Điện lực Lai Châu luôn sẵn sàng tư thế “Điện đi trước một bước”

(PLVN) - 17 năm hình thành và phát triển trên mảnh đất miền núi, nơi địa đầu Tổ quốc, Điện lực Lai Châu đã có bước chuyển mình vượt bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Điện đi trước một bước”.
Điện lực Lai Châu luôn sẵn sàng tư thế “Điện đi trước một bước” Giám đốc Điện lưc Lai Châu Bùi Xuân Thành báo cáo công việc với Đoàn công tác của Tổng công ty điện miền Bắc do Chủ tịch Hội đồng thành viên Thiều Kim Quỳnh dẫn đầu

Những tháng ngày gian khó…

Nhắc lại những khó khăn thời điểm đầu thành lập, ông Cao Ngọc Lạc - Nguyên Giám đốc PC Lai Châu - cảm thán: “Khó chồng lên khó. Đó là những gì dễ nhận thấy nhất trong những ngày mới thành lập của Công ty Điện lực (PC) Lai Châu”.

Ngày ấy Công ty chỉ có 3 chi nhánh điện trực thuộc, 6 phòng ban với 184 cán bộ, công nhân viên, trong đó đa phần là cán bộ mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động nghiệp vụ.

Về cơ sở vật chất, có thể khẳng định Công ty xuất phát với con số không tròn trĩnh: Không nhà xưởng, không trụ sở (phải sử dụng lại trụ sở cũ của Chi nhánh Điện Phong Thổ (cũ), còn lại phải thuê của các hộ dân làm nơi làm việc, các trang thiết bị phục vụ sản xuất và công tác quản lý khác thiếu thốn. Tổng giá trị tài sản cố định của đơn vị khi chia tách chỉ có 41,3 tỷ đồng.

Trong khi đó địa bàn quản lý lại khá rộng, tỷ lệ số xã, bản, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia rất thấp; hầu như chỉ ở khu vực thị trấn, thị tứ, trung tâm huyện, thị mới có điện lưới, nhưng lưới điện tại trung tâm các huyện, thị lại chưa đáp ứng được phụ tải. Thời gian này, tổng số xã có điện của toàn tỉnh Lai Châu chỉ đạt 37,3%, số hộ sử dụng điện đạt 29,4%.

Bên cạnh đó, do cấu tạo địa hình của một tỉnh miền núi nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, nhưng bị chia cắt mạnh, khiến cho vốn đầu tư (suất đầu tư) của ngành Điện dành cho Lai châu, vốn đã lớn lại càng lớn hơn.

Tuy nhiên, xác định “khó khăn là tất yếu, nhiệm vụ phải hoàn thành”, bằng nhiệt huyết với nghề, cùng tinh thần đoàn kết, ý chí sáng tạo, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty hạ quyết tâm “Phải vượt khó, bằng mọi giá hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng (điện) cho công cuộc kiến thiết, xây dựng tỉnh. Vừa kiện toàn bộ máy, vừa khắc phục khó khăn, vừa dàn quân trên khắp các mặt trận để ánh sáng văn minh, sức mạnh điện khí hóa chiến thắng cái u tối và nghèo nàn” - ông Lạc nhớ lại.

Những kết quả trong mơ…

Kết quả, sau 9 năm thành lập (năm 2015), Công ty Điện lực Lai Châu đã hoàn thành mục tiêu cấp điện lưới quốc gia cho 100% số xã, phường, thị trấn trong tỉnh, vượt kế hoạch 1 năm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XII đề ra.

Đặc biệt, Công ty đã chủ động triển khai cung cấp điện cho các công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn như Thủy điện Lai Châu, Huổi Quảng, Bản Chát và hàng trăm các công trình trọng điểm khác trên địa bàn để các công trình về đích trước thời hạn, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Sự lớn mạnh của Công ty còn thể hiện qua sự phát triển của kết cấu hạ tầng lưới điện sau 15 năm được đầu tư xây dựng. Trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành không chỉ đầy đủ, mà còn dần từng bước được hiện đại hóa. Tổng tài sản từ hơn 40 tỷ đồng ban đầu đã nâng lên co số hơn 3.600 tỷ đồng hiện nay.

Đặc biệt, trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19 nhưng sản lượng điện thương phẩm Công ty thực hiện vẫn đạt trên 197,8 triệu KWh bằng 101% so với kế hoạch Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao và đạt tăng trưởng 7,41% so với năm 2019.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng quà cho Công ty Điện lực Lai Châu.

Tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện 3,33% thấp hơn 0,06% so với kế hoạch EVNNPC giao, giảm 0,12% so với năm 2019 và đã thực hiện về đích trước 1 năm so với kế hoạch sản xuất kinh doanh đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2016-2020; Chỉ số tiếp cận điện năng thực hiện năm 2020 là 4,29 ngày giảm 0,71  ngày so với quy định, giảm 1,43 ngày so với năm 2019 và đã vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Công tác ứng dụng khoa học công nghệ, hiện đại hóa lưới điện được tập trung đẩy mạnh. Năm 2020 đã đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển xa Lai Châu và các trạm biến áp (TBA) 110kV được chuyển đổi sang mô hình TBA không người trực, kết nối điều xa các TBA110kV và 64 máy cắt recloser, về trung tâm điều khiển xa Lai Châu; Xây dựng và cải tạo lưới điện khu vực TP Lai Châu theo phương thức đa chia – đa nối nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Triển khai áp dụng các phần mềm trong công tác quản lý kỹ thuật như phần mềm 5S lưới điện, phần mềm quản lý máy biến áp; Thay thế lắp đặt và kết nối đo xa trên 23.000 công tơ điện tử nâng tổng số công tơ điện tử được thay thế lắp đặt và kết nối đo xa trên 63.000 công tơ chiếm 59,1% tổng số công tơ vận hành trên lưới

Luôn sẵn sàng tư thế “Điện đi trước một bước”

Sự phát triển của Điện lực Lai Châu bằng việc mang ánh sáng điện - ánh sáng văn minh đến khắp thôn cùng, bản hẻm của tỉnh, thực sự đóng vai trò quan trọng, là nhân tố thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân, góp phần thay đổi tập quán và quy mô canh tác, thâm canh, tăng năng suất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.

 Đại hội Đảng bộ Công ty Điện lực Lai Châu nhiệm kỳ 2020-2025 thành công sẽ tạo đà cho bước phát triển giai đoạn này.

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, PC Lai Châu còn tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội thông qua các hoạt động tri ân khách hàng được triển khai thực hiện thường xuyên như: Thay bóng đèn và sửa chữa điện cho hộ nghèo, gia đình chính sách; Tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng chưa có điện, hộ nghèo, gia đình chính sách; Các chương trình “Tết vì người nghèo”, “Tiếp sức trẻ em tới trường”, “Xuân biên giới”…

Ông Bùi Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PC Lai Châu - nhấn mạnh, trong những năm qua, đặc biệt năm 2020 PC Lai Châu đã rất quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội như sửa chữa, thay thế mới đường dây, bóng đèn miễn phí cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách với trên 120 hộ; Triển khai chương trình “Trao niềm tin, gửi thương yêu” trao quà cho trên 240 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PC Lai Châu Bùi Xuân Thành phát biểu trong một chương trình thực hiện an sinh xã hội.

Đặc biệt, thực hiện thỏa thuận giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với UBND tỉnh Lai Châu về việc giúp đỡ 3 huyện Tân Uyên, Than Uyên và Phong Thổ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, PC Lai Châu đã triển khai hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ trên 750 tỷ đồng của Tập đoàn với các chương trình như: Đưa điện về bản khó, hỗ trợ xây dựng Trường dân tộc nội trú, xây dựng nhà bán trú dân nuôi; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho các mô hình sản xuất nông nghiệp… tại các huyện Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên. Đến hết năm 2020 tỷ lệ số hộ có điện trên địa bàn huyện Phong Thổ đạt 99,95%; huyện Than Uyên đạt 99,8%; huyện Tân Uyên đạt 99,5%.

Với mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, xây dựng một doanh nghiệp thông minh, đổi mới toàn diện cùng tư duy “Khách hàng là trung tâm của sự phát triển bền vững” theo 3 trụ cột: Con người - Quy trình - Công nghệ, thời gian tới, PC Lai Châu đã có nhiều kế hoạch phát triển toàn diện.

Cụ thể, năm 2021, Công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học công nghệ vào trong công tác sản xuất kinh doanh, hiện đại hóa lưới điện hoàn thành 100% đo xa tự động công tơ đầu nguồn các TBA, các điểm đo ranh giới, các xuất tuyến trung áp tại các TBA 110KV trong quý  01/2021. Đẩy nhanh tiến độ thay thế công tơ khách hàng sau TBA công cộng bằng công tơ  điện tử kết nối đo xa, phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ thay thế, lắp đặt và kết nối đo xa cho 80% công tơ khách hàng sau TBA phân phối.

PV
Cùng chuyên mục
Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376