Dồn lực vận hành thương mại Nhiệt điện Sông Hậu 1

(PLVN) - Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư đang chạy nước rút để phát điện thương mại tổ máy số 1 vào tháng 10/2021 và tổ máy số 2 vào tháng 12/2021.
Dồn lực vận hành thương mại Nhiệt điện Sông Hậu 1 Nhiệt điện Sông Hậu 1 nhận lô than đầu tiên từ tàu Trường Sa 126 để tiến hành chạy thử trước khi vận hành thương mại.

Xong gần 96%

Theo ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng ban Quản lý dự án (QLDA) Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1, tính đến ngày 15/3/2021, tiến độ Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 đạt khoảng 96%; trong đó công tác thiết kế đạt 99,91%, công tác mua sắm đạt 99,91%, công tác thi công đạt 98,12% và công tác chạy thử đạt 74,85%. Dự kiến, tiến độ thực tế hoàn thành, vận hành thương mại tổ máy số 1 và 2 vào cuối năm nay.

Ban QLDA cũng đang tích cực làm việc với các ban chuyên môn của PVN, tổ triển khai các công việc liên quan đến vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy theo chỉ đạo của PVN. Tính đến 15/3/2021, số giờ an toàn trên công trường dự án đạt trên 15,5 triệu giờ.

Dù vậy, theo ông Hồ Xuân Hiền, dự án này vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến dòng tiền thanh toán, tạm thanh toán cho xây lắp trong nước; cần phê duyệt định mức, đơn giá áp dụng cho Dự án NMNĐ Sông Hậu 1. Tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng ngày 17/3/2021 vừa qua, Ban QLDA NMNĐ Sông Hậu 1 đã đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo PVN xem xét, xử lý những vướng mắc, khó khăn nêu trên.

Để đảm bảo tiến độ dự án, Ban QLDA cũng đã kiến nghị Tổng thầu Lilama tăng cường nhân lực, vật tư, thiết bị cho các đơn vị đang thi công trên công trường đối với các hạng mục trên đường găng tiến độ để kịp thời đáp ứng mốc tiến độ của dự án. Tập trung nhân lực đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu về khối lượng, chất lượng và các công tác khác phục vụ thanh quyết toán hợp đồng EPC nhà máy chính.

Đang vận hành thử “bộ não”

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, công tác tiếp nhận than cho chạy thử đã bắt đầu từ ngày 1/3/2021 với việc tàu Trường Sa 126 với tải trọng khoảng 5.000 tấn trung chuyển từ tàu mẹ về cảng nhà máy. Hệ thống bốc dỡ than được vận hành trực tiếp bởi các chuyên gia của nhà thầu đã tiến hành bốc dỡ những tấn than đầu tiên.

Hệ thống cầu cảng của nhà máy đã được các nhà thầu thực hiện các thử nghiệm không tải, hiệu chỉnh trước khi đưa vào vận hành. Lực lượng vận hành của nhà máy cũng đang được các chuyên gia của nhà thầu đào tạo trong suốt quá trình vận hành thử hệ thống. Hiện tại, hệ thống đang được các chuyên gia tiếp tục kiểm tra, hiệu chỉnh để đưa vào vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu về than cho NMNĐ Sông Hậu 1 khi đi vào vận hành thương mại.

Công tác thử nghiệm đốt lò lần đầu bằng than dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 15 - 20/4/2021. Ngoài ra, dự án đã hoàn thành ký hợp đồng tất cả các hạng mục than, dầu và đá vôi cũng như bao tiêu tro xỉ, thạch cao...

Từ một dự án bị chậm tiến độ, đến nay tiến độ dự án này đã được đẩy lên cao nhất bên bờ sông Hậu. Lưới điện 500kV cũng đã hòa vào nhà máy. Bên trong, các tổ máy đã được lắp đặt xong. “Bộ não” là trung tâm điều khiển đã được các kỹ sư, chuyên gia vận hành chạy thử...

NMNĐ Sông Hậu 1 công suất 1.200MW nằm trong Quy hoạch chung của Trung tâm điện lực Sông Hậu. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy này sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/ năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Hậu Giang nói riêng.

PVN còn bao nhiêu dự án chưa cán đích?

Ngoài NMNĐ Sông Hậu 1 công suất 1.200MW, PVN còn trực tiếp làm chủ đầu tư ba dự án điện quan trọng khác. Cụ thể, Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200MW, sản lượng 7,8 tỷ kWh/năm, đã vận hành từ năm 2015. Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất 1.200MW, sản lượng 7,8 tỷ kWh/năm. Hiện dự án này đang vướng một số khó khăn, đang trên đà về đích. Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 cũng có công suất 1.200MW, sản lượng 7,8 tỷ kWh/năm. Dự án này cũng chưa thể về đích do gặp những khó khăn bất khả kháng.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Đọc thêm

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376