Doanh nghiệp mong mỏi được “trợ lực” thực sự

(PLVN) - Các Hiệp hội ngành hàng đều cho rằng các gói hỗ trợ và chính sách để “trợ lực” cho doanh nghiệp đều đã được Chính phủ, các bộ, ngành thông báo cụ thể, rất kịp thời và thiết thực. Tuy nhiên, thực tế là doanh nghiệp không dễ tiếp cận  các gói hỗ trợ này.
Doanh nghiệp mong mỏi được “trợ lực” thực sự Các gói hỗ trợ cần kịp thời để doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục sau dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Loay hoay tiếp cận các gói hỗ trợ

Bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết, với các doanh nghiệp (DN) trong Vinatex, gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng gần như không thể tiếp cận được. Bà Hạnh phân tích, ngành dệt may là ngành thâm dụng lao động, kỹ năng giản đơn, thu nhập trung bình thấp nên không có tích luỹ. Do đó, khi bị cho nghỉ chờ việc, dù được hỗ trợ 1,8 triệu VND/tháng từ Chính phủ thì người lao động (NLĐ) cũng sẽ phải tìm việc khác để duy trì đời sống.

Vì thế, nếu đã cho ngừng việc thì khả năng mất lao động là hiện hữu. Khi đó dù thị trường có sớm quay lại thì DN cũng không đủ người để sản xuất bù lại các tổn thất từ dịch bệnh. Đó chính là lý DN dệt may không chọn giải pháp cho ngừng việc hưởng hỗ trợ, mà chọn hướng đi giữ chân NLĐ và cũng là lý do DN dệt may không nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng dành cho NLĐ mất việc. 

Ngoài ra, theo Điều 13 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho NLĐ với điều kiện có từ 20% hoặc từ 30 NLĐ trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên.

Trong khi đó, các DN trong Vinatex xác định 2 tài sản lớn nhất cần bảo vệ bằng mọi biện pháp đó là NLĐ và vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu (khách hàng). Do đó, cũng không đủ điều kiện để tiếp cận gói 62.000 tỷ đồng này. 

Ngoài ra, đại diện Vinatex còn cho rằng, hiện nay kể cả các gói giảm hay giãn thuế cũng chưa thực sự áp dụng được bởi với DN dệt may, mức độ giãn, giảm thuế ảnh hưởng không lớn vì phần lớn các DN dệt may làm xuất khẩu nên không có thuế VAT.

Bên cạnh đó, các DN đã tạm nộp hàng quý thuế thu nhập DN năm 2019, số còn lại chưa nộp chỉ là 1 quý, trong khi quý I/2020 không có lợi nhuận nên thực chất chiểu theo chính sách này thì DN dệt may cũng không được giảm. Tiền thuê đất tỷ trọng trong chi phí thấp nên cũng không tác động được đáng kể khi được gia hạn nộp.

Các phương pháp hỗ trợ cần nhanh, quyết liệt

Tương tự, ông Nguyễn Phước Hải - Tổng Thư ký Hiệp hội DN điện tử Việt Nam (VEIA) cũng cho biết: “Nhiều DN đã làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng xin hỗ trợ, nhiều DN chưa tiếp cận hoặc chưa biết tiếp cận bằng cách nào, một số DN đang tiếp cận thì cho rằng khó khăn vì quá nhiều thủ tục liên quan…”.

Đối với gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, nhiều DN chưa đủ cho điều kiện được tiếp cận mặc dù hiện nay vẫn đang tìm mọi cách, dành mọi nguồn lực để duy trì công ăn việc làm cho NLĐ và chưa sử dụng đến giải pháp cắt giảm lao động chính thức…

Với gói hỗ trợ tín dụng, các DN phản ảnh bước đầu đã có ngân hàng đồng ý cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, tuy nhiên chính sách ưu đãi chưa được triển khai áp dụng đồng bộ, nhất quán trong hệ thống ngân hàng...

Còn với gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Công ty TNHH 4P, Công ty Viettronics Tân Bình và một số DN khác cho biết đang tiến hành các thủ tục đề nghị được giãn chậm nộp thuế. Tuy nhiên, một số DN khác cho biết, có rất nhiều thủ tục rườm rà, không phù hợp với DN nên không tìm hiểu để tiếp cận những gói hỗ trợ này. 

Theo đại diện Công ty Viettronics Bình Hòa (VBH) hiện VBH đang vận dụng Nghị định 41/2020/NĐ-CP để làm văn bản “Đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất” gửi lên cơ quan thuế. Tuy nhiên, do Nghị định này vẫn còn chung chung (và chưa có Thông tư hướng dẫn thêm) nên DN này không hoàn toàn chắc chắn là mình có thuộc mục “b1) Sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển” hay không. 

Mặt khác, theo lời Tổng Thư ký VEIA, nội dung khoản 3 Điều 4 Nghị định 41/2020/NĐ-CP có quy định: “Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất... Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện qua thanh tra, kiểm tra người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp”, đã làm cho các DN, người dân cảm thấy vô cùng lo lắng, bất an. “Có thể nói là “làm khó” cho các DN, người dân:...”.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, nhiều DN ngành gỗ hiện vẫn đang trong tình trạng đợi ngân hàng xem xét hồ sơ để giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các khoản vay.

Ông Hoài đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có biện pháp tháo gỡ vướng mắc thủ tục, tài liệu chứng minh thiệt hại, giảm thu nhập… của các DN chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 với các ngân hàng thương mại theo quy định của Thông tư 01.

Đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) cũng kiến nghị cần đẩy mạnh các hoạt động ngân hàng, linh hoạt hơn trong các thủ tục, chính sách để DN có thể tiếp cận nguồn vốn, đảm bảo kinh doanh, vực dậy nền kinh tế.

“Việc giữ nhóm nợ rất quan trọng với DN, nhất là giai đoạn này, vì thế các ngân hàng cần áp dụng sát các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của NHNN nhằm đảm bảo quyền lợi của DN. Áp dụng các chính sách hỗ trợ với các nhóm nợ và bổ sung thêm khoản vay bằng USD bên cạnh VNĐ. Miễn đóng phí công đoàn thay vì hoãn đóng năm 2020, hoặc giảm phí công đoàn từ 2% xuống 1% và áp dụng cho tất cả các DN, không cần có điều kiện kèm theo” - đại diện VPPA đề nghị.

Theo kiến nghị của nhiều hiệp hội DN, đối với các DN thì quan trọng nhất là hoãn đóng BHXH, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp vì chi phí này lên tới 34% của quỹ lương (Với DN dệt may, quỹ lương chiếm 60% chi phí…

“Để nhanh chóng đưa được các chính sách của Thủ tướng Chính phủ đến từng DN, người dân, Chính phủ cần thành lập “ban chỉ đạo” có đủ thẩm quyền quyết định và giải quyết vướng mắc cho DN kèm theo “đường dây nóng” để hỗ trợ, giải đáp các ý kiến hỏi đáp từ cộng đồng DN, người dân…” - đại diện VEIA đề xuất.

Kết quả khảo sát gần 130.000 DN do Bộ KH&ĐT thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua cho thấy, khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Nhóm DN lớn (hiện chiếm 2,8% tổng số DN) là nhóm có tỷ lệ DN chịu tác động nhiều nhất với tỷ lệ 92,8%; tiếp đến là nhóm DN vừa (91,1%) và nhỏ (89,7%); tỷ lệ này ở nhóm DN siêu nhỏ (hiện chiếm 62,6% toàn bộ DN) là thấp nhất với 82,1%.
Thanh Thanh - Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬