Doanh nghiệp nào tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam?

(PLO) - Không có những cái tên quen thuộc trong lĩnh vực dầu khí, viễn thông, ngân hàng…, trong số những DN đứng đầu bảng xếp hạng 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018 – Fast500 năm 2018 do CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố có nhiều cái tên ”lạ hoắc”…
Doanh nghiệp nào tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam? Bán lẻ, nông nghiệp tăng trưởng cao nhất

Ngày 7/3, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet đã công bố Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018.

Những ngôi sao đang lên…

Bảng xếp hạng FAST500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2011. Thứ hạng của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông... cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

Theo thông tin công bố, Top 10 của Bảng xếp hạng FAST500 năm 2018 gồm: CTCP Tài nguyên Masan; CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền: CTCP Tập đoàn F.I.T; CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải; CTCP Hàng không Vietjet; CTCP Tập đoàn T&T; CTCP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng; CTCP Hải Đăng; CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam và CTCP Tập đoàn PAN. 

So với Top 10 Bảng xếp hạng FAST500 năm 2017, chỉ có 2 DN trụ lại là CTCP Hàng không Vietjet và CTCP Tập đoàn PAN. Nhiều thương hiệu có tên tuổi trong Top 10  Bảng xếp hạng FAST500 năm 2017 không còn trụ lại như FPT, địa ốc Him Lam, Hóa chất Đức Giang; Chăn nuôi Việt Nam…

Trong Top 10 DN nhỏ và vừa tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018, những cái tên được xướng lên cũng đa phần rất lạ, đó là Cty TNHH Chế biến thực phẩm bánh Pía lạp sườn Tân Huê Viên; CTCP Ô tô Long Biên; Cty TNHH Hoàng Đại Vương; CTCP Fountech; CTCP Đầu tư thương mại Quốc tế Mặt trời đỏ; Cty TNHH Nam Lee Intrenational; CTCP Cơ điện ASEAN; Cty TNHH Phát triển Hạ tầng Công nghệ BSI; Cty TNHH Chế biến Nông sản xuất khẩu Tân An; CTCP Telematic.

So với Top 10 DN nhỏ và vừa Bảng xếp hạng FAST500 năm 2017, 10 cái tên này là hoàn toàn mới.

Doanh nghiệp FAST500 tăng trưởng ổn định

Theo khảo sát của Vietnam Report, giai đoạn 2013 – 2017, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (DN tăng trưởng FAST500) đạt 46,4%, tăng lên so với 42,4% của giai đoạn trước cho thấy DN tăng trưởng khá ổn định và vững vàng. Đây là tín hiệu đáng mừng, đem đến kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao hơn trong giai đoạn kế tiếp.

Xét về loại hình DN, điểm nổi bật của tăng trưởng trong giai đoạn này là tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình của cả ba khối DN đều tăng ở mức cao và ổn định, đặc biệt khối DN nhà nước có chỉ số tăng trưởng CAGR bình quân tăng đạt mức 38,7%, tăng lên 5% so với giai đoạn 2012 – 2016, cho thấy những cải thiện rõ rệt trong hiệu quả hoạt động kinh doanh, là những chỉ dấu tích cực đối với tiến trình cổ phần hóa.

Bán lẻ, nông nghiệp tăng trưởng cao nhất

Xét trên khía cạnh ngành nghề, những năm gần đây, thị trường Việt Nam chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của ngành Bán lẻ. Trong Bảng xếp hạng FAST500 năm nay, đây cũng chính là ngành có tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 3 năm từ 2013 - 2016 với mức tăng gần 30% so với giai đoạn 2012 – 2015, nằm trong Top 3 ngành có chỉ số tăng trưởng doanh thu kép cao nhất.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp; Viễn thông, tin học, công nghệ thông tin và Cơ khí vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 50%. Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số DN đông nhất toàn bảng năm nay là ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng và Bất động sản – chiếm 29% tổng số DN. 

“Như vậy, có thể nói những con số trên đã phác họa phần nào bức tranh thị trường hiện nay với tiềm năng tăng trưởng đến từ các ngành nổi bật như Bất động sản và Bán lẻ – những lĩnh vực được dự đoán sẽ trở thành “miền đất hứa” thu hút đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước…”- Đại diện Vietnam Report nhận định. 

Được biết, năm nay là năm thứ 8 liên tiếp Vietnam Report công bố Bảng xếp hạng 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam– Fast500. Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng FAST500 năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 18/04 tới tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Doanh nghiệp lạc quan với kết quả kinh doanh

Khảo sát các DN tăng trưởng FAST500 cho thấy phần lớn DN thể hiện sự lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2017 (62,9% đánh giá doanh thu năm 2017 tăng lên so với năm 2016 và hơn 60% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên). Về kế hoạch dự kiến trong năm 2018, hơn 70% DN  phản hồi sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong năm nay.

Mặt khác, các DN đánh giá tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực là yếu tố đóng góp nhiều nhất đến tốc độ tăng trưởng của DN trong giai đoạn 5 năm từ 2013 đến 2017. Các DN FAST500 cho rằng chính tiềm năng phát triển của thị trường trong nước, thị trường khu vực cùng với những cải thiện từ môi trường đầu tư, kinh doanh và thủ tục chính sách đã tạo nên thuận lợi cho tăng trưởng của DN trong vài năm gần đây. Ngoài ra, việc mở rộng thị trường hiện có, phát triển các dòng sản phẩm mới và phát triển các phân khúc thị trường mới cũng là những yếu tố được DN chú trọng và đã đạt hiệu quả đáng ghi nhận trong thời gian qua.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.
Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.
“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬