Doanh nghiệp nông nghiệp số 'sống khỏe' trong mùa dịch

(PLVN) - Trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải dừng sản xuất thì các DN của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) vẫn có mức tăng trưởng đầy ấn tượng bởi một triết lý đơn giản: “Người ta có thể không chơi, không mua sắm nhưng không thể không ăn”…
Doanh nghiệp nông nghiệp số 'sống khỏe' trong mùa dịch Hội nghị trực tuyến của VIDA bàn giải pháp để DN nông nghiệp bứt phá trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong “nguy” có “cơ”

Hội nghị lần I năm 2020 của VIDA lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến hôm 2/4 trong bối cảnh đặc biệt  khi cả nước áp dụng lệnh cách ly xã hội. Tại cuộc họp, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VIDA cho biết, quan điểm của VIDA ngay từ đầu là không để ai mất việc trong dịp này.

“Trong “nguy” có “cơ”, mỗi thành viên VIDA quyết tâm, mỗi nhân viên là 1 chiến sĩ, mỗi đơn vị là 1 pháo đài, mỗi DN là 1 chiến hào chống dịch hiệu quả…” - ông Bình nhấn mạnh và cho biết nhiều DN của VIDA vẫn tăng trưởng trong bối cảnh Covid-19.

Chủ tịch HĐQT Nafoods, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là giữ vững tinh thần, Nafoods là một pháo đài và mọi thành viên đều là chiến sỹ. Giữ vững nhịp độ sản xuất, sát cánh với bà con nông dân và tìm phương án khích lệ những cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ” - ông Hùng chia sẻ và cho biết, kết quả kinh doanh của Nafoods trong quý I năm 2020 tăng trưởng đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với Công ty Phúc Sinh hay Tập đoàn Hùng Nhơn, dịch Covid-19 có chăng chỉ thay đổi phương thức làm việc để hạn chế tối đa việc lây lan trong DN. Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn, ông Vũ Mạnh Hùng cho biết, để giữ vững sản xuất và bảo vệ sức khỏe của người lao động, DN đã chủ  trương làm việc tập trung tại trang trại, nơi có điều kiện khử trùng hàng ngày rất an toàn. Đối với những cán bộ, công nhân viên ở xa được DN tạo điều kiện đến làm việc trong khu vực tập trung, giảm mật độ đi lại, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hiện Hùng Nhơn đang sản xuất hơn 20 nghìn tấn hàng/tháng. Trong 3 tháng tới, DN này dự kiến tăng trưởng 3-5% và mở rộng hoạt động sản xuất. Còn ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Phúc Minh cho biết đã tìm cách đa dạng hóa thị trường từ sớm, tập trung vào các khách hàng vừa và nhỏ nên trong dịch vẫn có thể đưa các mặt hàng như cà phê, hạt tiêu, quế… đi các nước với khối lượng lớn.

DN cũng ứng dụng công nghệ vào quản trị, sản xuất từ lâu nên trong dịch Covid-19, các nhân viên có thể làm việc từ xa mà không hề gặp trở ngại gì. Điều này giúp cho DN tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian qua đạt đến 120-130%.

Cần chớp lấy thời cơ

Phân tích lợi thế của DN nông nghiệp số, bà Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm cho rằng, VIDA đang có nhiều lợi thế khi vừa có nông sản, vừa có công nghệ. “Người ta có thể không chơi, không mua sắm nhưng không thể không ăn” - bà Ty nhấn mạnh và cho rằng đó là yếu tố để thấy được thời cơ cho VIDA trong giai đoạn hiện nay.

Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, ông Võ Quan Huy quả quyết, dịch Covid-19 bên cạnh những khó khăn, thách thức, cũng đặt ra cho Việt Nam những thời cơ mới. Đó là việc tiêu thụ hàng hoá của người dân đã chuyển dịch nhiều từ ngoại nhập sang hàng nông sản, thực phẩm nội địa. “Đây là cơ hội cho DN nông sản” - ông nói và nhấn mạnh điều quan trọng là phải biết nắm bắt được dịp này, có những thay đổi về chính sách, cách làm từ phía Chính phủ, DN, các hiệp hội.

Chủ tịch VIDA ông Trương Gia Bình  nhấn mạnh, cơ hội này mang tính toàn cầu, bởi nhiều quốc gia đang rất khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19, trong khi Việt Nam đang làm rất tốt, điều này tạo ra lợi thế cho các DN sản xuất, cung ứng nông sản. “Do vậy, Việt Nam có thể trở thành đội quân hậu cần không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thị trường thế giới” - ông Bình nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng thời điểm này nếu các DN nông nghiệp không chớp lấy thời cơ để vươn lên thì đó là “cái tội” lớn. 

Với khó khăn lớn nhất là vốn mà hầu hết các DN VIDA đang vướng mắc, Chủ tịch VIDA cho biết sẽ làm việc với các ngân hàng để có giải pháp trực tiếp cho các DN - những DN mà ông gọi là “những chiến sĩ áo xanh trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đây là thời điểm tuyệt vời nhất để DN tái cấu trúc, số hóa nông nghiệp và cũng là sứ mệnh của VIDA. Từ đó, kiểm soát được sản xuất, cung - cầu trong nông nghiệp, tiếp theo là thúc đẩy thương mại điện tử, tăng cường truyền thông, quảng bá sản phẩm và mở rộng quy mô, hội viên của VIDA.“Nếu làm được điều này, chúng ta có thể đẩy mạnh tiêu thụ, kích cầu ngay trong nội bộ VIDA, sử dụng tiện ích của nhau và từ đó bổ trợ cho các hiệp hội khác” - ông Toản chia sẻ.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản lưu ý thêm, dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng cần chú ý đến thời điểm phục hồi, phải có lộ trình, kế hoạch cho các thị trường, khả năng thị trường Trung Quốc có thể rơi vào tháng 5 tới, thị trường châu Âu, Mỹ vào khoảng tháng 7, tháng 8 tới.

Thanh Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Kiểm toán chặt chẽ các dự án đầu tư, người dân sẽ không nghi kỵ “có gì đó”

Kiểm toán chặt chẽ các dự án đầu tư, người dân sẽ không nghi kỵ “có gì đó”
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương cho rằng, chính vì không kiểm toán tính tuân thủ của dự án đầu tư một cách đầy đủ, tính công khai, minh bạch không có nên để người dân luôn trong tình trạng nghi kỵ “có gì đó” và thực tế “có gì đó” đã khiến nhiều cán bộ bị xử lý, một bài học rất đau xót trong thực hiện dự án đầu tư có liên quan đến đầu tư công.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Ngày Độc lập của Azerbaijan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Ngày Độc lập của Azerbaijan
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 102 năm Ngày Độc lập của Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2020), ngày 28/5/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliev, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Cộng hòa Azerbaijan Ali Asadov.

Barcelona và Neymar tái hợp: Liệu thời điểm đã chín muồi?

Barcelona và Neymar tái hợp: Liệu thời điểm đã chín muồi?
(PLVN) - Trước đây, lãnh đạo Barcelona thường rất thận trọng khi đề cập đến vấn đề đưa Neymar trở lại sân Nou Camp. Tuy nhiên, mấy hôm trước, đích thân HLV Quique Setien đã úp mở về việc Barca muốn “tái hôn” cùng Neymar ngay trong mùa hè này. Liệu thời điểm hiện tại đã đủ chín muồi để Barca kích hoạt bom tấn, đưa đứa con lưu lạc trở về mái nhà xưa?

Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải

Biến hành lang đường sắt ở Đồng Nai thành bãi rác thải
(PLVN) - Mặc dù chính quyền địa phương có đường sắt chạy qua đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhưng tình trạng đổ rác thải ra hành lang đường sắt vẫn tái diễn phức tạp, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho tuyến đường huyết mạch này.
Cơ quan thẩm tra lo đầu tư hơn 270.000 tỷ cho đồng bào dân tộc và miền núi chưa đủ

Cơ quan thẩm tra lo đầu tư hơn 270.000 tỷ cho đồng bào dân tộc và miền núi chưa đủ

(PLVN) - Đó là đề xuất của Chính phủ trong Tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 được Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trình bày tại Quốc hội sáng nay (28/5).

Công an huyện Thanh Hà đấu tranh quyết liệt với tội phạm trộm cắp, cướp tài sản

Công an huyện Thanh Hà đấu tranh quyết liệt với tội phạm trộm cắp, cướp tài sản
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp tài sản đang có những diễn biến phức tạp khiến người dân vô cùng lo lắng. Nhằm lập lại tình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Thanh Hà đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này.

Khnum - Vị thần dùng đất sét tạo ra loài người

Khnum - Vị thần dùng đất sét tạo ra loài người
(PLVN) - Ở Ai Cập cổ đại, Khnum là vị thần của sự sinh sản và thợ gốm, chúa tể và người bảo vệ của ghềnh sông Nile hỗn loạn và là người tạo ra con người và động vật. Theo truyền thuyết, Khnum đã tạo ra chúng từ đất sét bằng cách sử dụng bánh xe của thợ gốm. Vị thần này được người Ai Cập thờ phụng từ năm 2925 trước Công nguyên - 2775 trước Công nguyên.
Phạt Thẩm Mỹ Viện AURA vì cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh "chui"

Phạt Thẩm Mỹ Viện AURA vì cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh "chui"

(PLVN) - Chiều 27/5, theo thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh, cho biết: UBND tỉnh đã ra số 754/QĐ-XPVPHC Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thẩm Mỹ Viện AURA (sau đây viết tắt là Công ty AURA) đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬