Doanh nghiệp Việt phải tự lo, đừng chỉ trông chờ FDI

(PLVN) -Dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng sức khỏe và tính mạng con người, mà còn khiến nhiều nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Vì thế, các chuyên gia khuyên doanh nghiệp (DN) Việt nên tự sắp xếp kịch bản vượt khó cho mình chứ không nên chỉ trông chờ vào nguồn vốn FDI.
Doanh nghiệp Việt phải tự lo, đừng chỉ trông chờ FDI Một mô hình sản xuất dệt may của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo trực tuyến chiều qua - 7/4, CBRE Việt Nam cho biết, quý 1/2020 mức tăng trưởng GDP của Việt Nam là 3,82% theo năm. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong giai đoạn 2011 -2020. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng CPI lại tăng 5,56% so với cùng kỳ, do mức độ tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán và do tác động từ dịch Covid -19.

Tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong quý 1/2020 cũng chỉ đạt 8,6 tỷ USD, giảm 20,9% so với cùng kỳ. Trong giai đoạn này, các ngành sản xuất, phân phối điện, khí, nước và điều hòa dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài, với khoảng 4,0 tỷ USD

Bên cạnh đó, số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, cả quý 1 có 236 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 1,07 tỷ USD, bằng 82% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, còn có 2.523 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, mặc dù số lượt góp vốn, mua cổ phần trong 3 tháng qua tăng nhiều, song quy mô góp vốn nhỏ hơn nhiều so với quy mô bình quân của quý I/ 2019 là 3,4 triệu USD/lượt góp vốn.

Bà Dương Thùy Dung – quản lý cấp cao của CBRE Việt Nam - cho hay, không chỉ trong thời điểm hiện nay vốn FDI vào Việt Nam bị sụt giảm nghiêm trọng cả về số lượng cũng như tổng vốn đầu tư đăng ký, mà nếu trong thời gian tới, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát thì vốn đầu tư của các doanh nghiệp FDI sẽ tiếp tục giảm. 

Theo bà Dung, nguyên nhân thứ nhất chính là việc hạn chế đi lại, cấm di chuyển, cách ly để phòng lây nhiễm dịch Covid -19 từ Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ, nên việc các nhà đầu tư gặp gỡ, tham quan cũng bị hạn chế, dẫn tới quyết định đầu tư hay mở rộng quy mô dự án hiện có của nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị ngừng lại.

Hơn nữa, Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế khu vực Châu Á – TBD và cũng phủ bóng đen lên sự phát triển kinh tế toàn cầu. Vì thế, vốn FDI vào Việt Nam khó tăng trưởng trong năm 2020, bởi các hợp đồng diễn ra trong giai đoạn này hầu hết đều là các hợp đồng đã hoàn tất thủ tục pháp lý từ trước khi dịch xuất hiện.

Do vậy, CBRE cũng đưa ra khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam ngay từ bây giờ cần chủ động đưa ra những kịch bản phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Điều đó không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động trong điều kiện khó khăn hiện nay, mà có thể tạo tâm thế tốt nhất sau khi đại dịch được kiểm soát để đón đầu các hợp đồng đầu tư hay M&A từ các quỹ tài chính, các doanh nghiệp quốc tế khi quay trở lại thị trường Việt Nam.

Việc có tình huống chủ động cũng giúp doanh nghiệp có quyết sách hợp lý nhất là khi Việt Nam đã và đang tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có FTA Việt Nam - EU (EVFTA), được kỳ vọng tạo nên những nền tảng và bệ đỡ quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam.

Bảo Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬