Doanh nghiệp vẫn bị thủ tục hành chính “làm khó”

(PLO) - Trước thềm Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thống kê 274 kiến nghị do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận và chuyển các cơ quan theo thẩm quyền xử lý; tập hợp 182 kiến nghị của các Hiệp hội DN và DN. Đáng chú ý, trong số đó, nhiều kiến nghị lên quan đến thủ tục hành chính (TTHC).
Doanh nghiệp vẫn bị thủ tục hành chính “làm khó” Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt DN tại Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2016

Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham) và Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) tiếp tục đưa ra các kiến nghị  cải cách về TTHC và khắc phục các yếu kém trong quản lý liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan.

Cụ thể, VBF đề nghị tăng cường trách nhiệm của các cơ quan thuế trong việc trả lời những câu hỏi về thuế của đối tượng nộp thuế (ĐTNT), cơ quan thuế nên trả lời một cách thẳng thắn về những mối quan tâm của ĐTNT để các ĐTNT có thể áp dụng chính sách thuế đúng cách… VBF cũng cho rằng đang có nhiều trở ngại và quá trình cấp phép gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam và đề nghị cần có thêm hướng dẫn từ các cơ quan quản lý Việt Nam, ban hành các quy định để loại bỏ những trở ngại đó và đơn giản hóa quá trình cấp phép. 

Hiệp hội DN quận Hải An (TP Hải Phòng) đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách TTHC liên quan đến hoạt động của DN, sao cho thủ tục giấy tờ được nhanh chóng, kịp thời, nhất là đối với những lĩnh vực đang có nhiều bức xúc…

Vấn đề thanh tra, kiểm tra DN vẫn là điểm nóng khi nhiều DN, Hiệp hội DN đề nghị triển khai thực hiện nghiêm túc và chấn chính công tác thanh tra, kiểm tra DN. Thanh tra, kiểm tra DN phải đúng quy trình, thủ tục quy định; bảo đảm tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, tránh tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu, phiền hà đối với DN.

Hiệp hội DN khoáng sản và địa chất Việt Nam cho biết, hàng năm DN phải tiếp rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra. Đơn cử, trong năm 2016, Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Việt Nam được 4 đoàn tới thanh, kiểm tra với nội dung gần như nhau. Nội dung thanh tra là theo các quy định của pháp luật và các văn bản pháp lý liên quan đến các hoạt động từ khi có dự án mà không giới hạn thời gian những năm trước đã kiểm tra gây khó khăn cho DN…

2.000 đại biểu dự Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017

Thông tin này được ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển và đổi mới DN – đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017 do VPCP tổ chức chiều qua (8/5). 

Hội nghị sẽ diễn ra trong 1 ngày (17/5) với chủ đề “Đồng hành cùng DN”, với khoảng 2.000 người sẽ dự trực tiếp Hội nghị, trong đó có khoảng 1.500 người là đại diện các DN tư nhân; khoảng 200 đại biểu từ các DN FDI, đại diện cơ quan ngoại giao…. Ngoài ra, tại 63 tỉnh, thành phố dự kiến cũng sẽ có khoảng 50 đến 100 đại biểu là lãnh đạo địa phương và DN ở mỗi đầu cầu tham gia họp trực tuyến.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, DN đánh giá kết quả kinh doanh có khởi sắc hơn so với năm 2015, niềm tin của DN vào triển vọng kinh doanh cũng tốt hơn so với năm 2015. Theo đăng ký của các địa phương thì năm 2020 chúng ta có 1,4 triệu DN, nếu diễn biến kinh tế trong nước thuận lợi thì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được kỳ vọng thực hiện được mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020.

Về kiến nghị của DN đối với Chính phủ, theo ông Lộc, phần lớn các kiến nghị nêu từ năm 2016 đã được giải quyết; còn lại do vướng mắc ở tầm pháp luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết. Trong năm nay, VCCI đã nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35 như cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi DN, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logistic, giải quyết tranh chấp, thanh tra, kiểm tra... 

Linh Linh - Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha
(PLVN) - Mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, di sản để lại là toàn bộ nhà đất diện tích gần 3000m2 là tài sản riêng của bà. Bốn anh chị em tôi đã có gia đình riêng và thống nhất sẽ để toàn bộ khối tài sản này cho cha tôi. Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành thủ tục như thế nào?

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬