặc biệt nhấn mạnh: phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đối với thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp và người gặp khó khăn do dịch Covid-19 phải theo dõi, đẩy nhanh tiến độ chi trả nhưng phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. 

Tây Nam Bộ / Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376