Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.
Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn tín dụng.

Phải có phương án kinh doanh hiệu quả

“Để đầu tư một du thuyền 5 sao hoạt động trên Vịnh Hạ Long, chi phí lên tới hàng chục tỷ đồng. Số vốn tự có của các DN vừa và nhỏ khó có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu đầu tư, do vậy chúng tôi tìm đến nguồn vốn tín dụng NH…” - ông Bùi Văn Thiên, Chủ tịch HĐQT CTCP du thuyền Genesis Việt Nam chia sẻ. 

Ông Thiên cho biết, DN của ông đang thế chấp tài sản để vay vốn tại Vietcombank và đang dược NH ưu đãi lãi suất cho vay dài hạn đầu tư đóng tàu với mức cố định 8,9%/năm trong 2 năm đầu. Đây là mức lãi suất theo DN này là khá cạnh tranh.

Cũng theo DN này, phong cách làm việc của NH rất chuyên nghiệp, DN được NH cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích trong thanh toán/giao dịch như: lắp đặt máy cà thẻ, dịch vụ internetbanking, smsbanking, trả lương cho cán bộ, công nhân viên… 

Chia sẻ kinh nghiệm để tiếp cận được vốn tín chấp của NH, ông Thiên cho biết, một trong những yếu tố quan trọng là phương án  kinh doanh hiệu quả, đem lại lợi nhuận và đảm bảo khả năng thanh toán nợ.

“Bạn phải chứng minh được năng lực tài chính hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và dòng tiền trong tương lai. Như DN chúng tôi, khi đề xuất vay vốn NH để đóng tàu ngủ đêm hoạt động trên Vịnh Lan Hạ, lúc đó tàu ngủ đêm là tài sản hình thành trong tương lai chưa hình thành hiện hữu, DN thế chấp thêm 4 bất động sản để vay vốn. 

Vietcombank đã đồng ý tín chấp một phần để cấp tín dụng cho DN căn cứ vào tình hình hoạt động của DN...”, đại diện DN cho biết.

Cũng tại Hội nghị, đại diện CTCP Dược phẩm Bắc Ninh, ông Nguyên Hoàng Trìu cho biết, DN có quan hệ tín dụng với nhiều NH trên địa bàn và luôn coi NH là người bạn thân thiết đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn… “NH giúp DN chúng tôi quản lý dòng tiền, sử dụng vốn, từ đó giúp DN hoạt động làm sao có tỷ suất sinh lời cao hơn lãi vay. Đặc biệt NH giúp DN chúng tôi thực hiện giấc mơ của mình…” - đại diện DN khẳng định. 

Kể về Dự án xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chiết khấu hoạt chất curcumin từ nghệ đạt tiêu chuẩn GMP-WHO với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, DN này không giấu được tự hào khi khẳng định nhờ có vốn NH mà DN có thể triển khai được dự án và hiện đã ký hợp đồng xuất khẩu dài hạn 5 năm sang Nhật Bản, là một trong những thị trường khó tính nhất với giá trị hợp đồng hàng trăm tỷ đồng…“Đây là niềm tự hào của chúng tôi. Nhờ sự tin tưởng của NH, nhất là Agribank, giấc mơ của chúng tôi đã thành hiện thực…” - ông Trìu chia sẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm vay vốn NH, đại diện DN này cho biết, ngoài dự án kinh doanh có hiệu quả thì giữa DN và NH phải có sự gắn bó thân thiết, DN muốn phát triển hội nhập thành công  phải đồng hành với NH… Đại diện DN cũng bày tỏ mong muốn NHNN cùng các NH thương mại nghiên cứu tiếp tục giảm lãi suất, NH cần thông thoáng hơn với tài sản thế chấp, nhất là đối với tài sản gắn liền với đất…

Khó hay dễ là do doanh nghiệp?

Nói về mối quan hệ với NH, ông Khổng Văn Khoa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phát cho biết, ngay từ đầu DN đã xác định có vững mạnh hay không thì phải coi NH là cổ đông lớn, người bạn không thể thiếu được. “Khi tăng quy mô, thêm hoạt động mới thì DN dành nhiều thời gian bàn bạc, chia sẻ với NH để nhận được hỗ trợ…” - ông Khoa chia sẻ và cho biết, suốt 20 năm qua, DN vẫn “thủy chung” với Vietinbank Vĩnh Phúc.

Mối quan hệ cộng hưởng đó được DN này cho biết là NH thường xuyên gặp gỡ, trao đổi nắm bắt tình hình hoạt động của DN, luôn tư vấn về các sản phẩm mới, các cơ chế chính sách của ngành, trao đổi và chia sẻ các chính sách định hướng của Chính phủ, NHNN, chính sách  tỷ giá, xu hướng lãi suất… các thông tin mà DN chưa rõ, từ đó giúp DN tối ưu hóa được chi phí cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đồng thời DN cũng cung cấp những thuận lợi, khó khăn trong lĩnh vực hoạt động, trao đổi thông tin, cùng nhau nghiên cứu các giải pháp để các bên hợp tác ngày càng hiệu quả.

“Tiếp cận NH khó hay dễ do DN của mình quyết định. NH huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức để cho vay. Do đó NH phải bảo toàn và phát triển vốn, đầu tư cho ai và dự án nào cũng phải xem xét…” - ông Khoa khẳng định tới đây sẽ tiếp tục triển khai 2-3 dự án mới, mong muốn lãi suất NH có thể giảm thêm để hỗ trợ DN…

Liên quan đến tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt đối với các DN nhỏ và vừa, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay: NHNN đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát và đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của hệ thống các tổ chức tín dụng. Về lãi suất, Phó Thống đốc cho biết sẽ cố gắng điều hành lãi suất ổn định, theo xu hướng giảm dần khi điều kiện vĩ mô và các chỉ số cho phép. 

Nhắc lại việc giảm lãi suất điều hành 0,25% hôm 16/9 vừa qua, Phó Thống đốc nhận định đây là động thái tác động đến các NH giảm lãi suất, hỗ trợ vốn cho DN...

Tuy nhiên, việc NH cho DN nào vay, lãi suất như thế nào hoàn toàn thuộc quyền chủ động của các NH và tới đây NHNN tiếp tục tăng quyền tự chủ hơn nữa cho các NH: “Với tinh thần đồng hành cùng DN, ngành NH sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của các DN nói chung và DN vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói riêng…” - đại diện NHNN cam kết. 

Linh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬