Điện Vĩnh Tân 1 cam kết: “Chỉ chuyển cát, không đổ chất thải độc hại”

(PLO) - Liên quan đến phần nhận chìm ở biển do nạo vét xây cảng, chủ đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1  khẳng định vật chất nhận chìm không phải là chất thải, không có thành phần kim loại nặng gây độc hại ô nhiễm. Việc nhận chìm không gây tác động đến hệ sinh thái đảo  Hòn Cau và các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và giao thông đường thủy tại khu vực.
Điện Vĩnh Tân 1 cam kết: “Chỉ chuyển cát, không đổ chất thải độc hại” Cảng than đã sẵn sàng để lắp dựng, hiện đang chờ nạo vét

Những gì sẽ được nhận chìm dưới biển?

Sau khoảng 2 năm xây dựng, Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 (đặt tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã triển khai được 68% tiến độ. Dự án có công suất 2x620MW với tổng mức đầu tư 1,755 tỷ USD. Theo chủ đầu tư, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (Cty Điện Vĩnh Tân 1), dự án dự kiến sẽ phát điện thương mại vào cuối năm 2018, nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện tại miền Nam Việt Nam giai đoạn sau 2018.

Trong các hạng mục, cảng than của Nhà máy điện BOT Vĩnh Tân 1 là hạ tầng rất quan trọng để cấp nhiên liệu trong vận hành Nhà máy. Thiết kế của cảng than bao gồm công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị bốc đỡ than và nạo vét khu nước trước bến, vũng quay tàu và luồng hàng hải cho các tàu than ra vào cảng. 

Thực hiện quy định của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) và Nghị định số 40/2016/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 26/8/2016, Cty Điện Vĩnh Tân 1 đã trình Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép nhận chìm ở biển để Bộ Tài nguyên và  Môi trường (TN&MT) xem xét, cấp phép. Hồ sơ nhận chìm này được lập theo nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án cảng than Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã được duyệt bởi Bộ TN&MT tại Quyết định số 1571/QĐ-BTNMT ngày 24/7/2014. 

Với phạm vi nạo vét tại khu nước trước bến và vũng quay tàu để tiếp nhận tàu 30,000DWT theo thiết kế, tổng khối lượng vật liệu nạo vét là 918.513m3. Thành phần chủ yếu được nạo vét bao gồm cát, vỏ sò, đá phong hóa, sét, bùn trầm tích... trong đó khối lượng cát chiếm khoảng 80%. Kết quả thử nghiệm các mẫu trầm tích đáy biển cho thấy đều đạt QCVN: 43-2012/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích, đặc biệt không phát hiện thấy dioxin và PCB, phù hợp với quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo về các loại vật liệu được phép nhận chìm.

Cam kết tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường

Khu vực dự kiến nhận chìm đã được nêu trong Báo cáo ĐTM được duyệt và được chấp thuận bằng văn bản bởi UBND tỉnh Bình Thuận vào năm 2010. Khu vực này cách đảo Hòn Cau 8km về phía Bắc, có độ sâu tự nhiên từ -31,6 đến -36,1m, không chịu tác động của dòng hải lưu và chịu ảnh hưởng nhỏ do hoạt động bán nhật triều.

Qua khảo sát năm 2012, khu vực nhận chìm không phát hiện có hệ sinh thái san hô, thành phần các loài sinh vật biển khác và số lượng cũng không phong phú. Để giảm thiểu tác động đến môi trường biển, đặc biệt là tại khu vực đảo Hòn Cau, trong hồ sơ này cũng đề xuất thời điểm thi công từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm là thời gian phù hợp nhất về điều kiện khí tượng thủy văn để thi công nạo vét và nhận chìm mà không gây tác động bất lợi đến môi trường. 

Ông Phan Ngọc Cẩm Thành- Phó Tổng giám đốc Cty Điện Vĩnh Tân 1- cho biết,  trong quá trình triển khai, Cty sẽ nghiêm túc tuân thủ các biện pháp về bảo vệ môi trường và giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà thầu trong quá trình thi công, bao gồm giám sát hành trình, giám sát qua camera, quan trắc môi trường biển... Cty cũng cam kết luôn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành quan trắc, giám sát chặt chẽ quá trình nhận chìm ở biển, dừng ngay mọi hoạt động nhận chìm, áp dụng ngay các biện pháp khắc phục và thông báo cho các cơ quan chức năng nếu phát hiện có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh thái tại Khu bảo tồn Hòn Cau và các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và giao thông đường thủy tại khu vực.

“Phương án nhận chìm chỉ tác động mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian thi công 153 ngay tại khu vực nhận chìm. Môi trường nước biển sẽ trở lại trạng thái ban đầu sau khi quá trình đổ vật liệu nạo vét kết thúc. Công ty sẽ hỗ trợ cung cấp bộ lọc chất rắn lơ lửng cho các hộ nuôi tôm trên bờ trong trường hợp gây ảnh hưởng tới hoạt động nuôi tôm do tăng độ đục trong quá trình nạo vét. Dự án sẽ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi gây tác động tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau do các sự cố trong quá trình nạo vét gây ra theo quy định tại Điều 75 Luật Đa dạng sinh học năm 2008”- ông Phan Ngọc Cẩm Thành khẳng định

Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 là một trong số các dự án trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030. Việc Hồ sơ nhận chìm nhanh chóng được Bộ TN&MT phê duyệt sẽ góp phần đảm bảo tiến độ xây dựng và vận hành dự án như đã cam kết với Chính phủ Việt Nam. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Đọc thêm

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?
Năm 1921, đội bóng đầu tiên của người Việt ở Vinh mang tên “Lam Thành túc cầu đội”. “Lam Thành túc cầu đội” thường xuyên đá với đội bóng của lính Tây và các đội khác trong thành phố. Đặc biệt, đội cũng “mang chuông đi đánh” tận Thanh Hóa, Nam Định…

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới
(PLVN) - "Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình thân" khiến Phương Oanh cảm thấy vô cùng hào hứng và sung sướng. Đây chính là một vai diễn mà bản thân mình được 'bay', thoải mái sáng tạo mà không bị gò vào bất kỳ một khuôn mẫu nào khác", diễn viên Phương Oanh chia sẻ về vai diễn trong phim.

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”
(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.

“Anh có về Quảng Bình cùng em“

“Anh có về Quảng Bình cùng em“
(PLVN) - “Anh có về Quảng Bình cùng em" là tựa đề MV mới vừa được Quán quân "Sao Mai 2013" Huyền Trang trình làng rộng rãi nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4.

Bò sữa ở Việt Nam: “Hậu trường” quy trình chăn nuôi cầu kỳ và tỉ mỉ đáng ngạc nhiên

Bò sữa ở Việt Nam: “Hậu trường” quy trình chăn nuôi cầu kỳ và tỉ mỉ đáng ngạc nhiên
(PLVN) -  “Hậu trường” của những triền đồi ngút mắt tựa phong cảnh làng quê châu Âu, với hàng trăm héc-ta hoa hương dương và hàng ngàn héc-ta cỏ mombasa là quy trình chăn nuôi và sản xuất khép kín vừa xác lập Kỷ lục “Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới” của TH true MILK.

Nồi cháo Công an ấm lòng người bệnh

Nồi cháo Công an ấm lòng người bệnh
(PLVN) - Sau một thời gian tạm dừng vì dịch Covid-19, “Nồi cháo yêu thương” thứ 83 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) đã quay trở lại để sẻ chia yêu thương với các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà và Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2).

Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm

Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm
(PLVN) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 13/4 đã công bố quyết định kéo dài thời gian lưu trú cho khoảng 115.000 lao động nước ngoài thêm 1 năm, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và lao động làm nông nghiệp và đánh bắt cá.
Tập trung rà soát văn bản thuộc 5 nhóm lĩnh vực trọng tâm

Tập trung rà soát văn bản thuộc 5 nhóm lĩnh vực trọng tâm

(PLVN) -Rà soát quy định pháp luật về đất đai; giáo dục, đào tạo; quản lý giá và thẩm định giá; rà soát, nhận diện tồn tại của pháp luật trước tác động của đại dịch Covid-19 và của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là 5 nhóm lĩnh vực trọng tâm sẽ được Tổ công tác của Thủ tướng của Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật tập trung triển khai trong năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376