Doanh nghiệp xây lắp chật vật vì dịch Covid-19

(PLVN) - Hoạt động xây lắp hạ tầng hay dân dụng đều đang giảm dần nhịp độ phần vì thiếu nguyên liệu, phần vì ảm đạm của thị trường khiến hàng hóa, dịch vụ khó giao dịch, luân chuyển... Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã tính tới phương án điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2020.  
Doanh nghiệp xây lắp chật vật vì dịch Covid-19 Đại diện CIENCO 4 cho biết, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng do không nhập được phôi thép, các sản phẩm từ thép

Công trường yên ắng

Số lượng bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam đang tăng lên khiến hoạt động sản xuất các ngành kinh tế đều ảnh hưởng. Ở lĩnh vực đặc thù như kinh tế xây dựng, Covid-19 cũng đang “âm thầm” lấn tới, ảnh hưởng cả hoạt động sản xuất lẫn tâm lí người lao động.

Ông Lê Đức Thọ, Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CIENCO4 cho biết, cùng chung hoàn cảnh với nhiều DN khác trong cả nước, CIENCO4 đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. “Chúng tôi đang hạn chế cán bộ, nhân viên việc đi lại; các giao dịch được thực hiện chủ yếu qua hình thức trực tuyến như điện thoại, email, mạng xã hội”, ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, khó khăn nhất đối với DN xây lắp như CIENCO4 là việc tiếp cận nguồn vật tư, vật liệu. Một số mặt hàng có thể mua tại Việt Nam như xi măng, cát, sỏi, nhưng nhiều vật liệu như phôi thép, các sản phẩm từ thép phải nhập từ nước ngoài.

Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn hàng từ nước ngoài gặp khó khăn, gần như đang bị “đóng cửa”. Được biết, CIENCO4  là DN kinh doanh đa dạng ngành nghề, từ xây dựng công trình giao thông đến các nhà máy, khu công nghiệp, dịch vụ bất động sản, cho thuê văn phòng… nên đang bắt đầu thấy “ngấm” hậu quả do dịch bệnh gây ra. 

Theo tìm hiểu của PLVN, hiện CIENCO4 đang thực hiện nhiều dự án lớn như cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long (Hà Nội); gói thầu 1A dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên; cầu An Hòa (tỉnh Tây Ninh); Gói thầu XL9 dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc Cao tốc Bắc - Nam phía Đông; Nhà máy xử lí nước thải Yên Xá (Hà Nội)… “Trên các công trình, tất cả các công nhân đều được phát khẩu trang, nước kháng khuẩn miễn phí”, ông Thọ nói.

Cũng theo đại diện Tập đoàn này, tại một số công trường xây dựng, nhịp độ xây lắp bắt đầu giảm đi. “Dù ảnh hưởng nhưng chúng tôi vẫn huy động tối đa số lượng công nhân để đảm bảo tiến độ”, lãnh đạo CIENCO4 nói và cho biết, hiện nay đơn vị đang nỗ lực để hoàn thành tiến độ tại các công trình. “Tuy nhiên, nếu bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 thì sau này chúng tôi sẽ có phân tích các nguyên nhân khách quan, chủ quan rồi đề xuất hướng xử lý”, ông Thọ nói. 

Doanh nghiệp đa ngành thiệt hại nặng

Ông Đỗ Hoài Đông - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị - HUD (Bộ Xây dựng) cho biết, lĩnh vực kinh doanh chính của HUD và một số đơn vị thành viên là bất động sản (BĐS).

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng chung đến cả nền kinh tế nên đã tác động tiêu cực đến thị trường BĐS và xây dựng theo hướng suy giảm và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty. Tuy nhiên, ảnh hưởng này sẽ có độ trễ và phụ thuộc vào mức độ lây lan của dịch bệnh trong thời gian tới.

Cũng theo lãnh đạo HUD, ngoài lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS nhà ở, một số đơn vị thành viên của HUD hoạt động sản xuất kinh doanh trong một số ngành nghề khác, trong đó chịu tác động mạnh nhất là Công ty CP Đầu tư Tam Đảo với ngành nghề chính là quản lý vận hành, kinh doanh hoạt động sân golf. Từ khi có thông tin chính thức về dịch bệnh, doanh thu hoạt động kinh doanh của công ty này giảm sút từ 75-80% so với cùng kỳ. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tuần trước, HUD đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên rà soát khối lượng công việc thực tế đang triển khai để tính toán phương án luân phiên giải quyết công việc cho cán bộ nhân viên (nếu cần thiết), tạo điều kiện cho người lao động làm việc tại nhà.

“Hiện nay Tổng Công ty đang xem xét đánh giá đầy đủ tác động, ảnh hưởng để điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 cho phù hợp với tình hình chung”, ông Đông nói và cho biết, tới đây HUD sẽ tổng hợp ý kiến từ các công ty thành viên, sau đó sẽ kiến nghị, đề xuất giải pháp với các bộ, ngành liên quan, thậm chí đề xuất lên Chính phủ.

Gói tín dụng 250.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp

Mới đây, tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối đủ vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, trước mắt là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỉ đồng.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiểm toán Nhà nước: Kiến nghị hủy bỏ gần 200 văn bản có vi phạm nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế

Kiểm toán Nhà nước: Kiến nghị hủy bỏ gần 200 văn bản có vi phạm nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế

(PLVN) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.

Đọc thêm

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử
(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.
Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới
(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?
(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬