Đoàn kết tạo sức mạnh tự chủ kinh tế

(PLO) - Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn nhấn mạnh: “Yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế có tính chất lịch sử nhằm tạo ra những thay đổi đột phá trong nâng cao chất lượng, năng suất lao động của Việt Nam đem đến sự tự chủ cho nền kinh tế”.
Đoàn kết tạo sức mạnh tự chủ kinh tế Xuất khẩu thủy sản. Ảnh: Khánh Tùng
Thưa ông, tái cơ cấu nền kinh tế sẽ đưa nền kinh tế thêm nhiều tính chủ động hơn?
- Trong yếu tố tái cơ cấu, yếu tố quan trọng là vấn đề thể chế, bỏ được tất cả các rào cản. Những rào cản ảnh hưởng, hạn chế phát triển, mọi tổ chức, cá nhân làm thế nào phát huy được sự năng động, sáng tạo của mọi thành phần kinh tế và mọi chủ thể của nền kinh tế đến cá nhân, hướng tạo điều kiện cho khu vực tư nhân phát triển, đồng thời thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Gần đây, do tác động khủng hoảng kinh tế toàn cầu và suy thoái kinh tế cộng với yếu tố nội tại có nhiều bất cập khiến tăng trưởng kinh tế chủ yếu phụ thuộc nước ngoài, thể hiện ở tỷ trọng đóng góp tăng trưởng của khu vực nước ngoài ngày càng tăng. Nghĩa là doanh nghiệp trong nước đang khó khăn khiến tỷ trọng đóng góp đang ngày càng giảm đi, điều đó dần làm mất đi tính tự chủ, độc lập của ta. Nói tự chủ là cách nói thôi, còn nói về mặt kinh tế thuần khiết, nó không tạo ra sự ổn định bền vững lâu dài. 
Cũng như phát triển quá lệ thuộc bên ngoài bằng xuất khẩu mà không phát triển thị trường nội địa trong nước thì nó cũng dẫn đến mất cân đối và mất tính ổn định lâu dài. Chính vì vậy, bây giờ là lúc chúng ta phải tạo điều kiện một mặt cho toàn bộ nền kinh tế nói chung và mọi chủ thể, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, đồng thời chúng ta có giải pháp hết sức tinh tế, tạo điều kiện cho các chủ thể trực tiếp là người trong nước có điều kiện phát triển tốt hơn.
Ông Vũ Viết Ngoạn
Hiện chúng ta đang nhập siêu lớn. Vậy theo ông làm thế nào để giảm nhập siêu?
- Việt Nam nhập khẩu quá nhiều, cũng như nhập từ Trung Quốc quá lớn, không chỉ nhập rất nhiều máy móc mà cả nguyên liệu phục vụ đáng kể cho sản xuất dệt may, da giày, những mặt hàng trong nước hoàn toàn có khả năng sản xuất được hay hết sức đơn giản như cái tăm, đôi đũa… Nhưng, đến 30% nông sản của chúng ta xuất sang Trung Quốc. Vì vậy, yếu tố để giảm nhập siêu hiện nay quan trọng vẫn là tái cơ cấu, với việc phân tích kỹ lưỡng mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu, nâng cao nghiên cứu, phát triển trong nước và tập trung sản xuất những mặt hàng ta hoàn toàn có khả năng sản xuất để tìm các thị trường nhập nguyên liệu sản xuất Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng cần có lộ trình, thời gian. 
Một điểm nữa hết sức quan trọng đó là hàng công nghiệp phụ trợ của chúng ta hiện nay rất kém. Chúng ta sản xuất những mặt hàng mang tính chất gia công, lắp ghép, lắp ráp. Cứ nhập nguyên, phụ liệu nước ngoài vào thì hết sức nguy hiểm vì giá trị gia tăng thấp và dẫn đến nhập siêu. Chính vì vậy, cần phát triển công nghiệp phụ trợ như một phần quan trọng trong tái cơ cấu kinh tế và tái cơ cấu công nghiệp. Phát triển được công nghiệp phụ trợ để tham gia sản xuất hàng hóa do nhà đầu tư nước ngoài giúp chúng ta tham gia được chuỗi sản xuất của thế giới, toàn cầu, hạn chế nhập siêu, nhất là nhập siêu từ một thị trường cụ thể.
Vậy theo ông, có “hàng rào” nào để ngăn hàng Trung Quốc tràn ngập Việt Nam?
- Chúng ta cần nghiên cứu hàng rào kỹ thuật sau khi gia nhập WTO, nhưng cần phải nghiên cứu không ảnh hưởng đến chính chúng ta… Do vậy, nghiên cứu đặt ra những tiêu chuẩn kỹ thuật từ bảo đảm vệ sinh môi trường đến chất lượng hàng hóa, đồng thời phải thay đổi được kết cấu hàng hóa trong nước… 
Thưa ông, nếu giờ chúng ta bắt đầu đặt ra câu chuyện tự chủ kinh tế trong nước không phụ thuộc Trung Quốc, thì mất bao lâu tự chủ được, quá trình này có dài và mất công không?
- Thực ra không phải bây giờ mới đặt ra vấn đề này, mà giờ đây câu chuyện tự chủ kinh tế trở nên rõ nét hơn. Câu chuyện tự chủ kinh tế, không phụ thuộc vào Trung Quốc đã có từ lâu nhưng nó chưa thẩm thấu vào nhận thức của từng tổ chức, cá nhân, người chịu trách nhiệm ở các cấp trong hệ thống chính trị của chúng ta. Giờ đã đến thời khắc mỗi người tự nhận rõ trách nhiệm. 
Tôi nghĩ rằng, chúng ta đồng lòng, quyết tâm thì sẽ đẩy nhanh được tiến độ. Đặt ra một khung thời gian cụ thể thế nào khó có thể nói, nhưng tôi nghĩ, đại đoàn kết, thống nhất cao, nhận thức rõ, chuyển nhận thức thành hành động sẽ giúp chúng ta thoát khỏi hạn chế, khó khăn để tự chủ về kinh tế, không bị lệ thuộc vào bên ngoài.
Trân trọng cảm ơn ông!
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬