Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Đồng hành, sẻ chia

Ngày 24/11, Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức Hội nghị đối thoại về chinh sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, đây là một sự kiện thường niên mang ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện quyết tâm của Bộ Tài chính với cộng đồng DN trong quá trình giải quyết các thủ tục, tạo môi trường bình đẳng, minh bạch cho các hoạt động kinh tế, nâng cao ý nghĩa của mối quan hệ công tư vì mục tiêu phát triển đất nước. 

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế và Hải quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nguồn thu của nhà nước và góp phần quan trọng trong tạo không khí thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh.

“Cộng đồng DN luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, nhiều vấn đề DN phản ánh đã được lắng nghe, trao đổi và có hướng xử lý giải quyết mang đến sự an tâm lớn cho cộng đồng DN", ông Phòng nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, năm 2020, tình hình kinh tế xã hội trong nước và quốc tế gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bênh Covid-19. Để hỗ trợ DN, người dân ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân..

Thứ trưởng thông tin, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đến nay là khoảng 99,3 nghìn tỷ đồng, ước thực hiện cả năm 2020 là khoảng 110 nghìn tỷ đồng (trong đó số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 80 nghìn tỷ đồng; số được miễn, giảm khoảng 30 nghìn tỷ đồng).

Bộ Tài chính cũng đã phối hợp cùng các Bộ, ngành, cơ quan thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đến nay đã hỗ trợ cho 12,79 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với số tiền là 12,69 nghìn tỷ đồng…

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài chính, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2020 nhưng các kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) của cả giai đoạn vẫn cơ bản đạt mục tiêu đề ra, quy mô thu NSNN bình quân giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt khoảng 24,5% GDP, tỷ lệ thu từ thuế, phí khoảng 20,4% GDP. Nguồn thu từ thuế, phí đã ngày càng bền vững và đảm bảo cho đầu tư phát triển, duy trì bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng. 

“Những kết quả tích cực trên trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Bộ Tài chính xin trân trọng cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng DN về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước nói riêng”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu.

Giái đáp vướng mắc trong thực thi

Tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu các chính sách, thủ tục hành chính mới về thuế, hải quan được ban hành từ tháng 9/2019 đến thời điểm hiện tại.

Theo đó, đối với lĩnh vực thuế có 15 văn bản Nghị quyết, Nghị định, Thông tư. Trong khi đó, đối với Hải quan có 16 văn bản quy phạm pháp luật bao gồm 6 Nghị định, 3 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 7 Thông tư.

Đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuếtrực tiếp trả lời câu hỏi của các DN tại Hội nghị

Tại Hội nghị, 18 DN đã đưa ra 30 câu hỏi cho cả lĩnh vực thuế và Hải quan. Các câu hỏi chủ yếu về áp dụng cơ chế chính sách.

Những vướng mắc của DN đã được Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Thị Thanh Hằng trực tiếp trả lời tại Hội nghị.

Đối với một số nội dung câu hỏi của DN, do điều kiện về thời gian chưa có điều kiện trả lời chi tiết, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trực tiếp giao cho các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính soát xét, nghiên cứu hồ sơ của DN để có câu trả lời thỏa đáng, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ. 

“Bộ Tài chính mong muốn DN Việt Nam chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển, đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh đầy thách thức như hiện nay…", Thứ trưởng Vũ Thị Mai bày tỏ. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬