Doanh nghiệp phải làm gì để đối phó với các vụ kiện trong bối cảnh bình thường mới?

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới đảo lộn, theo các chuyên gia pháp lý, tranh chấp thương mại cũng vì thế sẽ nhiều hơn, phức tạp hơn, đỏi hỏi doanh nghiệp phải chủ động đối mặt,  giảm thiểu thiệt hại không đáng có
Doanh nghiệp phải làm gì để đối phó với các vụ kiện trong bối cảnh bình thường mới? Các chuyên gia, luật sư của VIAC chia sẻ kinh nghiệm đối phó với các vụ kiện thương mại quốc tế.

Đối diện với nhiều vụ kiện

Tại Tọa đàm “5 năm tới: Cơ hội và thách thức đối với cộng động DN” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức mới đây, TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, Trọng tài viên VIAC - cho rằng, đây là thời điểm chúng ta thực sự cần có cách tư duy lại, thiết kế lại. 

“Có câu nói của CEO Nokia: “Chúng tôi làm không có gì sai nhưng chúng tôi lại thất bại”. Anh làm gì cũng được nhưng nếu anh không nhận ra xu thế thì sẽ bị gạt ra bên lề.… “ - ông Thành nhấn mạnh. 

Theo Luật sư Đinh Ánh Tuyết -Trưởng Văn phòng Luật sư IDVN, Trọng tài viên VIAC, thách thức lớn nhất mà các DN gặp phải là khi hàng rào thuế quan không còn là công cụ hữu hiệu để bảo hộ, các nước nhập khẩu (NK) có xu hướng sử dụng các biện pháp phi thuế quan (Các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, phòng vệ thương mại) để bảo vệ ngành sản xuất trong nước của mình.

Đáng ngại, một số đối tác lớn của Việt Nam đều là đến từ các nước thường sử dụng các biện pháp đó. Các vụ kiện thường không chắc chắn và không thể đoán trước, không có cơ chế rõ ràng để giải quyết và phải mất nhiều thời gian để xem kết quả…

Luật sư của IDVN cũng lưu ý, với các Hiệp định thương mại tự do (FTAs), quy tắc xuất xứ sẽ phức tạp hơn, có thể gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu (XK) và sản xuất của Việt Nam, đặc biệt là các ngành có sử dụng nhiều nguyên liệu NK: thép, sợi, ván gỗ.,…  

“Trước đây cũng có một số cuộc điều tra từ EU, Thổ Nhĩ Kỳ…, nhưng không gây tác động lớn như các cuộc điều tra gần đây. Họ chưa thấy sự kiểm soát hữu hiệu của Việt Nam từ kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu XK. Nhưng cũng có nhiều DN bị oan, vì họ chưa chứng minh được dòng tiền như kiểu “đồng nào mua mắm, đồng nào mua tương”…”- Luật sư Tuyết chia sẻ đồng thời lưu ý, không chỉ nhà nước, mà bản thân DN phải áp dụng biện pháp truy suất nguồn gốc.

Cùng với đó, sức ép cạnh tranh đối với nền kinh tế Việt Nam là vô cùng lớn. FTAs buộc Việt Nam phải từng bước dỡ bỏ các rào cản thị trường để cho phép DN nước ngoài xâm nhập sâu hơn vào thị trường hàng hóa, dịch vụ. FTAs cũng buộc Nhà nước thắt chặt các tiêu chuẩn và không ngừng năng cao các tiêu chuẩn về lao động, môi trường, an sinh xã hội: tăng chi phí sản xuất và thách thức quản lý, đặc biệt trong các ngành sử dụng lao động quy mô lớn như dệt may, thủy sản …

Đặc biệt, tác động của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến việc các nước NK muốn tăng cường chính sách bảo hộ của mình. Từ đó, các rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt và hệ thống vệ sinh và kiểm dịch động thực vật có thể là những rào cản khiến hàng hóa Việt Nam khó thâm nhập thị trường của các đối tác FTA. Hàng hóa Việt Nam có thể phải đáp ứng các điều kiện khắt khe hơn về hàng rào kỹ thuật, vệ sinh dịch tễ từ thị trường NK…

Doanh nghiệp phải chủ động...

“Khi DN nhìn thấy thương mại có sự tăng vọt về lượng và giá trị, có nghĩa chúng ta đang đối mặt với các vụ kiện, thì lập tức phải điều chỉnh và đa dạng hóa thị trường ngay!” - Luật sư Đinh Ánh Tuyết lưu ý.

Theo Luật sư, dù đang thuận lợi, DN cần phải tính đến đa dạng hóa thị trường NK, tránh phụ thuộc vào nguồn NK nguyên liệu truyền thống. “Nếu có sự tăng vọt về khối lượng hàng XK và NK của cùng một mặt hàng thì đó là dấu hiệu có gian lận thương mại, lẩn tránh thuế.., cần yêu cầu sự hỗ trợ của Chính phủ như kiểm soát xuất xứ và hồ sơ hàng hóa xuất NK… “ - Luật sư đưa ra lời khuyên.

Vấn đề đặt ra là việc nắm bắt các nội dung mà các FTAs đưa ra đang là vấn đề của nhiều DN, để nhận biết trước dấu hiệu của các vụ kiện và giảm thiểu được các rủi ro lại là bài toán quá khó với phần lớn các DN Việt Nam hiện nay.

“Đồng ý là để một, hai DN đối phó thì rất khó, nhưng không phải là không có nguồn lực. DN cần thông qua hiệp hội để từ đó xây dựng chiến lược đối phó của riêng ngành mình. Quay trở lại là DN phải sử dụng nguồn lực hợp lý, sử dụng các dịch vụ tư vấn, xây dựng nguồn lực nội bộ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho các DN nhiều năm chứ không chỉ một năm, DN nào chuẩn bị thì kết quả rất khác, án tại hồ sơ nên mọi thứ đều đã được chuẩn bị rồi...” - Luật sư Tuyết đưa ra lời khuyên.. 

Nhiều chuyên gia cho rằng DN cũng cần phải quen với việc bị kiện để chủ động và tích cực có chiến lược dài hạn giải quyết các vấn đề về lao động, môi trường, sử dụng chính các vấn đề về môi trường, lao động để năng cao vị thế và uy tín DN, sản phẩm; 

Đặc biệt, DN cần chủ động cập nhật thông tin về các chính sách, thay đổi luật pháp tại nước NK hay nước tiếp nhận đầu tư; Đồng thời luôn duy trì hồ sơ chi tiết về truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kế toán, hồ sơ sản xuất, được tư vấn thường xuyên để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các vụ kiện, vụ điều tra hay chính sách mới từ nước XK; Chủ động cập nhật thông tin để dự báo và lường trước tỉnh hình để kịp thời có chiến lược ứng phó; 

“Trong nguy có cơ”, tinh thần là phải quyết liệt, lấy “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. DN cần phải tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại” trong một Thế giới đổi thay…” ’- Chuyên gia Võ Trí Thành lưu ý.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬