DN chưa hết lo cơ quan nhà nước 'đòi' chứng từ giấy

(PLO) - Khẳng định việc sửa đổi Nghị định 27/2007/NĐ-CP về giao dịch điện tử (GDĐT) trong lĩnh vực tài chính (Nghị định 27) là cần thiết song nhiều ý kiến vẫn bày tỏ nghi ngại sự thay đổi trong thực tế khi các cơ quan chức năng vẫn “đòi” chứng từ giấy… 
DN chưa hết lo cơ quan nhà nước 'đòi' chứng từ giấy Ảnh minh họa

“Sức sống” 10 năm

Tại hội thảo do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 6/9 vừa qua, ông Nguyễn Việt Hùng- Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) đánh giá, Nghị định 27 mặc dù được xem là căn cứ pháp lý góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy giao dịch ngoài xã hội tại các lĩnh vực do Bộ Tài chính quản lý, song do đã ban hành hơn 10 năm nên nhiều quy định không còn phù hợp.

Do đó, việc xây dựng nghị định thay thế không chỉ khắc phục các hạn chế của Nghị định 27 mà còn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho triển khai GDĐT trong lĩnh vực tài chính, góp phần giảm gánh nặng chi phí cho DN. 

Với định hướng này, dự thảo nghị định bao gồm 2 nhóm chính sách là cụ thể hóa và mở rộng điều kiện chấp nhận giá trị pháp lý của chứng từ điện tử và bảo đảm an toàn, nâng cao năng lực xử lý cho GDĐT của các bên tham gia.

Đánh giá Dự thảo Nghị định, ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng ban Pháp chế (VCCI) cho rằng, Dự thảo tuy ngắn gọn, chỉ có 3 chương với 20 điều nhưng đã tạo ra sự thay đổi căn bản về tư duy quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. “Việc thực hiện GDĐT sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm sự nhũng nhiễu, phiền hà khi tiếp xúc với cơ quan nhà nước. Trong khi đó, với Nhà nước, GDĐT không chỉ tiết kiệm nguồn lực, giải quyết công việc hiệu quả mà còn góp phần quản lý chặt chẽ hơn các thông tin do có sự kết nối giữa các cơ quan quản lý. ..”- ông Tuấn phát biểu.

Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng cho rằng, trong thời gian qua, GDĐT trong lĩnh vực tài chính đã có những bước tiến đáng kể và ngành Tài chính là cơ quan nhà nước đã đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý.

Riêng với dự thảo nghị đinh sửa đổi Nghị định 27, theo ông Tuấn, việc xây dựng được tiến hành khá bài bản, bao gồm 2 bước cụ thể, trong đó có tổ chức lấy ý kiến của các DN. Điều đó chứng tỏ Bộ Tài chính rất cầu thị, cởi mở với mong muốn  xây dựng một văn bản chất lượng tốt nhất.

Thách thức thực thi

Mặc dù đánh giá chất lượng của dự thảo song Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng chỉ ra nhiều thách thức khi triển khai ứng dụng GDĐT trong quản lý.

Điều đầu tiên được kể tới đó là sự chuyển động chưa đồng đều các cơ quan quản lý nhà nước. Trong khi Bộ Tài chính khuyến khích DN ứng dụng CNTT, thực hiện GDĐT thì mức độ thay đổi trong lĩnh vực này của các đơn vị quản lý khác như biên phòng, thị trường, công an lại chưa tương xứng, gây trở ngại cho DN. Mặc dù DN đã sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế, nhưng khi vận chuyển hàng hóa trên đường vẫn thường xuyên bị lực lượng quản lý thị trường, biên phòng yêu cầu phải xuất trình hóa đơn giấy khiến cho các DN đã làm thủ tục điện tử vẫn phải in, sao kê chứng từ…

Thứ hai là sự an toàn trong GDĐT, nhất là sử dụng chữ ký số, cách thức bảo đảm thông tin trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt cũng là vấn đề khiến DN lo ngại.

Mặt khác, Nghị định 156/2016/NĐ-CP đã hủy bỏ quy định dịch vụ  GTGT trong GDĐT trong hoạt động tài chính là kinh doanh có điều kiện để phù hợp với Luật Đầu tư năm 2014, tuy nhiên chưa có quy định thay thế đối với loại hình dịch vụ này, trong khi thực tế rất cần có loại hình dịch vụ tương tự để phục vụ nhu cầu của người dân, DN cũng như hỗ trợ đảm bảo, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan tài chính.

Dự thảo cũng quy định khi cần thiết, chứng từ giấy có thể chuyển sang chứng từ điện tử theo các phương thức: chứng từ giấy được chuyển thành điện tử dưới dạng hình ảnh nguyên trạng (quét thành tệp ảnh hoặc PDF); chứng từ giấy được nhận diện và chuyển đổi thành dữ liệu để lưu vào hệ thống thông tin (sử dụng mã vạch hoặc phần mềm nhận diện ngôn ngữ, hình ảnh). Với nội dung này, ông Hiệp cho rằng như  vậy ảnh hưởng của tư duy chứng từ giấy là không dễ bỏ… “Tại sao không yêu cầu chứng từ bằng bản mềm và gắn chữ ký số vào?”, ông Hiệp đặt vấn đề.

Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế), bà Lê Thu Mai chia sẻ, ngành Thuế đã có các quy định biểu mẫu kê khai, thủ tục về thuế, chứng từ… đã được thực hiện GDĐT nhưng có một số thủ tục khác liên quan đến thuế vẫn có yêu cầu về giấy tờ giấy khác mà không phải của ngành. Ví dụ như một số thủ tục hoàn thuế, miễn thuế vẫn yêu cầu giấy tờ như: giấy phép thành lập doanh nghiệp, chứng minh nhân dân… khiến người làm thủ tục gặp khó khăn khi thực hiện GDĐT. “Chúng ta có quy định về công chứng xác thực thì nay có nên đặt vấn đề công chứng điện tử hay không?”, bà Mai băn khoăn. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.
(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo
(PLVN) - Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Phiên họp Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa được Văn phòng Chính phủ phát hành, nêu rõ, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.
Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

(PLVN) - Với mong muốn tìm được công việc như ý, nhiều lao động ở Nghệ An đã liên hệ hoặc thông qua người quen nhờ Quyên chạy việc. Dù tàn tật, hàng tháng hưởng trợ cấp của nhà nước nhưng Quyên “nổ” mình là cán bộ Sở Nội vụ quen biết nhiều lãnh đạo có thể chạy việc vào giáo dục, bệnh viện, công trình thủy điện…cho ai cần. Với mánh khóe trên, Quyên đã chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead
(PLVN) - Tọa lạc tại thị trấn Junee, ngay bên ngoài vùng Wagga Wagga ở tiểu bang New South Wales, ngôi nhà Monte Cristo Homestead được xem là địa điểm “ma ám” nổi tiếng nhất Australia. Ngôi nhà được đồn đại là có nhiều “ma” bao gồm người chủ cũ là ông bà Crawley, một nhân viên bị ngược đãi bị ngã chết từ ban công trên lầu, cô hầu gái xấu số...

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077
(PLVN) - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người trở nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam hiện có 1.077 bệnh nhân.

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…
Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬