Điều ít biết về giàn khoan ở độ sâu hơn 9.000 mét

(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang sở hữu giàn khoan đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ cao để khoan các giếng khoan nhiệt độ, áp suất cao. Giàn khoan này thực hiện được các giếng khoan đến độ sâu 30.000 ft (tương đương 9.100 m), trong điều kiện mực nước biển lên đến 4.000 ft (1.200 m).
Điều ít biết về giàn khoan ở độ sâu hơn 9.000 mét PV DRILLING V là thế hệ giàn khoan TAD hiện đại nhất thế giới hiện nay

Mỏ khí hiểm trở dưới Biển Đông

PVN đang khai thác dự án dầu khí trọng điểm quốc gia - cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh (thường gọi là Biển Đông 01), thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 320 km về phía Đông Nam.

Lâu nay, hẳn nhiều người đã nghe về Dự án Biển Đông 01 - một kỳ tích của ngành Dầu khí Việt Nam ở Biển Đông. Nơi đây, Công ty dầu khí hàng đầu thế giới là BP  (Anh)  đã dừng thực hiện vào năm 2008 sau khi đổ vào dự án này cả tỷ USD trong thời gian dài mà không thể khai thác được. Tuy nhiên, bản lĩnh người dầu khí Việt Nam đã chinh phục được mỏ khí này từ năm 2013.

Mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh nằm ở vùng nước sâu 140m, điều kiện địa chất phức tạp nhất nhì thế giới. Nhiệt độ dưới giếng khoảng 120 - 170 độ C, áp suất khoảng 420 - 530 atm. Những mỏ khí đốt có áp suất và nhiệt độ cao như vậy rất hiếm có công ty dầu khí nào dám làm, bởi mức độ nguy hiểm và rủi ro lớn. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, với loại mỏ khí như vậy, khoan là vấn đề quyết định sự thành bại của dự án. Trước khi thực hiện dự án, cả PVN và Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC - chủ dự án), Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling - nhà thầu khoan) đã phải bàn đi tính lại các phương án.

Ở thời điểm năm 2009, Việt Nam không có một giàn khoan nào đáp ứng được điều kiện khoan ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh. Hai phương án được PV Drilling đưa ra là: Thuê giàn khoan nước ngoài hoặc tự đóng mới một giàn khoan phù hợp. Trên thế giới lúc đó có tổng cộng 7 giàn TAD tương tự như PV DRILLING V hiện tại, song không có một giàn nào đáp ứng được điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao ở Hải Thạch - Mộc Tinh. Nếu lựa chọn phương án thuê thì cũng phải tiến hành cải hoán mới có thể sử dụng. Chi phí thuê giàn này mỗi ngày khoảng 500 ngàn USD (hơn 10 tỷ). Sau khi cân nhắc, PVN quyết định đầu tư đóng mới giàn khoan.

Có thể dò sâu tới 9km

Giàn PV DRILLING V là thế hệ giàn TAD hiện đại nhất thế giới hiện nay với nhiều thiết bị, công nghệ mới, phức tạp. Khi PV Drilling đặt mua một số thiết bị để đóng giàn thì phía đối tác tỏ ra bất ngờ vì không ngờ trên thế giới lại có những điều kiện khoan đòi hỏi loại thiết bị công nghệ cao đến vậy. Để phù hợp, đối tác này phải quay lại nghiên cứu và nâng cấp sản phẩm hiện có của mình để nhằm đáp ứng yêu cầu đóng giàn PV DRILLING V. 

Giàn TAD PV DRILLING V là giàn khoan đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ cao để khoan các giếng khoan nhiệt độ cao, áp suất cao. Công suất thiết bị chống phun (BOP) được thiết kế với áp suất làm việc lên đến 15.000 psi (tương đương 1.020 atm), đây là những thách thức lớn của công nghệ khoan dầu khí hiện nay. Một điểm đặc biệt nữa là giàn khoan PV DRILLING V là giàn khoan TAD đầu tiên trên thế giới có tải trọng của tháp khoan thiết kế lên đến 1.500.000 lbs nên có thể thực hiện được các giếng khoan đến độ sâu 30.000 ft (tương đương 9.100 m), trong điều kiện độ sâu mực nước biển lên đến 4.000 ft (1.200 m).

Để vận hành giàn khoan này cũng là thử thách không nhỏ với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư khoan dầu khí của PV Drilling. Để vận hành nó, bên cạnh đội ngũ kỹ sư người Việt, PV Drilling và BIENDONG POC phải thuê chuyên gia nước ngoài, có thời điểm số lượng lên đến 34 người. Sau đó, việc đào tạo thế hệ kỹ sư người Việt để đưa vào dự án được BIENDONG POC và PV Drilling ráo riết thực hiện. Đến nay, chính những kỹ sư  Việt Nam này đã làm chủ được giàn khoan công nghệ hiện đại nhất thế giới. 

Thuê giàn khoan phải chi phí 10 tỷ đồng/ngày

“Muốn khai thác được ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, sẽ phải chọn 1 trong 2 phương án đó là đóng mới hoặc thuê giàn khoan. Nếu chọn phương án thuê thì cũng phải tiến hành cải hoán lại mới có thể sử dụng. Chi phí thuê giàn này mỗi ngày khoảng 500 ngàn USD (hơn 10 tỷ). Sau khi cân nhắc, PVN quyết định đầu tư đóng mới giàn khoan”.

Hữu Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phong toả chung cư Đại Thanh

Hà Nội phong toả chung cư Đại Thanh
(PLVN) - Sáng 11/5, lực lượng chức năng phong toả toàn bộ chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 sống tại đây.Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc Covid-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc Covid-19
(PLVN) -Bộ Y tế cho biết, từ 6h đến 12h ngày 11/5 có 18 ca mắc mới bao gồm 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, còn lại là các ca lây nhiễm trong nước...

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người
(PLVN) - Tính đến 11/5, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang cách ly trên 5,4 nghìn người; trong đó cách ly tại cơ sở y tế 51 người, cách ly tập trung tuyến tỉnh 213 người, cách ly tập trung tuyến huyện 235 người, cách ly tại khách sạn 73 người (chuyên gia đến Việt Nam làm việc), cách ly tại nhà và nơi lưu trú trên 4,8 nghìn người. Ngoài ra, hệ thống giám sát đang theo dõi, giám sát 274 trường hợp nhập cảnh đã hết cách ly tập trung.

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài
(PLVN) - TP xác định mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, dó đó các đơn vị, địa phương tập trung ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tấn công, thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa”.

Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân

Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân
 
(PLVN) - Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, huyện Thanh Ba đã và đang tích cực triển khai công tác truyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, cổ vũ tinh thần đoàn kết và không khí phấn khởi cho mỗi người dân.

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân
(PLVN) -Cùng với 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang, sáng nay (11/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi gặp gỡ cử tri xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376