Doanh nghiệp Nhà nước: Giảm sở hữu nhà nước để tăng năng lực số hóa

(PLVN) - Việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 sẽ giúp các doanh nghiệp (DN) nâng cao hiệu quả hoạt động.  Tuy nhiên, ngoài một số tập đoàn lớn của Nhà nước đã rất tích cực chuyển đổi thì phần lớn các DN có vốn nhà nước (DNNN) vẫn lúng túng với dòng chảy của cuộc CMCN 4.0…
Doanh nghiệp Nhà nước: Giảm sở hữu nhà nước để tăng năng lực số hóa EVN là một trong số DNNN đi đầu trong cuộc cách mạng chuyển đổi số tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Vấn đề được đề cập tại Hội thảo “Mức độ sẵn sàng của DNNN trong trong cuộc CMCN 4.0: Thực trạng và kiến nghị chính sách” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM) phối hợp với NBN Media tổ chức trong  khuôn khổ chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform).

Mức độ sẵn sàng: Thua  doanh nghiệp tư nhân

Báo cáo “Định vị DNNN trong cuộc CMCN 4.0” vừa được CIEM công bố cho thấy, ở một số DNNN quy mô lớn, mức độ ứng dụng và mức độ sẵn sàng cho công nghệ 4.0  khá cao (như Viettel. EVN, PVN…). Tuy nhiên, ở mặt bằng chung, mức độ ứng dụng công nghệ 4.0 của DN Việt Nam còn ở mức độ thấp và ở DNNN mức độ ứng dụng còn thấp hơn DN tư nhân và DN FDI. 

Đáng chú ý, khảo sát cũng cho thấy mặc dù DNNN có mức độ phổ cập máy tính và Inernet cao hơn so với DN tư nhân và DN FDI nhưng tần suất sử dụng thấp hơn. DNNN đang thua kém DN ngoài nhà nước về hiệu suất sử dụng máy tính, internet trong 9 ngành (chỉ hơn 3 ngành: Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm; Điện khí nước; Giải trí).

“Nói đến CMCN 4.0 là nói đến đổi mới sáng tạo (ĐMST), mà ĐMST là nói đến rủi ro rất cao. Điều này xét về mặt thể chế là rất bất lợi cho DNNN. DNNN không thể dám thực hiện hoạt động đầu tư vào công nghệ 4.0 vì phải bỏ ra một khoản đầu tư rất lớn, nhưng lợi ích mang lại có thể thành công hoặc không thành công và thành công có thể ở trong một giai đoạn rất dài.”- ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM phân tích.

Doanh nghiệp càng ít vốn nhà nước càng dễ đổi mới

Báo cáo của CIEM cũng chỉ ra rằng, ngoài một số DNNN có quy mô lớn đã rất chủ động, tích cực trong cuộc CMCN 4.0 thì DNNN có sở hữu nhà nước càng ít thì năng lực, trình độ và mức độ ứng dụng công nghệ 4.0 cao hơn so với DNNN được Nhà nước sở hữu tỷ lệ lớn.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong khi cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra từng ngày, từng giờ thì mức độ quan tâm của DNNN kỳ vọng sẽ cao hơn trong 5 năm tới. Cụ thể, điểm trung bình hiện trạng số hóa của DNNN hiện nay đối với DN lớn là 3,07 điểm, DN vừa là 2,46 điểm và DN nhỏ là 1, 84 điểm. Mục tiêu trong 5 năm tới điểm số này tương ứng là 4,5; 4,51 và 4,2. Đặc biệt, một số ngành có điểm số hóa thấp như: Bất động sản (1,3); Nông lâm thủy sản (1,4); Hành chính dịch vụ (1,8)…

Đáng chú ý, khi khảo sát về mức độ sử dụng, phân tích số liệu khách hàng để gia tăng hiểu biết về khách hàng thì 70% DN có nhiều hơn 50% sở hữu nhà nước cho biết “Ít hoặc không sử dụng” và chỉ có 30% có câu trả lời “Sử dụng nhiều”. Tỷ lệ này ở DN có ít hơn 50% sở hữu nhà nước có tỷ lệ tương ứng là 20% và 80%.

Tương tự với khảo sát về mức độ đáp ứng công việc của bộ phận IT, 54% DN có nhiều hơn 50% sở hữu nhà nước ở dưới mức trung bình và chỉ có 46% trên mức trung bình. Trong khi tỷ lệ này ở DN có ít hơn 50% sở hữu nhà nước tương ứng là 10% và 80%.

“Rõ ràng, khi DN có vốn nhà nước lớn thường chậm ra quyết định do những ràng buộc về cơ chế đối với DNNN.” -  ông Trịnh Đức Chiều, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển DN (CIEM) lý giải.

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Những bất cập về cơ chế chính sách đối với DNNN trong cuộc CMCN 4.0 được đại diện CIEM chỉ ra, đó là: Hiện vẫn thiếu văn bản pháp lý, chính sách, chiến lược khoa học công nghệ (KHCN) đặt ra mục tiêu cụ thể, định lượng cho DNNN. Ràng buộc cứng duy nhất đối với các DNNN là lập quỹ phát triển KHCN: trích 3-10% của thu nhập tính thuế.

DNNN chưa thực sự được coi là một đối tượng quan trọng trong hệ sinh thái ĐMST, chưa có quy định, chính sách ràng buộc hợp tác, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các DNNN để phát triển hệ sinh thái ĐMST; thiếu cơ chế tài chính phù hợp để thực hiện đầu tư, phát triển; thiếu các giải pháp cụ thể để tái cơ cấu DNNN theo hướng thúc đẩy phát triển KHCN.

Để DNNN sẵn sàng với cuộc CMCN 4.0 nhiều chuyên gia cho rằng cùng với việc sửa đổi, hoàn thiện chính sách thì cần phải đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN, kể những ngành, lĩnh vực ưu tiên trong công nghệ 4.0.

Cụ thể, cổ phần hóa mạnh mẽ hơn các DN mà Nhà nước nắm giữ chi phối ở tất cả các ngành, lĩnh vực được ưu tiên phát triển trong công nghệ 4.0; Thu hút các cổ đông chiến lược, có năng lực công nghệ, tài chính, thương hiệu và thị phần, đặc biệt là các cổ đông nước ngoài có năng lực công nghệ 4.0; Thoái vốn triệt để ở DNNN kinh doanh bất động sản để huy động dòng vốn vào nghiên cứu, phát triển KHCN…

Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 với chỉ đạo phải có cơ chế cho DNNN thực hiện đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ, đầu tư mạo hiểm, đầu tư vào khởi nghiệp ĐMST.

Trước đó, tháng 7/2019, Bộ KH&ĐT đã trình dự thảo chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, trong đó quy định trọng trách của DNNN: DNNN chủ động, tích cực thực hiện các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của DN, làm hình mẫu cho các DN khác noi theo.

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

(PLVN) -Nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN), Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của DN trong 2 tháng cuối năm 2019.

Đọc thêm

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào
(PLVN) - Ngày 16/11, tại Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã tổ chức buổi Hội nghị khách hàng Cocobay 2019.  Động thái này được đánh giá là “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư sau khi phát sinh một số vấn đề trong quá trình hoạt động, vận hành.. thời gian qua. 
Loading...
Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

(PLVN) - Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 18/11, cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi thông báo đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. 

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau hơn 1 tháng xây dựng, công trình “Ánh sáng vùng biên” do Đồn Biên phòng Cà Xèng thực hiện vừa được hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của bà con đồng bào dân tộc Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp
(PLVN) -Nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN), Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của DN trong 2 tháng cuối năm 2019.

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Đức (48 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, là chủ của 2 cơ sở nhà nghỉ - karaoke Hoài Thu 1 và Hoài Thu 2) về hành vi chứa mại dâm.

Seagame rực lửa, quà thả cửa

Seagame rực lửa, quà thả cửa
(PLVN) - Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức một mùa Sea Games 30 thật trọn vẹn. Với FE CREDIT thì được cùng bạn bè ngồi trước màn hình TV LED thật to để theo dõi trận cầu hay cùng nhau “đi bão” ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam luôn là những giây phút tuyệt vời nhất.

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh
(PLVN) - Đồng hành cùng các khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ
Công ty cổ phần Hyundai Thanh Hoá là Đại lý chính thức của Hyundai Thành Công (HTC). Với các sản phẩm chất lượng cao của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc cộng với sự nỗ lực về kinh doanh và dịch vụ, Hyundai Thanh Hoá đang ngày càng hoàn thiện toàn diện mọi mặt góp phần xây dựng thương hiệu Hyundai tại Việt Nam nói chung và ở Thanh Hoá  nói riêng.