Doanh nghiệp không ngồi bàn tiệc, sẽ thành "menu"

(PLO) - Phó Tổng Thư ký VCCI Nguyễn Quang Vinh đã so sánh rằng, nếu các doanh nghiệp không ngồi trong bàn tiệc thì ngay lập tức sẽ thành “menu” (thực đơn) để lưu ý trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc chơi, nhất là khi biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đang là vấn đề toàn cầu...
Doanh nghiệp không ngồi bàn tiệc, sẽ thành "menu" Việc sử dụng hóa chất có chất lượng cao giúp giảm thiểu tác động đến môi trường
Sứ mệnh doanh nghiệp
Phát biểu tại khóa đào tạo hướng dẫn áp dụng ISO 14001:2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn Dow Chemical (Mỹ) phối hợp tổ chức hôm qua (25/12), ông Nguyễn Quang Vinh lưu ý, bối cảnh của năm 2015 với 2 sự kiện nổi bật: Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về Phát triển bền vững diễn ra từ 25- 27/9/2015 tại New York (Hoa Kỳ) và Hội nghị lần thứ 21 Công ước Khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) vừa diễn ra tại  Paris (Pháp). 
“Không phải không có lý do khi đích thân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh về Phát triển bền vững và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị về biến đổi khí hậu. 
Đây là bước tiến quan trọng của Việt Nam cam kết tham gia khu vực và thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Thực hiện các cam kết này, không ai khác chính là các DN. Các DN phải làm gì để ứng phó với biến đổi khí hậu? Vai trò của DN đến đâu để biến đô thị thành nơi đáng sống?”- ông Vinh gợi mở.
Ông Vinh cũng lưu ý, trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định  TPP,  việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường không chỉ giúp Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế mà chính là giúp DN trụ vững và cạnh tranh được trên thị trường rộng mở của khu vực và thế giới…
Lợi ích sát sườn
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường và tư vấn ISO, với việc ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia có mặt ở Việt Nam để đầu tư kinh doanh, việc gia tăng các yêu cầu tay nghề công nhân, trình độ chuyên môn hóa đặt ra yêu cầu DN phải có trách nhiệm với môi trường, xã hội và đảm bảo uy tín DN là điều cần thiết trong việc ký kết giao thương. 
Đặc biệt, hiện nay có nhiều tập đoàn quốc gia yêu cầu các nhà cung cấp, nhà thầu phải đảm bảo vấn đề môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và chứng chỉ hệ thống quản lý môi trường theo  tiêu chuẩn ISO 14001 như sự bảo đảm các yếu tố đó.
Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện hệ thống văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) của Việt Nam đã được ban hành tương đối đầy đủ, trong đó các quy định về BVMT liên quan đến DN gồm: báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch BVMT, kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, BVMT không khí, BVMT nước, quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, quản lý chất thải nguy hại, xác nhận hệ thống quản lý môi trường, quy định về hoạt động quan trắc, quy định về thu hồi xử lý sản phẩm thải bỏ, bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, quy định về xử lý khiếu nại trong lĩnh vực môi trường, bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực BVMT…
Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều lỗi thường gặp. Khảo sát của Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch, Bộ Công Thương cho biết, có đến 32% lỗi mắc phải về thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý; 31% lỗi về Giấy phép xả thải vào môi trường; 26% lỗi về kho chứa chất thải nguy hại; 23% lỗi về liên chứng từ chất thải nguy hại; 21% lỗi về chất lượng nước thải…
Vấn đề được các chuyên gia đặt ra là các DN thực hiện như thế nào? Ông Nguyễn Hoài Sơn, phụ trách đối ngoại Tập đoàn Dow Chemical, DN 100% vốn nước ngoài về  hóa chất đã có mặt ở Việt Nam từ năm 1995, dẫn chứng: 
“Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nhựa của Việt Nam tăng mỗi năm 19%, đạt hơn 500 triệu USD. Với dự báo công nghiệp hóa chất Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 1,5- 2 lần GDP thì DN sản xuất nhựa cần các vật liệu hóa chất có chất lượng cao để giảm thiểu tác động đến môi trường và cũng là góp phần hỗ trợ ngành công nghiệp nhựa của Việt Nam tăng trưởng trong tương lai…”.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, từ nguyên liệu đầu vào đến việc duy trì hệ thống quản lý môi trường là việc DN cần quan tâm và đầu tư thích đáng và Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 được khuyến cáo là một công cụ có nhiều khả năng mang lại lợi ích kinh tế, giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh và giúp các DN cải thiện năng suất, chất lượng.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬