Doanh nghiệp định vị lại chính mình

(PLVN) - Trả lời PLVN bên lề Lễ phát động Cuộc vận động “Doanh nghiệp (DN), doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” do Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) tổ chức vừa diễn ra, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc cho rằng: Quá trình góp ý chính sách phát triển kinh tế với Đảng và Nhà nước cũng sẽ là quá trình cộng đồng DN Việt Nam định vị lại chính mình trong bối cảnh làn sóng cải cách lần thứ 2.
Doanh nghiệp định vị lại chính mình TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Là chủ thể thực thi chính sách kinh tế (KT) song xem ra đây là lần đầu tiên việc DN, doanh nhân được đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách được tổ chức một cách quy mô?

- Thực ra, DN, doanh nhân góp ý xây dựng thể chế chính sách phát triển KT không phải là việc làm mới. Suốt hành trình cải cách hơn 3 thập kỷ qua, cộng đồng DN đã chung tay với Đảng, Nhà nước trong những nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. 

Các cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ với DN hàng năm, các hội nghị, hội thảo, diễn đàn DN, các hội đồng tư vấn chính sách, các tổ công tác… của Chính phủ đều có sự tham gia tích cực, đầy tinh thần trách nhiệm của các doanh nhân. Đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân và DN là một cơ chế phát huy quyền dân chủ có hiệu quả trong thực tiễn xây dựng và thực thi chính sách ở Việt Nam và là cội nguồn quan trọng của những thắng lợi trong sự nghiệp đổi mới và cải cách ở nước ta… 

Dù vậy, cuộc vận động “DN, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển KT” được phát động lần này vẫn là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên Đảng và Nhà nước ta tổ chức cuộc vận động quy mô lớn và rộng khắp để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng DN, doanh nhân cả nước, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách trong thời gian tới. Cuộc vận động này diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt, đúng vào dịp chúng ta kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ và chúng ta đang trong quá trình chuẩn bị các văn kiện của Đại hội Đảng lần thứ XIII – một đại hội được kỳ vọng sẽ thúc đẩy làn sóng cải cách lần thứ 2 trong nền KT Việt Nam. 

Thực tế DN, doanh nhân vẫn gặp còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động; nền kinh tế nước ta chưa phát triển nhanh và bền vững như kỳ vọng… Ông có kỳ vọng gì về làn sóng cải cách lần thứ 2 này?

- Hơn 30 năm đổi mới với “làn sóng cải cách đầu tiên” chúng ta đã tạo nên kỳ tích, ghi tên Việt Nam trên bản đồ thế giới như một mẫu hình chuyển đổi thành công từ KT kế hoạch hoá tập trung sang KT thị trường và cũng là mẫu hình thành công đưa một đất nước đói nghèo, bị chiến tranh tàn phá, trở thành một nước có thu nhập trung bình (dù còn ở trình độ thấp). 

Bây giờ, công cuộc đổi mới đang lan toả “làn sóng cải cách lần thứ 2” nhằm xây dựng được một nền KT thị trường hiện đại và đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, để bước vào hàng ngũ các quốc gia phát triển hùng cường, trong tầm nhìn 2045, đúng vào dịp chúng ta kỷ niệm 100 năm thành ngày thành lập nước. 

Nhiệm vụ của “làn sóng cải cách lần thứ 2” chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều, bởi trên thế giới này, có nhiều quốc gia có thể thoát nghèo nhưng rất ít quốc gia có thể trở nên giàu mạnh. Hơn 30 năm cải cách đã qua là một hành trình chúng ta tập trung vào nhiệm vụ phát triển nền KT theo chiều rộng, đồng thời với quá trình “cởi trói”, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, doanh nhân. Còn bây giờ, tầm nhìn 20 - 30 năm tới, sẽ là một hành trình kiến tạo, tạo thuận lợi, yểm trợ và thúc đẩy cho sự phát triển với chất lượng cao hơn của nền KT và các DN dựa trên các động lực và mô hình kinh doanh mới, dựa trên nền tảng đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững…

Là tổ chức của cộng đồng DN Việt Nam, VCCI sẽ hưởng ứng cuộc vận động này như thế nào?

- Với tinh thần trách nhiệm cao nhất đối với sự phát triển của đất nước, cộng đồng DN, thông qua tổ chức đầu mối là VCCI sẽ triển khai nghiêm túc cuộc vận động thông qua mạng lưới gần hơn 500 các hiệp hội DN, ở tất cả các ngành nghề, các địa phương và đơn vị. Quá trình góp ý chính sách với Đảng và Nhà nước cũng sẽ là quá trình cộng đồng DN Việt Nam định vị lại chính mình, thực hiện tái cấu trúc, tăng cường liên kết, nâng cấp quản trị và công nghệ, thực hiện chuyển đổi số và quốc tế hoá, nâng cao đạo đức và văn hoá kinh doanh, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh hướng tới các chuẩn mực phát triển bền vững và đề cao trách nhiệm xã hội.

Chúng tôi hy vọng những góp ý, kiến nghị của cộng đồng DN, trong thời gian tới, sẽ được các cơ quan Đảng, Nhà nước nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng thể chế chính sách để tạo ra hệ sinh thái đóng vai trò “bà đỡ” và bệ phóng cho sự phát triển bứt phá của DN, doanh nhân và nền KT nước nhà, để chúng ta lại một lần nữa có thể ghi danh trên bản đồ thế giới câu chuyện hoá rồng của Việt Nam khi nền cộng hoà dân chủ của chúng ta tròn tuổi 100…

Cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Thanh Thanh (thực hiện)
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xây dựng hướng dẫn thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài: Dự thảo Nghị quyết đang vênh Bộ luật Tố tụng Dân sự

Xây dựng hướng dẫn thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài: Dự thảo Nghị quyết đang vênh Bộ luật Tố tụng Dân sự

(PLVN) - Nhiều quy định tại Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) về thủ tục công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của trọng tài nước ngoài tại tòa án cấp sơ thẩm được chỉ ra là không phù hợp với BLTTDS.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...