Diễn đàn VPSF 2017: Từ Nghị quyết đến hành động

(PLO) - Với chủ đề "Từ Nghị quyết TW 5 đến Chương trình hành động của Khu vực tư nhân Việt Nam", Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) 2017 – Lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 7/2017 với sự chủ trì và điều hành đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.. Cũng tạo diền đàn này, lần đầu tiên VPSF và Hội Doanh nhân  trẻ  Việt Nam triển khai và công bố Khảo sát Bộ chỉ số Niềm tin Doanh nhân – CEO.CI…
Diễn đàn VPSF 2017: Từ Nghị quyết đến hành động Đại diện VPSF chia sẻ thông tin về Diễn đàn VPSF 2017

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam là (VPSF) là sáng kiến của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và chính phủ Úc thiết lập)  với sứ mệnh và tầm nhìn là cầu nối giữa Chính phủ và các cơ quan công quyền với khu vực tư nhân để tham vấn, đối thoại chính sách công - tư liên tục và chặt chẽ, trên cơ sở tập hợp và phản ánh những tiếng nói từ cấp cơ sở, vì mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của đất nước; 

Với những thay đổi lớn và góp phần vào việc cụ thể hóa Nghị quyết TW 5, VPSF được kỳ vọng là nơi hội tụ TÂM – TRÍ – LỰC của cộng đồng DN tư nhân, là nơi thể hiện và phát huy tinh thần ĐỒNG HÀNH – KIẾN TẠO phát triển kinh tế của Chính phủ thông qua việc lắng nghe, tiếp nhận ý kiến từ thực tiễn, đối thoại công khai, minh bạch để cải thiện thể chế, tạo thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh và chính sách phát triển liên quan trực tiếp đến khu vực kinh tế tư nhân.

“Diễn đàn VPSF 2017 đặt trong bối cảnh vai trò kinh tế tư nhân được Nghị quyết TW 5 xác định trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước. Từ Nghị quyết này cho thấy, chúng ta đã có những nhìn nhận, đánh giá, xác định rõ ràng về vị thế, sứ mệnh, triết lý của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế, nhưng khu vực tư nhân cần thảo luận, đối thoại để xây dựng chương trình hành động, đi từ chiến lược hành động tập trung vào cấu trúc nền kinh tế tới các định hướng về tái cấu trúc, phát triển kinh tế ngành; liên doanh, liên kết để phát triển kinh tế tư nhân, hay vấn đề khởi nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ Chính phủ thực hiện mục tiêu kiến tạo phát triển kinh tế…”. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải, đại diện Ban Cố vấn VPSF 2017 đánh giá.

“ Giới DN tư nhân Việt Nam hiện nay vẫn kêu than với những khó khăn và thách thức từ môi trường kinh doanh, với trọng trách của mình, VPSF tiếp tục từng bước thực hiện các kế hoạch đã đặt ra và đẩy mạnh việc tạo thuận lợi cho hoạt động của DN tư nhân…”-  ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban cố vấn Diễn đàn VPSF, Chủ tịch Tập đoàn FPTchia sẻ. 

Diễn đàn VPSF 2017 dự kiến tập trung bàn thảo và đối thoại giữa Chính phủ - và Khu vực tư nhân với  3 ngành mũi nhọn quốc gia, đó là: Nông nghiệp - Du lịch - Kinh tế số (CNTT). Ngoài ra, chủ đề Thuận lợi hóa Thương mại cũng sẽ được đưa ra thảo luận, đây được xem là lĩnh vực nền tảng, có tác động mạnh mẽ đến sự vận động, tăng trưởng và phát triển của các ngành, các lĩnh vực kinh tế. 

Diễn đàn dự kiến sẽ có sự tham dự của 1000 đại biểu gồm Lãnh đạo Chỉnh phủ, các bộ/ban ngành trung ương và địa phương; đại diện lãnh dạo các tỉnh/Thành phố; các tổ chức quốc tế, Hiệp hội DN, ngành nghề; các chuyên gia kinh tế, phát triển và đông đảo CEOs các DN Việt Nam và DN FDIs. 

Sau Diễn đàn Phiên toàn thể VPSF 2017, VPSF & Hội DNT sẽ tổ chức Họp báo công bố Sách trắng Diễn đàn VPSF 2017 với các tuyên bố chung của Diễn đàn VPSF 2017, của 10 nhóm công tác của VPSF và đặc biệt là Bộ chỉ số khảo sát Niềm tin Doanh nhân – CEO.CI được khởi động và thực hiện từ tháng 6/2017. 

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn VPSF 2017, lần đầu tiên VPSF – Hội DNT Việt Nam triển khai và công bố Khảo sát Bộ chỉ số Niềm tin Doanh nhân – CEO.CI, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Đây là bộ chỉ số đánh giá niềm tin của các doanh nhân và xu hướng dịch chuyển kinh doanh của các DN trong bối cảnh kinh tế hiện tại, xu hướng tương lai. Kết quả của bộ chỉ số không chỉ có ý nghĩa hết sức to lớn đối với các nhà đầu tư, các DN mà còn là nguồn tham khảo thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách, hoạch định phát triển kinh tế.

 Kết quả chỉ số CEO.CI  cũng là một trong các căn cứ quan trọng của đối thoại công - tư tại VPSF 2017 cũng như là căn cứ cho các tuyên bố, kiến nghị, quan điểm của khu vực tư nhân Việt Nam tại Sách Trắng VPSF 2017 ra mắt cuối tháng 8 này…

Ý kiến doanh nhân trước thềm VPSF 2017:

* Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT: “Với chủ đề kinh tế số, tôi cho rằng, Việt Nam phải đi tiên phong về mô hình thành phố thông minh - smart city. Do vậy, VPSF 2017 là câu chuyện của những người thông minh”

* Ông Trịnh Minh Giang, Chủ tịch Nhóm công tác Khởi nghiệp sáng tạo, Chủ tịch HĐQT VMCG: “Phải tháo gỡ hàng loạt các quy định về mặt chính sách, pháp luật thông qua hoạt động đối thoại công - tư để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam”

* Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel: “Tôi quan tâm tới việc, chính sách cho phát triển du lịch phải dài hơi. Với các DN tư nhân du lịch nhỏ, cần áp dụng triệt để công nghệ thông tin như thế nào để cạnh tranh được với các DN khác”

* Ông Trần Trọng Kiên, Tổng giám đốc Thiên Minh Group: "Chính sách về thị thực nếu được tháo gỡ sẽ tạo ra sự đột phá cho du lịch Việt Nam. Chúng ta e ngại rất nhiều nhưng phải đặt mọi việc cả thuận lợi và rủi ro trong một bài toán tổng thể thì mới quyết định được điều nào có lợi cho phát triển ngành này cũng như nền kinh tế nói chung"

* Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc  CTCP  Hàng không Vietjet: “Điều quan trọng của ngành du lịch là quy hoạch tốt trong đó có quy hoạch giao thông; tôn trọng cảnh quan thiên nhiên…”

* Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit: “Tôi cho rằng, chính sách thị trường chính là trọng điểm của vấn đề hiện nay của phát triển nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp hiện nay ngày càng có quy mô rộng thì thị trường rất quan trọng. Ngoài ra, một điều quan trọng khác, Chính phủ phải có chính sách về hạn điền, khoanh vùng lại để cho các DN nông nghiệp thuê đất để kinh doanh nông nghiệp giống như trước đây chúng ta làm các khu công nghiệp. Nếu không mau chóng tích tụ ruộng đất thì cây ăn trái cũng manh mún, hoặc những khu có thời tiết khắc nghiệt như Ninh Thuận còn khổ hơn”.

* Ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Thái bình Seed: "Điều mấu chốt để thúc đẩy Nông nghiệp Việt Nam phát triển là tổ chức lại hệ thống sản xuất nông nghiệp lấy hộ cá thể làm trọng tâm, chuyển thành lấy DN làm trọng tâm. Hiện tại, các thảo luận về giải pháp cho ngành đều quá tập trung vấn đề cụ thể mà quên đi vấn đề cốt lõi và tôi hi vọng VPSF 2017 sẽ giải quyết được câu chuyện này, ít nhất về nhận thức của các cấp lãnh đạo để sau đó có các quyết sách đúng hướng".

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬