Doanh nghiệp Việt làm gì khi Cu Ba mở cửa?

(PLO) - Đất nước Cu Ba đang chuyển mình, mở cửa ra thế giới sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cu Ba Raul Castro tuyên bố bình thường hóa quan hệ  sau hơn nửa thế kỷ đối đầu và  bao vây cấm vận. Đại sứ quán đã mở tại thủ đô của hai nước. Việc dỡ bỏ cấm vận cũng chỉ là vấn đề thời gian... 
Doanh nghiệp Việt làm gì khi Cu Ba mở cửa? Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến Cu Ba. (Ảnh minh họa)
Điểm đến mới của nhà đầu tư
Cu Ba đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Từ những đoàn chính khách hùng hậu do Chủ tịch Hạ viện Mỹ dẫn đầu đến các đoàn cấp cao cùng các đoàn doanh nhân từ Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Nga… đổ đến Cu Ba để tìm kiếm cơ hội làm ăn. 
Đặc biệt là Trung Quốc, theo chân các đoàn lãnh đạo cấp cao là đội ngũ đông đảo các doanh nhân Trung Quốc. Cơ hội đầu tư có thể có trong tương lai nhưng hàng hóa “Made in China” đã ùn ùn theo chân họ đến với đảo quốc đang khan hiếm hàng tiêu dùng do bị cấm vận quá lâu. 
Đến Cu Ba những ngày này, đã thấy xuất hiện nhiều nhà hàng bán các món ăn Trung Hoa, còn hàng Trung Quốc thì ở đâu cũng có. Hàng không Trung Quốc đã nhanh chóng mở một đường bay thẳng đến Cu Ba để có thể nhanh chóng đưa người và hàng hóa đến đảo quốc này.
Là đảo quốc với hơn 11 triệu dân, nằm sát cạnh nước Mỹ, trong tương lai, hàng hóa sản xuất từ Cu Ba được xuất khẩu sang Mỹ hết sức thuận tiện. Cu Ba cũng sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng thu hút khách từ Mỹ, Canada, châu Âu… như nó vốn đã như vậy trong quá khứ. 
Cu Ba là nước Trung Mỹ có tỷ lệ người biết chữ đông nhất, tới 95% - một lực lượng lao động cũng như một thị trường tiêu thụ hàng hóa tiềm năng. Các cường quốc kinh tế, các tập đoàn kinh tế lớn cũng như các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang hướng về Cu Ba với những kế hoạch được ấp ủ đã lâu.
Việt Nam không thể đứng nhìn…
Trong khi các nhà đầu tư thế giới đang hướng về Cu Ba, thâm nhập thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư và tiêu thụ hàng hóa thì các doanh nghiệp (DN) Việt Nam hầu như “im hơi lặng tiếng” với thị trường này. Việt Nam chúng ta có nhiều thế mạnh là người anh em thân thiết với Cu Ba, hai nước đã sát cánh bên nhau trong những năm tháng đấu tranh gian khổ. 
Ngay trong thời gian hòa bình, mỗi năm Việt Nam vẫn hỗ trợ Cu Ba hàng chục ngàn tấn gạo. Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên thăm viếng lẫn nhau. Hai nước đã có một phân ban hợp tác, hàng năm vẫn trao đổi hỗ trợ nhau. Chúng ta đang có hàng ngàn người Việt học tập và làm việc tại Cu Ba. 
Đây chính là những cầu nối về kinh tế, đầu tư và du lịch hữu hiệu. Thế nhưng, ngoài việc các DN, doanh nhân ít quan tâm đến thị trường Cu Ba các cơ quan Chính phủ cũng ít thấy nhắc đến hay tổ chức những chuyến thâm nhập, hội thảo về thị trường Cu Ba.
Nên chăng các cơ quan chức năng của Nhà nước cần quan tâm hơn đến thị trường tiềm năng này. Cụ thể, các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, KH&ĐT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là những cơ quan định hướng giúp các DN Việt mở đường vào thị trường Cu Ba; các Cục Xúc tiến đầu tư Bộ KH&ĐT, 
Bộ Công Thương cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Cu Ba, đặc biệt là cơ quan Tham tán Thương mại cần thông tin kịp thời về các chủ trương, chính sách của Nhà nước Cu Ba, các loại hàng hóa mà bạn đang cần cũng như các loại hàng hóa mà ta có thể nhập khẩu, qua đó giúp các DN, doanh nhân Việt Nam có thể tiếp cận được thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Về phía các DN, được biết hiện Việt Nam đã có Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel đang đầu tư mạng viễn thông tại đảo quốc Haiti, láng giềng của Cu Ba, DN này cần thâm nhập thị trường viễn thông chưa được khai thác của Cu Ba, có thể qua các kênh cấp cao giữa hai Nhà nước để thâm nhập thị trường tiềm năng này, vì thị trường Cu Ba lớn hơn thị trường Haiti rất nhiều. Bộ NN&PTNT, các tập đoàn lớn như Dầu khí, Than - Khoáng sản, Dệt may… cũng cần nhanh chóng tiếp cận thị trường tiềm năng này. 
Chủ trương của lãnh đạo Nhà nước ta là đưa kinh tế Việt Nam hội nhập với thế giới, do vậy việc tiếp cận một thị trường mới mở ngay cạnh thị trường lớn nhất thế giới (nước Mỹ) là hết sức cần thiết… 
Lê Hùng
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬