Doanh nghiệp thép nội địa gồng mình cạnh tranh với thép giá rẻ

(PLO) - Thép nhập khẩu vào Việt Nam mỗi lúc một nhiều nhưng giá ngày càng rẻ khiến thép trong nước chịu nhiều áp lực. Nhiều doanh nghiệp thép trong nước phải gồng mình cạnh tranh với thép giá rẻ của Trung Quốc.
Doanh nghiệp thép nội địa gồng mình cạnh tranh với thép giá rẻ Giá thép Trung Quốc nhập về Việt Nam bình quân năm 2016 là 384 USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015 là 488 USD/tấn

Hơn 59% nhập từ Trung Quốc 

Theo số liệu mới được công bố từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhập khẩu thép các loại trong tháng 9/2016 đạt trên 1,6 triệu tấn, trị giá 735 triệu USD, tăng 24,7% về lượng và 12,6% về giá trị so với tháng trước.

Chín tháng đầu năm 2016, Việt Nam nhập khẩu sắt thép các loại đạt gần 13,92 triệu tấn, giá trị hơn 5,84 tỷ USD, tăng 24,7% về số lượng nhưng chỉ tăng 2,3% về giá trị. Thị trường cung cấp thép nhiều nhất cho Việt Nam trong 9 tháng qua là Trung Quốc, với 8,22 triệu tấn, trị giá hơn 3,25 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 59,1% về lượng, 55,7% về giá trị trong tổng số thép nhập khẩu.

Điều đáng nói, trong khi sản lượng nhập khẩu tăng mạnh thì tổng giá trị kim ngạch gần như giữ nguyên. Điều đó cho thấy giá nhập khẩu thép mỗi lúc một giảm.

Theo VSA, căn cứ vào sản lượng và tổng trị giá nhập khẩu thì mức giá trung bình của sắt thép nhập khẩu năm 2016 chỉ vào khoảng 410USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015, mức giá bình quân của mặt hàng này là 527 USD/tấn. Như vậy, trong vòng một năm nay, mức giá bình quân mặt hàng sắt thép nhập khẩu đã giảm 117 USD/tấn, tương đương mức giảm 28,5%.

Nguồn sắt thép giá rẻ đổ bộ vào Việt Nam đến chủ yếu từ Trung Quốc. Cụ thể, mức giá bình quân năm 2016 chỉ là 384 USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015 là 488 USD/tấn. Ngoài Trung Quốc, Việt Nam còn nhập thép từ một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga…

Trong khi lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn, nhất là thép rẻ Trung Quốc thì số lượng sản xuất và xuất khẩu thép của Việt Nam khá khiêm tốn. Theo VSA, các sản phẩm thép của các doanh nghiệp thành viên VSA tháng 9/2016 sản xuất được 1,5 triệu tấn, giảm 2,37% so với tháng trước đó. Bán hàng sản phẩm thép các loại tháng 9/2016 đạt hơn 1,2 triệu tấn, giảm 6,05% so với tháng 8/2016. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt 232.396 tấn trong tháng 9, giảm 13,9% so với tháng trước.

Cũng theo VSA, ASEAN là thị trường xuất khẩu chính của thép Việt Nam. Lượng thép thành phẩm xuất khẩu sang khu vực này tháng 8/2016 đạt 134,8 nghìn tấn, giảm 6,8% so với tháng trước và giảm 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng 43,16% tổng lượng thép xuất khẩu.

Trong khi việc xuất khẩu thép gặp nhiều khó khăn thì cuối tháng 9, sản phẩm thép mạ và thép cán nguội của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đồng thời bị các doanh nghiệp sản xuất thép Hoa Kỳ nộp đơn kiện yêu cầu điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Ngoài ra, vào cuối tháng 9/2016, Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã ra quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép không gỉ từ Việt Nam với mức thuế 310,74%. “Việc thép rẻ Trung Quốc không ngừng đổ vào Việt Nam và nhiều nước điều tra, áp thuế chống bán phá giá đối với thép Việt Nam khiến ngành Thép chúng ta gặp một số khó khăn”, đại diện VSA nói.

Thép Nhà nước “làm ăn” ra sao?

Trong khi các tập đoàn, tổng công ty thép tư nhân gặp một số khó khăn do thép Trung Quốc giá rẻ thì Tổng Cty Thép Việt Nam (VNSTEEL) vẫn giữ nhịp sản xuất, kinh doanh khá tốt. Ông Nghiêm Xuân Đa - Tổng Giám đốc VNSTEEL cho biết, thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam với số lượng lớn từ nhiều năm nay. Cụ thể, theo Ban Kế hoạch Thị trường (VNSTEEL), dù phải cạnh tranh với thép Trung Quốc nhưng kết quả sản xuất 9 tháng đầu năm 2016 của Tổng Công ty tương đối khả quan, các chỉ tiêu đều đạt trên 80% so với kế hoạch đặt ra và đều tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Doanh thu hợp nhất ước đạt 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước 600 tỷ đồng.

Trong chín tháng đầu năm, VNSTEEL đã sản xuất được hơn 2,3 triệu tấn thép xây dựng, tiêu thụ cũng được hơn 2 triệu tấn loại thép này. Trong khi đó, thép ống sản xuất được hơn 32 nghìn tấn, tiêu thụ được hơn 30 nghìn tấn.  

Lãnh đạo VNSTEEL cho biết, các mặt hàng chính để xuất khẩu là thép xây dựng (cuộn, cây, hình). Năm 2015, Tổng Công ty này xuất khẩu được 156.380 tấn, trị giá 76 triệu USD. Chín tháng đầu năm 2016 xuất được  94.265 tấn, trị giá 27 triệu USD.  

Liên quan đến việc thời gian qua thép Việt Nam xuất sang một số nước như Hoa Kỳ, Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá, VNSTEEL cho biết, các mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá hay chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá chủ yếu tập trung ở mảng thép dẹt (CRC, ống, tôn mạ). Dải sản phẩm này, hệ thống VNSTEEL xuất khẩu không nhiều, do đó ảnh hưởng trực tiếp đối với hoạt động xuất khẩu không đáng kể. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo VNSTEEL, nguy cơ ảnh hưởng gián tiếp đối với Tổng Công ty này là đáng lo ngại, khi các công ty xuất khẩu dải sản phẩm này bị chặn đường xuất khẩu sẽ quay lại thị trường nội địa, tăng sự cạnh tranh nội địa. Ngoài ra, một số đơn vị trong hệ thống VNSTEEL đang sản xuất nguyên liệu cung cấp cho các công ty xuất khẩu này cũng sẽ bị ảnh hưởng khi đầu ra xuất khẩu của bị sụt giảm. 

“Theo Ban Kế hoạch Thị trường (VNSTEEL), dù phải cạnh tranh với thép Trung Quốc nhưng kết quả sản xuất 9 tháng đầu năm 2016 của Tổng Công ty này tương đối khả quan, các chỉ tiêu đều đạt trên 80% so với kế hoạch đặt ra và đều tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Doanh thu hợp nhất ước đạt 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước 600 tỷ đồng”.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬