Điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội được tạm dừng đóng một phần BHXH do Covid-19

(PLVN) - Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, vừa qua, Liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính TP Hà Nội đã có Hướng dẫn về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội được tạm dừng đóng một phần BHXH do Covid-19 ảnh minh họa

Đối tượng được tạm dừng đóng một phần BHXH

Theo đó, đối tượng được tạm dừng đóng vào một phần BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất là những người sử dụng lao động được quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho NLĐ. 

Trong đó, số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên; hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật BHXH năm 2014; các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ LĐ-TB&XH.

Thời gian áp dụng kể từ tháng DN đề nghị và nộp hồ sơ đầy đủ với cơ quan BHXH đến tháng 06/2020. 

Trong trường hợp đến hết tháng 06/2020, dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị thì BHXH TP Hà Nội phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND TP Hà Nội gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Quy trình thực hiện

Theo đó, liên ngành TP Hà Nội hướng dẫn, quy trình và trách nhiệm thực hiện theo Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Bước 1: Đối với trường hợp là các DN không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm từng sản xuất, kinh doanh trở lên thì DN làm văn bản đề nghị kèm theo danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị. Kèm theo danh sách NLĐ thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc. 

Sau đó, DN do BHXH quận, huyện, thị xã trực tiếp quản lý thì gửi hồ sơ cho Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, thị xã. Còn DN nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước từ 50% vốn điều lệ trở lên thuộc UBND TP Hà Nội và các DN do BHXH TP Hà Nội trực tiếp quản lý thì gửi hồ sơ tới Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội. Còn DN thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý thì gửi hồ sơ Bộ, ngành Trung ương.

Còn những trường hợp là DN bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh Covid-19 gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) thì DN làm văn bản đề nghị kèm theo báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại. Kèm theo biên bản kiểm kê thiệt tài sản thiệt hại do dịch bệnh. 

Sau đó, các đơn vị DN do BHXH quận, huyện, thị xã trực tiếp quản lý thì gửi hồ sơ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch quận, huyện, thị xã. Các DN nhà nước, DN có vốn nhà nước từ 50% vốn điều lệ trở lên thuộc UBND TP Hà Nội và các DN do BHXH TP Hà Nội trực tiếp quản lý thì gửi hồ sơ lên Sở Tài chính Hà Nội. Còn các DN thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý thì gửi Cơ quan tài chính của Bộ, ngành Trung ương hoặc Bộ Tài chính.

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của DN thì Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp quận, huyện, thị xã, Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính Hà Nội, các Bộ, ngành Trung ương hoặc Bộ tài chính xem xét, xác định và có văn bản trả lời DN.

Bước 3: Khi DN đã đảm bảo điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 16 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thì có văn bản đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, kèm theo văn bản xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc hoặc văn bản xác định giá trị tài sản bị thiệt của cơ quan có thẩm quyền gửi cơ quan BHXH nơi đơn vị tham gia đóng BHXH.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của DN, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho DN. Trong trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Không thanh tra nếu DN không có dấu hiệu vi phạm

Cơ quan liên ngành TP Hà Nội cũng cho chiết, trong thời gian DN tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất sẽ không thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm. 

Đối với BHXH quận, huyện, thị xã tiếp nhận, thẩm định đủ điều kiện, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi nhận được hồ sơ đề nghị của DN và không tính lãi theo quy định.

Bên cạnh đó, liên ngành TP Hà Nội đề nghị các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về các trường hợp, điều kiện, thủ tục, hồ sơ thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới tất cả các DN trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, hàng tháng đôn đốc DN đóng đầy đủ kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT và quỹ BHTN để đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Kết thúc thời gian tạm dừng đóng, kịp thời thông báo và đôn đốc DN, đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng đóng.

Ngoài ra, BHXH quận, huyện, thị xã thường xuyên theo dõi, đôn đốc và giám sát việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định của pháp luật nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tránh lạm dụng, trục lợi.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬