Doanh nghiệp còn thờ ơ với công tác xây dựng pháp luật

(PLO) - Gửi văn bản xin ý kiến xây dựng pháp luật nhưng công văn toàn đóng dấu… hỏa tốc; hoặc gửi văn bản xin ý kiến không liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp (DN) với văn bản pháp luật cần xin ý kiến… là những phản ánh đáng chú ý được đưa ra trong Hội nghị đối thoại với DN về phát huy vai trò cầu nối giữa cơ quan nhà nước và DN trong việc xây dựng và thực thi pháp luật, do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (19/12).   
Doanh nghiệp còn thờ ơ với công tác xây dựng pháp luật Quang cảnh Hội nghị.

DN có tâm lý e ngại

Đánh giá về sự tham gia của DN đối với công tác xây dựng pháp luật, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Trần Văn Đạt cho rằng, nhận thức về quyền và lợi ích của DN trong quá trình xây dựng pháp luật chưa cao dù trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 đã quy định rất rõ quyền đóng góp ý kiến của DN trong xây dựng pháp luật.

“Đa số các DN còn rất thờ ơ với công việc này, đặc biệt DN vừa và nhỏ (DNVVN). Hầu hết đều không thật sự đầu tư chất xám để có ý kiến trong xây dựng chính sách. Có DN còn có tâm lý e ngại khi đưa ra ý kiến của mình đối với cơ quan nhà nước. Khả năng tiếp cận, phân tích đánh giá văn bản quy phạm pháp luật còn thấp” - ông Đạt nói. 

Cũng theo ông Đạt, có thể chia sẻ với DN về việc DN rất khó để bố trí nhân lực chuyên theo dõi công tác xây dựng pháp luật của Nhà nước, nhất là trong điều kiện pháp luật liên tục được sửa đổi, bổ sung. Nhưng tại nhiều DN, trình độ người làm công tác pháp chế chưa đáp ứng được việc nghiên cứu pháp luật để đưa ra những góp ý xác đáng.

Điều đặc biệt, DN chỉ quan tâm đến pháp luật khi quy định đó có liên quan trực tiếp đến mình hoặc khi nảy sinh sự việc như bị thanh tra, kiểm tra, xử phạt, khi phải đóng thuế hoặc làm các thủ tục hành chính. 

Ông Đạt cho biết thêm, có một thực tế phải ghi nhận, khi tiến hành xin ý kiến thì không thấy những người bị tác động, điều chỉnh bởi luật đưa ra ý kiến. Rất ít DN có ý kiến trên cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành hoặc có ý kiến thì nhất trí 100% các vấn đề đã đưa ra, không có nhiều ý kiến có chất lượng.  

Đồng tình với đánh giá của ông Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) Lê Thị Hà cũng cho rằng, DNVVN rất ít quan tâm đến quá trình xây dựng văn bản pháp luật. Bà Hà cho biết, mỗi lần tiến hành lấy ý kiến DN xây dựng văn bản, bản thân bà và Vụ Pháp chế khá quyết liệt. Bà và các Sở đều tiến hành gọi điện, vận động DN tham gia.

“Nhưng DN cử không đúng thành phần, khi góp ý thì cho rằng khô cứng, không quan tâm. Đặc biệt là dù nhiều DN có vướng mắc nhưng rất ít DN đứng lên phản hồi về các ý kiến trái chiều, trong khi những phản hồi này khá thiết thực”. 

DN là đối tượng đầu tiên bị tác động bởi Luật

Về phía DN, một đại diện đến từ Công ty Kỹ thuật quản lý bay lại đưa ra ý kiến được nhiều các đại biểu tham dự Hội nghị đồng tình. Đó là việc các văn bản xin ý kiến xây dựng pháp luật của bộ, ngành (cụ thể trong trường hợp này là Bộ Giao thông Vận tải) đều đóng dấu hỏa tốc.

Hồ sơ xin ý kiến thiếu, chỉ đưa ra mỗi dự thảo khiến DN muốn thực tâm đóng góp phải tự tìm hiểu thêm như xem tờ trình thế nào, giải thích về dự thảo ra sao. 

“Gần đây, Công ty tôi còn nhận được văn bản xin ý kiến về đóng góp xây dựng văn bản pháp luật trong lĩnh vực khí tượng thủy văn. Chúng tôi không thể có ý kiến đóng góp vào vấn đề này nhưng vẫn phải làm văn bản trả lời.

Vì vậy, phải phân chia rõ ràng đối tượng xin ý kiến xây dựng pháp luật cho đúng chuyên môn, chuyên ngành. Chỉ khi “áp” đúng đối tượng thì việc xin ý kiến xây dựng văn bản pháp luật mới hiệu quả” - vị đại diện này khẳng định. 

Bà Phan Minh Thủy - Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, VCCI là đơn vị đại diện DN cũng đã thực hiện đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật nhiều năm nay. Theo bà Thủy, muốn khuyến khích DN tham gia xây dựng pháp luật thì phải hiểu DN và hiểu những khó khăn mà DN gặp phải như thiếu thông tin về dự thảo, thời hạn góp ý ngắn, không rõ về nơi góp ý thông tin, nội dung dự thảo khó hiểu… 

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến thông tin, Việt Nam vừa trúng cử vào vị trí thành viên của Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp quốc (UNCITRAL). Ông Tuyến khẳng định, khi Việt Nam tham gia UNCITRAL sẽ có rất nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi DN.

Ví như vấn đề quyết định tổ chức đứng ra giải quyết tranh chấp hợp đồng sẽ không phải là Tòa án nữa. “Các DN cần phải tính toán nhiều và kỹ càng vì Việt Nam còn lực lượng trọng tài thương mại. Đặc điểm của trọng tài thương mại là có thể cưỡng chế thi hành ngay” - ông Tuyến cho biết. 

Trong bối cảnh hiện nay, theo ông Tuyến, nếu DN không quan tâm trong quá trình lấy ý kiến xây dựng và thực thi pháp luật thì đến khi ban hành, chính DN là những đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng và tác động trực tiếp. Ông Tuyến dẫn chứng, rất nhiều đạo luật liên quan mật thiết đến DN nhưng hầu như không có sự tham gia đóng góp từ các DN như Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 
Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.
“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376