Đồng Tháp bàn giải pháp khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch

(PLVN) - Sáng nay - ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 4, tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội do tác động của dịch bệnh Covid-19 và thảo luận, đề xuất giải pháp để khôi phục từng ngành, lĩnh vực với tinh thần “Đồng Tháp nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ 2020”.
Đồng Tháp bàn giải pháp khôi phục tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Nguyệt Ánh

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đế mọi khía cạnh nền kinh tế

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành kinh tế trong cả nước. Tại Đồng Tháp, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa bị gián đoạn, các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giảm cung và cầu, gia tăng thất nghiệp, an sinh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vừa thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, vừa bị giảm mạnh thị trường đầu ra, nhất là các ngành hàng tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu như: Nông sản, dệt may, da giày v.v..

Bên cạnh đó, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Hòa Châu, trong 05 tháng đầu năm 2020, có 208 doanh nghiệp rời khỏi thị trường (tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019). Số liệu cho thấy, xu hướng doanh nghiệp chờ đợi diễn biến của dịch bệnh, mới quyết định tiếp tục kinh doanh hay “đóng cửa” doanh nghiệp.

Về tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản, giá một số mặt hàng nông sản sau thời gian nới lỏng cách ly có sự tăng nhẹ so với thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, giá thủy sản nuôi vẫn không tăng trở lại, ảnh hưởng đến đời sống người dân. "Sau đợt tháng 4 dịch tả heo Châu Phi dù đã có chỉ đạo của ngành nông nghiệp đề nghị đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn còn nhiều hộ dân e ngại tái đàn heo vì ngại dịch bệnh, giá cả thịt heo tăng, giảm bất thường" - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Thiện cho hay.

Các chỉ số của ngành công thương tại Đồng Tháp đều giảm hoặc nếu có tăng nhưng ở mức thấp. Chỉ số sản xuất công nghiệp 04 tháng đầu năm tăng 2,7% (thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,79% cùng kỳ năm ngoái); giá trị sản xuất công nghiệp đạt 18.239 tỷ đồng (tăng 2,32 % so với cùng kỳ năm 2019); kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 318 triệu USD (giảm 21,56% so cùng kỳ năm trước).

Ngoài ra, tác động của dịch Covid-19 đã đẩy ngành du lịch phải đối mặt với khủng hoảng nặng nề. Tổng lượt khách ước thực hiện 06 tháng đầu năm 2020 là 1,2 triệu, giảm 40,18% so với cùng kỳ năm 2019.

Xác định những động lực mới hỗ trợ tăng trưởng

Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, sau khi nghe báo cáo và đề xuất của các sở ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương xác định, còn rất nhiều công việc cần phải tập trung thực hiện. Theo ông Dương, bên cạnh theo dõi tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế ở từng ngành, từng lĩnh vực cần xác định những động lực mới hỗ trợ tăng trưởng, làm cơ sở để tái cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với nhu cầu phát triển.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh , ảnh: Nguyêt Ánh

Từ kinh nghiệm ứng phó với dịch Covid-19 vừa qua, cho thấy nền kinh tế phải thích ứng nhanh với sự thay đổi. Muốn vậy, ngành Nông nghiệp phải hướng đến tăng trưởng bền vững, hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch, tăng cường chế biến và đầu tư công nghệ bảo quản. Đối với ngành thủy sản, cần nắm lại nhu cầu để duy trì sản xuất ở mức độ phù hợp.

Đối với ngành Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh kết nối hàng hóa vào các trung tâm phân phối, tiêu thụ; mở rộng thương mại điện tử trong thời gian tới.

Ông cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm có quy mô đầu tư lớn; UBND cấp huyện rà soát lại nguồn thu, chi để tham mưu cho UBND tỉnh có chỉ đạo sát tình hình thực tế hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đặc biệt nhấn mạnh: phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đối với thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp và người gặp khó khăn do dịch Covid-19 phải theo dõi, đẩy nhanh tiến độ chi trả nhưng phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. 

Tây Nam Bộ / Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu

(PLVN) - Dệt may được đánh giá là ngành được hưởng lợi khá nhiều khi Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Châu Âu đi vào thực thi.. Tuy nhiên, trước mắt, các thị trường lớn đều vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19 nên tận dụng thời cơ để xuất khẩu khẩu trang là điều mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang thực hiện. Nhưng để tìm được giấy thông hành sang Mỹ và châu Âu là điều không hề dễ dàng…

Đọc thêm

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên

Bảo đảm an toàn cho du khách đến với Tây Nguyên
(PLVN) - Một con voi nhà ở tỉnh Đắk Lắk trong thời kỳ động dục đã hung hãn quật chết chính nài voi. Câu chuyện buồn này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc voi nhà được sử dụng để chở khách du lịch, khiến chúng không có môi trường sinh sống lý tưởng, thiếu không gian tìm bạn tình dẫn đến hung dữ. Và việc “bóc lột” sức lao động voi nhà để làm du lịch cũng là nguyên nhân chính khiến chúng ngày càng suy giảm.

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Twitter vì nhãn dán “gây hiểu lầm”
(PLVN) - Dấu cảnh báo tự động khuyên người đọc kiểm chứng lại sự việc đã xuất hiện phía dưới dòng tin của Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter, khi ông tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư điện tử dẫn đến tình trạng giả mạo đáng kể. Sự việc này đang gây nên tranh cãi giữa mạng xã hội này và Tổng thống cùng dư luận Mỹ.
Loading...
Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

Lừa bán kem bơ giá rẻ, nữ quái chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn

(PLVN) - Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo (27 tuổi, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thảo với chiêu trò bán sỉ kem bơ giá rẻ để lừa nhiều người, chiếm đoạt tiền đặt cọc đến hơn 4 tỉ đồng rồi bỏ trốn.

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình

Tặng thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay cho hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình
(PLVN) - Ngày 26/5, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - và ông Cho Han Deog - Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam - đã trao tặng các phần quà là thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác

Phẫn nộ khi Netflix biến Hội An thành của nước khác
(PLVN) - Trong bộ phim truyền hình "Madam Secretary" trên Netflix, ở tập 4 mùa 1, các nhà làm phim đã sử dụng những thước phim quay tại Hội An, Việt Nam nhưng lại chú thích là Phù Lăng, một quận thuộc thành phố của nước khác. Sự việc này đã khiến đoàn làm phim và Netflix bị cộng đồng mạng Việt Nam chỉ trích nặng nề.

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục

Hải Dương: Tòa đánh giá chứng cứ không chuẩn xác, dân không phục
(PLVN) - Một gia đình liệt sĩ ở Nam Sách (Hải Dương) kêu cứu vì có nguy cơ mất 151m2 của thửa đất đã được Nhà nước cấp và sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2002. Tòa cho rằng đất của gia đình chính sách được cấp sổ đỏ năm 2002 chồng lấn vào đất của người hàng xóm được cấp sổ đỏ năm 2010, việc đánh giá chứng cứ thiếu chuẩn xác khiến người dân không phục... 

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev

Nhà thiết kế chinh phục bầu trời thiên tài Alexei Tupolev
(PLVN) - Là con trai nhà thiết kế máy bay xuất sắc của Liên Xô Andrei Tupolev, Alexei Tupolev (1925-2001) đã chứng minh mình là người kế thừa xứng đáng sự nghiệp của cha với những đóng góp lớn trong việc thiết kế những dòng máy bay thành công nhất của Liên Xô như Tu-104, Tu134, Tu-154, Tu-22M, Tu160.
Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

Một học sinh lớp 4 chết trong tư thế treo cổ

(PLVN) - Người nhà và hàng xóm tại thôn Yên Hòa (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tá hỏa phát hiện em Lê Đăng B. (9 tuổi, học sinh lớp 4) chết trong tư thế treo cổ trên cây chôm chôm sau vườn.

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải

Tiền Giang: Vựa trái cây Nguyễn Toàn bị tố "xù" tiền cước xe tải
(PLVN) - Theo phản ánh của một số tài xế, vựa trái cây Nguyễn Toàn (địa chỉ tại xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) sau khi thuê các tài xế chở hàng từ Tiền Giang qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) sang Trung Quốc đã tìm nhiều cớ, lý do để thoái thác trách nhiệm thanh toán tiền cước vận chuyển cho các tài xế theo đúng hợp đồng. Hiện nay vựa trái cây này đã rục rịch chuyển địa điểm như một động thái “né” trách nhiệm.
Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

Mạng xã hội chung tay đẩy lùi buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

(PLVN) -Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet đang gia tăng một cách đáng báo động. Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che dấu danh tính của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ và rất nhiều sản phẩm động vật hoang dã  trên Internet

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬