Doanh nghiệp dè dặt chờ nguồn cung ethanol

(PLO) - Trong khi Bộ Công Thương khẳng định đủ xăng E5 để thay thế xăng A92 vào đầu năm 2018 thì các doanh nghiệp đầu mối lại khá dè dặt khi nói đến nguồn cung ethanol…
Doanh nghiệp dè dặt chờ nguồn cung ethanol Hầu hết các doanh nghiệp đã sẵn sàng cung cấp xăng E5 nhưng đều lo lắng nguồn cung ethanol

Doanh nghiệp đã sẵn sàng…

Trong số 26/29 đầu mối kinh doanh xăng dầu mặt đất (3 đầu mối kinh doanh nhiên liệu hàng không) có 5 đầu mối có hệ thống phối trộn xăng E5 đang hoạt động là Petrolimex, PV Oil, Saigon Petro, Tổng Cty Xăng dầu Quân đội và Cty Cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu. 

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PV Oil cho biết, ngay từ cuối năm 2008 khi Chính phủ bắt đầu có chủ trương sản xuất và kinh doanh nhiên liệu sinh học, PV Oil đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó có các trạm pha chế xăng E5 đặt tại các kho xăng dầu với tổng công suất pha chế đạt xấp xỉ 1 triệu m3/năm. Tuy nhiên, do diễn biến thị trường quá chậm nên PV Oil mới chỉ sử dụng chưa đến 20% công suất pha chế. 

Tính đến nay, trong số hơn 500 cửa hàng xăng dầu do PV Oil trực tiếp quản lý và vận hành trên toàn quốc, có hơn 200 cửa hàng đã bán xăng E5 song song với xăng A92 và A95. Do đó, trước việc đặt mốc thời gian thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 từ 01/01/2018, PV Oil đã tiến hành rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động, khả năng vận hành của các cơ sở pha chế, phương tiện vận tải cũng như hệ thống cửa hàng xăng dầu. 

Trên cơ sở đó, PV Oil tiến hành đầu tư, nâng cấp thiết bị pha trộn, đường ống, bể chứa, các thiết bị đo đếm, phòng thí nghiệm; Nâng cấp đầu tư mới các phương tiện vận tải cũng như súc rửa các bồn bể, máy bơm ở các cửa hàng… với tổng chi phí hơn 100 tỷ đồng và dự kiến sẽ đạt sản lượng khoảng 1,1 triệu m3/năm.

Ông Dương khẳng định, các cơ sở pha chế xăng E5 hiện tại của PV Oil trên toàn quốc cũng như những cơ sở đang được cải tạo nâng công suất hoặc xây dựng mới đều áp dụng công nghệ pha trộn hợp chuẩn, đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ về chất lượng xăng E5. Thực tế, trong suốt hơn 4 năm sản xuất và kinh doanh xăng E5 vừa qua, PV Oil chưa gặp sự cố nào về kỹ thuật, chất lượng của xăng E5. 

Petrolimex hiện có 5 trạm trộn xăng E5 đặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ; sử dụng công nghệ trộn in-line liên tục. Tổng công suất đạt khoảng 1 triệu m3/năm. Petrolimex đang nâng cấp một số trạm trộn hiện có và đầu tư thêm các trạm trộn tại Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự kiến tổng công suất phối trộn sau khi nâng cấp và đầu tư thêm đạt khoảng 3-3,4 triệu m3/năm.

Saigon Petro hiện có 2 trạm trộn xăng E5 đặt tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ với tổng công suất khoảng 660.000 m3/năm. Tổng Cty Xăng dầu Quân đội có 3 trạm trộn xăng E5 đặt tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, công suất khoảng 108.000 m3/năm. Cty Cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu có 1 trạm trộn xăng E5 tại Cần Thơ với công suất 72.000 m3/năm.

Bên cạnh 5 đầu mối đã triển khai hoạt động các trạm trộn xăng E5, có 2 đầu mối đã triển khai trạm trộn nhưng chưa đưa vào hoạt động là Cty TNHH MTV Thương mại dầu khí Đồng Tháp đầu tư 2 trạm trộn tại Đồng Nai và Cần Thơ, tổng công suất khoảng 172.800-230.400 m3/năm và Tổng Cty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ - TNHH MTV đầu tư 2 trạm trộn tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, tổng công suất khoảng 576.000 m3/năm.

Như vậy, tổng công suất các trạm trộn xăng E5 từ 5 đầu mối đã triển khai hoạt động sau khi nâng cấp, cải tạo và đầu tư thêm; cộng thêm 2 thương nhân đã triển khai trạm trộn nhưng chưa đưa vào hoạt động đạt khoảng 6,2-6,7 triệu m3/năm, dự kiến sẽ cung cấp số lượng xăng E5 đủ để thay thế toàn bộ lượng xăng A92 đang bán ra thị trường. 

... nhưng vẫn lo nguồn cung ethanol 

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, trong trường hợp chuyển toàn bộ việc tiêu thụ xăng A92 sang xăng E5, dự báo tổng lượng xăng E5 tiêu thụ trên cả nước ước đạt 5,357 triệu m3 (một số người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xăng A95). Theo dự báo, trong năm 2018 tổng lượng xăng E5 được bán ra và tiêu thụ trên toàn quốc sẽ vào khoảng hơn 5 triệu m3. Do đó, ước tính nhu cầu nguyên liệu E100 để pha chế E5 sẽ vào khoảng 267.850 m3.

Hiện nay, việc cung cấp ethanol nhiên liệu để phối trộn lượng xăng sinh học E5 trên chủ yếu từ 02 Nhà máy Nhiên liệu sinh học của Cty TNHH Tùng Lâm với tổng công suất: 200.000 m3/năm (200 triệu lít/năm) đủ để phối trộn 3,9 triệu m3 (3 triệu tấn) xăng sinh học E5/năm. Như vậy, so với dự toán tổng khối lượng xăng E5 sẽ bán ra thị trường của Bộ Công Thương, nguồn cung ethanol vẫn không đủ để cung cấp. 

Đại diện Petrolimex cho biết, Petrolimex đang triển khai tích cực việc nâng cấp các trạm phối trộn để đạt công suất khoảng 3-3,5 triệu m3/năm. Nhưng để đảm bảo có thể thay thế hoàn toàn xăng A92, vị đại diện này khẳng định “cứ có đủ nguồn cung ethanol, chúng tôi sẽ cung cấp đủ lượng xăng E5 ra thị trường”. 

Như vậy, vấn đề nguồn cung ethanol vẫn là một điều khiến các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lo lắng. Hầu hết các doanh nghiệp mà chúng tôi hỏi ý kiến đều cho rằng, cần phải ổn định nguồn nguyên liệu, điều chỉnh thuế nhập khẩu ethanol để các doanh nghiệp trong nước không độc quyền (gây ảnh hưởng đến giá cả xăng E5) và bảo đảm khi trong nước có vấn đề sẽ nhập khẩu để đảm bảo kinh doanh ổn định.

Tuy nhiên, những đề đạt này đến nay vẫn là một câu trả lời chưa có lời giải đáp bởi các nhà máy nhiên liệu sinh học mà chúng ta có thể trông chờ cung cấp nguồn ethanol đủ lớn đều đang ở tình trạng… chưa khởi động. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Đọc thêm

Cần ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông

Cần ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông
(PLVN) - Thay vì bình tĩnh giải quyết khi xảy ra va chạm giao thông thì không ít người tham gia giao thông lại thích dùng bạo lực, nắm đấm “nói chuyện”, rồi gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây, một thanh niên vừa mới ra tù ở tỉnh Khánh Hòa đã gây án mạng sau khi va chạm giao thông.

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
(PLVN) - Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn lực lượng Công an huyện Việt Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, triển khai nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬