Điện lực Hải Dương: “Phớt lờ” kết luận thanh tra

(PLO) - Tháng 4/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương (Sở TN&MT) ban hành Kết luận thanh tra số 04/KL-STNMT chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) trong việc sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và yêu cầu khắc phục những tồn tại... Tuy nhiên, đã quá hạn nhiều ngày, Điện lực Hải Dương vẫn chưa có báo cáo theo quy định.
Điện lực Hải Dương: “Phớt lờ” kết luận thanh tra Trụ sở Điện lực Hải Dương

Cho thuê và sử dụng đất trái mục đích

Điện lực Hải Dương là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, có chủ sở hữu là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Từ khi đi vào hoạt động, Điện lực Hải Dương đã được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê và giao không thu tiền với tổng diện tích đất lên đến 375.451m2 để phục vụ cho quá trình hoạt động. Tuy nhiên, trong khi sử dụng thì hồ sơ đất của Điện lực Hải Dương không được lưu giữ đầy đủ và cho nhiều doanh nghiệp khác thuê lại và sử dụng đất trái mục đích. 

Theo kết luận thanh tra, Điện lực Hải Dương đã cho 4 đơn vị khác thuê lại 599m2 đất, văn phòng làm việc không đúng với mục đích sử dụng đất, trong đó: Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Chi nhánh Hải Dương thuê 81m2 tại trụ sở chính (số 33 đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương) để làm văn phòng giao dịch, Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL - Chi nhánh Hải Dương thuê 198m2 tại Trung tâm Thí nghiệm điện, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Khu công nghiệp Hải Dương thuê 70m2 tại trụ sở Chi nhánh điện Chí Linh và Chi nhánh Viettel Hải Dương thuê khoảng 250m2 tại Tổ điện Phả Lại để lắp đặt trạm thông tin di động và các thiết bị viễn thông…

Trong thời gian dài Điện lực Hải Dương không sử dụng, cho cá nhân trong ngành quản lý, sử dụng 906m2 đất và tài sản trên đất tại vị trí Tổ điện Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh trông xe ô tô, không đúng mục đích của ngành điện; Điện Lực Hải Dương còn san lấp, sử dụng 408,5m2 đất ao làm sân tại Tổ điện Cẩm Giàng từ năm 2012, nhưng không có thủ tục theo quy định. Ngoài ra, Điện lực Hải Dương chưa được cấp sổ đỏ đối với 07 thửa đất được UBND tỉnh này cho thuê hoặc giao từ trước năm 2014.

Bên cạnh đó, Điện lực Hải Dương không thực hiện dự án đầu tư xây dựng xưởng sản xuất cột điện trên diện tích 8.635m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê năm 2008 tại thị trấn Phả Lại, không báo cáo, tự sử dụng một phần nhà 3 tầng đã có từ trước trên diện tích này cho Tổ điện Phả Lại, không đúng mục đích, cho thuê gây lãng phí nhiều năm đối với diện tích còn lại. Điện lực Hải Dương không có phương án sử dụng đất sau khi ngành điện không hoạt động trong lĩnh vực viễn thông hoặc sử dụng đất lãng phí tại một số chi nhánh điện, như: Chi nhánh điện Bình Giang, Cẩm Giàng, Nam Sách…

Diện tích 8.898m2 trong tổng số 9.624,9m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê năm 2014-2015 để xây dựng các trạm biến áp, chân cột điện, Điện lực Hải Dương chưa ký hợp đồng thuê đất đối với Sở TN&MT…

Ngoài những vi phạm trong việc sử dụng đất đai, Kết luận 04 cũng chỉ ra nhiều tồn tại về vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Điện lực Hải Dương. Mặc dù đã triển khai thi công, đưa vào hoạt động 39 dự án, công trình năm 2014-2015 nhưng Điện lực Hải Dương vẫn chưa có thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định; chưa thực hiện quan trắc các công trình đường dây, trạm biến áp, trụ sở chi nhánh điện 12 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc; quan trắc thiếu vị trí đối với khu phụ trợ Đồng Niên, quan trắc không đủ tần suất với 10 trạm biến áp 110kV. Năm 2014, không quan trắc 2 trạm biến áp 110kV Ngọc Sơn, Nhị Chiều... và chưa nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải tại các vị trí không mua nước sạch...

“Phớt lờ” kết luận thanh tra

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Sở TN&MT Hải Dương đã đề nghị Điện lực Hải Dương nghiêm túc rút kinh nghiệm do những thiếu sót, vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường được phát hiện. Rà soát toàn bộ các vị trí, địa điểm sử dụng đất địa bàn báo cáo Sở TN&MT các vị trí chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thuê đất, giao đất; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đất đai; chấm dứt các hợp đồng cho thuê lại đất, văn phòng làm việc… Đồng thời liên hệ với Sở TN&MT để làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đối với đất ao, diện tích 408,5m2 tại Tổ điện Cẩm Giàng, xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giàng đã sử dụng làm sân từ năm 2012.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu Điện lực Hải Dương thực hiện nghiêm các yêu cầu trên, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản và gửi các tài liệu chứng minh về Sở TN&MT (qua Thanh tra Sở) trước 30/6/2016. Nhưng dường như Điện lực Hải Dương vẫn đang “phớt lờ” những chỉ đạo của Sở TN&MT Hải Dương. 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Trác Trung - Chánh thanh tra Sở TN&MT Hải Dương cho biết, nguyên nhân dẫn đến sai phạm là từ sức ép tiến độ dẫn đến việc một số thủ tục chưa đảm bảo về đất đai, môi trường. Đồng thời là chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật.

Sở đã yêu cầu Điện lực Hải Dương báo cáo kết quả trước ngày 30/6/2016, nhưng đến nay chưa nhận được báo cáo khắc phục sai phạm từ phía Điện lực Hải Dương. “Sở đã thành lập đoàn, khả năng trong tháng 11/2016 sẽ kiểm tra lại việc khắc phục những sai phạm nêu trong kết luận thanh tra đối với công ty này”, ông Trung cho biết. 

 

 

Linh Anh
Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.
Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376