Doanh nghiệp Việt làm gì khi Cu Ba mở cửa?

(PLO) - Đất nước Cu Ba đang chuyển mình, mở cửa ra thế giới sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cu Ba Raul Castro tuyên bố bình thường hóa quan hệ  sau hơn nửa thế kỷ đối đầu và  bao vây cấm vận. Đại sứ quán đã mở tại thủ đô của hai nước. Việc dỡ bỏ cấm vận cũng chỉ là vấn đề thời gian... 
Doanh nghiệp Việt làm gì khi Cu Ba mở cửa? Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến Cu Ba. (Ảnh minh họa)
Điểm đến mới của nhà đầu tư
Cu Ba đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Từ những đoàn chính khách hùng hậu do Chủ tịch Hạ viện Mỹ dẫn đầu đến các đoàn cấp cao cùng các đoàn doanh nhân từ Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Nga… đổ đến Cu Ba để tìm kiếm cơ hội làm ăn. 
Đặc biệt là Trung Quốc, theo chân các đoàn lãnh đạo cấp cao là đội ngũ đông đảo các doanh nhân Trung Quốc. Cơ hội đầu tư có thể có trong tương lai nhưng hàng hóa “Made in China” đã ùn ùn theo chân họ đến với đảo quốc đang khan hiếm hàng tiêu dùng do bị cấm vận quá lâu. 
Đến Cu Ba những ngày này, đã thấy xuất hiện nhiều nhà hàng bán các món ăn Trung Hoa, còn hàng Trung Quốc thì ở đâu cũng có. Hàng không Trung Quốc đã nhanh chóng mở một đường bay thẳng đến Cu Ba để có thể nhanh chóng đưa người và hàng hóa đến đảo quốc này.
Là đảo quốc với hơn 11 triệu dân, nằm sát cạnh nước Mỹ, trong tương lai, hàng hóa sản xuất từ Cu Ba được xuất khẩu sang Mỹ hết sức thuận tiện. Cu Ba cũng sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng thu hút khách từ Mỹ, Canada, châu Âu… như nó vốn đã như vậy trong quá khứ. 
Cu Ba là nước Trung Mỹ có tỷ lệ người biết chữ đông nhất, tới 95% - một lực lượng lao động cũng như một thị trường tiêu thụ hàng hóa tiềm năng. Các cường quốc kinh tế, các tập đoàn kinh tế lớn cũng như các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang hướng về Cu Ba với những kế hoạch được ấp ủ đã lâu.
Việt Nam không thể đứng nhìn…
Trong khi các nhà đầu tư thế giới đang hướng về Cu Ba, thâm nhập thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư và tiêu thụ hàng hóa thì các doanh nghiệp (DN) Việt Nam hầu như “im hơi lặng tiếng” với thị trường này. Việt Nam chúng ta có nhiều thế mạnh là người anh em thân thiết với Cu Ba, hai nước đã sát cánh bên nhau trong những năm tháng đấu tranh gian khổ. 
Ngay trong thời gian hòa bình, mỗi năm Việt Nam vẫn hỗ trợ Cu Ba hàng chục ngàn tấn gạo. Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên thăm viếng lẫn nhau. Hai nước đã có một phân ban hợp tác, hàng năm vẫn trao đổi hỗ trợ nhau. Chúng ta đang có hàng ngàn người Việt học tập và làm việc tại Cu Ba. 
Đây chính là những cầu nối về kinh tế, đầu tư và du lịch hữu hiệu. Thế nhưng, ngoài việc các DN, doanh nhân ít quan tâm đến thị trường Cu Ba các cơ quan Chính phủ cũng ít thấy nhắc đến hay tổ chức những chuyến thâm nhập, hội thảo về thị trường Cu Ba.
Nên chăng các cơ quan chức năng của Nhà nước cần quan tâm hơn đến thị trường tiềm năng này. Cụ thể, các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, KH&ĐT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là những cơ quan định hướng giúp các DN Việt mở đường vào thị trường Cu Ba; các Cục Xúc tiến đầu tư Bộ KH&ĐT, 
Bộ Công Thương cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Cu Ba, đặc biệt là cơ quan Tham tán Thương mại cần thông tin kịp thời về các chủ trương, chính sách của Nhà nước Cu Ba, các loại hàng hóa mà bạn đang cần cũng như các loại hàng hóa mà ta có thể nhập khẩu, qua đó giúp các DN, doanh nhân Việt Nam có thể tiếp cận được thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Về phía các DN, được biết hiện Việt Nam đã có Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel đang đầu tư mạng viễn thông tại đảo quốc Haiti, láng giềng của Cu Ba, DN này cần thâm nhập thị trường viễn thông chưa được khai thác của Cu Ba, có thể qua các kênh cấp cao giữa hai Nhà nước để thâm nhập thị trường tiềm năng này, vì thị trường Cu Ba lớn hơn thị trường Haiti rất nhiều. Bộ NN&PTNT, các tập đoàn lớn như Dầu khí, Than - Khoáng sản, Dệt may… cũng cần nhanh chóng tiếp cận thị trường tiềm năng này. 
Chủ trương của lãnh đạo Nhà nước ta là đưa kinh tế Việt Nam hội nhập với thế giới, do vậy việc tiếp cận một thị trường mới mở ngay cạnh thị trường lớn nhất thế giới (nước Mỹ) là hết sức cần thiết… 
Lê Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.
Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376