Điện Vĩnh Tân 1 cam kết: “Chỉ chuyển cát, không đổ chất thải độc hại”

(PLO) - Liên quan đến phần nhận chìm ở biển do nạo vét xây cảng, chủ đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1  khẳng định vật chất nhận chìm không phải là chất thải, không có thành phần kim loại nặng gây độc hại ô nhiễm. Việc nhận chìm không gây tác động đến hệ sinh thái đảo  Hòn Cau và các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và giao thông đường thủy tại khu vực.
Điện Vĩnh Tân 1 cam kết: “Chỉ chuyển cát, không đổ chất thải độc hại” Cảng than đã sẵn sàng để lắp dựng, hiện đang chờ nạo vét

Những gì sẽ được nhận chìm dưới biển?

Sau khoảng 2 năm xây dựng, Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 (đặt tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã triển khai được 68% tiến độ. Dự án có công suất 2x620MW với tổng mức đầu tư 1,755 tỷ USD. Theo chủ đầu tư, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (Cty Điện Vĩnh Tân 1), dự án dự kiến sẽ phát điện thương mại vào cuối năm 2018, nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện tại miền Nam Việt Nam giai đoạn sau 2018.

Trong các hạng mục, cảng than của Nhà máy điện BOT Vĩnh Tân 1 là hạ tầng rất quan trọng để cấp nhiên liệu trong vận hành Nhà máy. Thiết kế của cảng than bao gồm công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị bốc đỡ than và nạo vét khu nước trước bến, vũng quay tàu và luồng hàng hải cho các tàu than ra vào cảng. 

Thực hiện quy định của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) và Nghị định số 40/2016/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 26/8/2016, Cty Điện Vĩnh Tân 1 đã trình Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép nhận chìm ở biển để Bộ Tài nguyên và  Môi trường (TN&MT) xem xét, cấp phép. Hồ sơ nhận chìm này được lập theo nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án cảng than Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã được duyệt bởi Bộ TN&MT tại Quyết định số 1571/QĐ-BTNMT ngày 24/7/2014. 

Với phạm vi nạo vét tại khu nước trước bến và vũng quay tàu để tiếp nhận tàu 30,000DWT theo thiết kế, tổng khối lượng vật liệu nạo vét là 918.513m3. Thành phần chủ yếu được nạo vét bao gồm cát, vỏ sò, đá phong hóa, sét, bùn trầm tích... trong đó khối lượng cát chiếm khoảng 80%. Kết quả thử nghiệm các mẫu trầm tích đáy biển cho thấy đều đạt QCVN: 43-2012/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích, đặc biệt không phát hiện thấy dioxin và PCB, phù hợp với quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo về các loại vật liệu được phép nhận chìm.

Cam kết tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường

Khu vực dự kiến nhận chìm đã được nêu trong Báo cáo ĐTM được duyệt và được chấp thuận bằng văn bản bởi UBND tỉnh Bình Thuận vào năm 2010. Khu vực này cách đảo Hòn Cau 8km về phía Bắc, có độ sâu tự nhiên từ -31,6 đến -36,1m, không chịu tác động của dòng hải lưu và chịu ảnh hưởng nhỏ do hoạt động bán nhật triều.

Qua khảo sát năm 2012, khu vực nhận chìm không phát hiện có hệ sinh thái san hô, thành phần các loài sinh vật biển khác và số lượng cũng không phong phú. Để giảm thiểu tác động đến môi trường biển, đặc biệt là tại khu vực đảo Hòn Cau, trong hồ sơ này cũng đề xuất thời điểm thi công từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm là thời gian phù hợp nhất về điều kiện khí tượng thủy văn để thi công nạo vét và nhận chìm mà không gây tác động bất lợi đến môi trường. 

Ông Phan Ngọc Cẩm Thành- Phó Tổng giám đốc Cty Điện Vĩnh Tân 1- cho biết,  trong quá trình triển khai, Cty sẽ nghiêm túc tuân thủ các biện pháp về bảo vệ môi trường và giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà thầu trong quá trình thi công, bao gồm giám sát hành trình, giám sát qua camera, quan trắc môi trường biển... Cty cũng cam kết luôn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành quan trắc, giám sát chặt chẽ quá trình nhận chìm ở biển, dừng ngay mọi hoạt động nhận chìm, áp dụng ngay các biện pháp khắc phục và thông báo cho các cơ quan chức năng nếu phát hiện có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh thái tại Khu bảo tồn Hòn Cau và các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và giao thông đường thủy tại khu vực.

“Phương án nhận chìm chỉ tác động mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian thi công 153 ngay tại khu vực nhận chìm. Môi trường nước biển sẽ trở lại trạng thái ban đầu sau khi quá trình đổ vật liệu nạo vét kết thúc. Công ty sẽ hỗ trợ cung cấp bộ lọc chất rắn lơ lửng cho các hộ nuôi tôm trên bờ trong trường hợp gây ảnh hưởng tới hoạt động nuôi tôm do tăng độ đục trong quá trình nạo vét. Dự án sẽ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi gây tác động tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau do các sự cố trong quá trình nạo vét gây ra theo quy định tại Điều 75 Luật Đa dạng sinh học năm 2008”- ông Phan Ngọc Cẩm Thành khẳng định

Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 là một trong số các dự án trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030. Việc Hồ sơ nhận chìm nhanh chóng được Bộ TN&MT phê duyệt sẽ góp phần đảm bảo tiến độ xây dựng và vận hành dự án như đã cam kết với Chính phủ Việt Nam. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬