Doanh nghiệp tỉ đô đặt mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa trong quý IV/2017

(PLO) - Theo thông tin từ Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), đơn vị này đặt mục tiêu hoàn thành CPH trong quý 4/2017. Dự kiến PV Power sẽ bán 49% vốn chủ sở hữu. 
Doanh nghiệp tỉ đô đặt mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa trong quý IV/2017 Nhà máy điện Cà Mau, đơn vị của PV Power

Bán cho nhà đầu tư chiến lược 29% cổ phần

Vào cuối tháng 4/2017, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định xác định giá trị tài sản PV Power để làm căn cứ cho việc CPH. Theo đó, tại thời điểm 31/12/2015, giá trị thực tế của PV Power là 60.623 tỉ đồng (tương đương khoảng 2,67 tỉ USD). Trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại đơn vị này là 33.556 tỉ đồng.

PV Power được thành lập năm 2007, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ 100% vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu PV Power tại thời điểm 31/12/2016 đạt giá trị 21.774 tỉ đồng. Hiện nay PVN đang tiến hành CPH PV Power, nhà sản xuất điện năng lớn thứ hai tại Việt Nam. Quá trình CPH có hai nội dung quan trọng là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược (khoảng 29% tổng số cổ phần của PV Power).

Để mục tiêu CPH được tiến hành thành công, PV Power đang tìm kiếm các tổ chức đầu tư, các đối tác lâu dài có chung tầm nhìn và nhiệm vụ với PV Power trong quá trình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh bằng cách góp vốn, hỗ trợ quản lý, cung cấp công nghệ và hỗ trợ các nguồn vốn.

Theo đánh giá, đầu tư vào PV Power có nhiều tiềm năng phát triển. Hiện nay, PV Power quản lí, vận hành 8 nhà máy bao gồm cả nhiệt điện than, nhiệt điện khí và thủy điện, tổng công suất đặt hiện hành vào khoảng gần 4,2GW. Sản xuất điện là lĩnh vực đem lại doanh thu chủ yếu cho PV Power. Ngoài ra, doanh thu của PV Power còn đến từ cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy điện; cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than…

Tiềm năng phát triển của PV Power

Theo dự báo, kinh tế Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục tăng trưởng, là động lực cho tăng trưởng nhu cầu điện năng. Theo tính toán, từ nay đến năm 2025, nhu cầu điện ở Việt Nam sẽ tăng từ 8-10% mỗi năm. Hiện nay, ngoài 8 nhà máy đang quản lí, vận hành, PV Power tiếp tục có kế hoạch đầu tư mở rộng trong ngắn hạn và trung hạn. Theo kế hoạch, công suất các nhà máy điện của PV Power sẽ tăng 13,35 GW tới năm 2026. Đặc biệt, đơn vị này đang phát triển điện theo hướng đầu tư ổn định và sạch, tránh thấp nhất tác động đến môi trường.

Ngoài ra, PV Power đã ký hợp đồng mua bán điện và thỏa thuận cung cấp nhiên liệu dài hạn với các tập đoàn, TCty nhà nước lớn, đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng và điện; sở hữu chuỗi phát triển mạnh, tiếp cận các nguồn lực ưu tiên cho việc phát triển các dự án thông qua PVN…

Để công tác CPH đạt hiệu quả cao, thời gian qua, PV Power đã tích cực tìm kiếm, tiếp xúc, đàm phán với cổ đông chiến lược trên cơ sở chủ động xây dựng bản chào sơ bộ và chi tiết cơ hội đầu tư theo chuẩn quốc tế nhằm giới thiệu, quảng bá thông tin đến các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered và Delote, Indochina Capital, Dragon Capital, SGI Cap, Kingsmead, MSB và MBCapital, Sembcorp, Keppei Infrastructure, GIC, Nexif…

6 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng điện PV Power đạt 11,104 tỷ kWh; doanh thu toàn TCty đạt 15.373 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 1.076 tỉ đồng. Cả năm 2017, PV Power phấn đấu đạt sản lượng điện hơn 21 tỷ kWh; doanh thu đạt 29.313 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 1.367 tỉ đồng; nộp NSNN trên 1.105 tỉ đồng.

PV Power có nền tảng hạ tầng kỹ thuật tốt; đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản; chiến lược kinh doanh khả thi sẽ là cơ sở để TCty này phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬